nha-“ngau”-su-dung-cach-nay-de-giu-nep-nha-xua

Nhà “Ngâu” sử dụng cách này để giữ nếp nhà xưa

Ngôi nhà mới sử dụng cánh cửa cũ, rèm vải linen để giữ nếp nhà xưa - Ảnh 1.

Mặt tiền căn nhà.

Ngôi nhà đẹp mang tên Ngâu House tọa lạc tại một kiệt nhỏ trên đường Điện Biên Phủ, thành phố Huế, có diện tích đất là 60m2, diện tích sàn xây dựng là khoảng 80m2, là căn nhà gồm 3 phòng ngủ, có thể dành cho một gia đình với bố mẹ, con cái thậm chí là ông bà. Ngâu là một tên một loại cây có lá nhỏ, sức sống mãnh liệt với vẻ đẹp tinh tế.

Ngôi nhà mới sử dụng cánh cửa cũ, rèm vải linen để giữ nếp nhà xưa - Ảnh 2.

Không gian phòng khách phảng phất phong cách nếp nhà xưa với nền gạch men 2 màu nâu trắng.

Công trình là dự án xây mới (có tận dụng lại hiện trạng là các mảng tường chung). Hiện trạng trước khi xây dựng là một căn nhà cấp 4 mái tôn cũ với 2 bên là mảng tường chung với các căn hộ khác, không thể đập bỏ hoặc phá huỷ. Nên khi thiết kế và thi công, KTS đã phải đổ trụ làm móng phía trong và xây tường bao riêng (Nên bạn sẽ thấy các mảng trụ dầm lớn và nhô ra khỏi tường nhiều hơn so với bình thường)

“Thật ra công trình này chúng tôi có chủ ý không làm gì quá đặc biệt để nó tách khỏi khu phố xưa với nhiều năm cũ kỹ. Chính vì lẽ đó, KTS nghĩ điều đặc biệt của ngôi nhà này chính là không có gì đặc biệt, nó tự nhiên và gần gũi để ai nhìn vào, bước vào cũng như lưu lại đều cảm nhận được một phần quá khứ của mình ở đó”, KTS Chi Mai chia sẻ.

Ngôi nhà mới sử dụng cánh cửa cũ, rèm vải linen để giữ nếp nhà xưa - Ảnh 3.

Việc thiết kế lùi lại giúp ngôi nhà có thêm “quãng thở” – Đây cũng là không gian gia chủ có thể tận dụng trồng cây xanh.

Dù diện tích đất nhỏ nhưng KTS vẫn để lại đủ mặt thoáng phía trước ngôi nhà đẹp trong điều kiện nhà phố san sát chật hẹp. Mục đích là để có thể tạo sự đối lưu về không khí tối đa, giúp căn nhà mát mẻ mà không cần dùng quá nhiều điều hoà hay quạt. 

Ánh sáng cũng là một phần của thiết kế căn nhà được quan tâm. Do đó khi thiết kế,  KTS tận dụng khá nhiều mảng cửa để có thể đưa ánh sáng đến các khu vực bên trong ngôi nhà một cách tự nhiên nhất. Đồng thời vẫn có giải pháp để hạn chế những giai đoạn nắng nóng có hại đối với con người khi sống trong ngôi nhà đẹp này.

Vì công trình nằm trong hẻm nhỏ, việc thi công rất khó khăn nên ekip thiết kế đã phải tính toán cụ thể chi tiết từ khi thiết kế để có thể thi công một cách thuận tiện nhất, qua đó không gây ảnh hưởng đến khu phố đã có tuổi đời khá lớn như thế này.

Ngôi nhà mới sử dụng cánh cửa cũ, rèm vải linen để giữ nếp nhà xưa - Ảnh 4.

Không gian phòng khách nhìn từ phía trong ra.

Màu sắc chủ đạo của căn nhà là màu nâu, cam đất, đỏ của ngói đất nung và tông ấm của gỗ. Đan xem vào đó là sự kết hợp của gạch mosaic nhỏ bóng được ốp lát tỉ mỉ ở nhiều vị trí mang đến điểm nhấn cho công trình. 

Ngôi nhà mới sử dụng cánh cửa cũ, rèm vải linen để giữ nếp nhà xưa - Ảnh 5.

Vải linen và tấm lưới trúc mang đến vẻ đẹp mộc mạc – mang nếp nhà xưa cho ngôi nhà mới.

Ngoài ra, sự kết hợp các kiểu rèm từ vải linen hoặc tấm lưới trúc để đem đến sự thô mộc cho căn nhà theo cách tự nhiên nhất.

“Mặc dù chúng tôi hiểu rằng việc sử dụng những loại rèm như thế này sẽ có chút phức tạp nhưng với mong muốn gia chủ được trải nghiệm nếp xưa trong chính những hành động nhỏ nhặt thường ngày thì chúng tôi vẫn ưu tiên lựa chọn chúng”, nữ KTS chia sẻ thêm. 

Ngôi nhà mới sử dụng cánh cửa cũ, rèm vải linen để giữ nếp nhà xưa - Ảnh 6.

Những chậu cây xanh giúp điều hoà không khí cho căn nhà.

Phần ngoại thất có sự xuất hiện của các viên gạch gốm tráng men màu xanh mang hoạ tiết dân tộc kèm theo đó là sân trước bằng gạch đất nung thô, tạo sự tương phản cần thiết từ đó làm bật lên vẻ mộc mạc của hệ hàng rào mang đến cho căn nhà.

Ngôi nhà mới sử dụng cánh cửa cũ, rèm vải linen để giữ nếp nhà xưa - Ảnh 7.

Không gian phòng ngủ.

Khi nhận được ngôi nhà đã hoàn thành Gia chủ cảm thấy được tuổi thơ của họ được quay trở lại trong hình hài mới mẻ hơn. Chính điều này làm họ hạnh phúc cũng như có sự yêu mến căn nhà theo một cách tự nhiên. Qua đó, căn nhà dường như là một phần cuộc sống của họ.

Ngôi nhà mới sử dụng cánh cửa cũ, rèm vải linen để giữ nếp nhà xưa - Ảnh 8.

Mặt cắt công trình.

Ngôi nhà mới sử dụng cánh cửa cũ, rèm vải linen để giữ nếp nhà xưa - Ảnh 9.

Bản vẽ công trình tầng trệt căn nhà đẹp.

Ngôi nhà mới sử dụng cánh cửa cũ, rèm vải linen để giữ nếp nhà xưa - Ảnh 10.

Bản vẽ công trình tầng 1 căn nhà đẹp.

Tổng thời gian thi công ngôi nhà đẹp là 6 tháng với chi phí 900 triệu.

(Thiết kế: Limdim House Studio, Ảnh: Do Sy).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *