nguoi-xua-noi:-nha-cua-sach-se,-tai-loc-du-da,-phuc-khi-doi-dao”,-tai-sao-nhu-vay?

Người xưa nói: Nhà cửa sạch sẽ, tài lộc dư dả, phúc khí dồi dào”, tại sao như vậy?

Người xưa tin rằng tình trạng kinh tế của một gia đình có mối quan hệ nhất định với sự sạch sẽ của môi trường gia đình.

Do xã hội cổ đại thiếu phương tiện khoa học kỹ thuật hiện đại, môi trường nhà ở sạch sẽ ngăn nắp thường cần nhiều nhân lực, vật lực để duy trì, có thể gây gánh nặng nhất định cho kinh tế gia đình. 

Vì vậy, người xưa nói, “Nhà cửa sạch sẽ, tài lộc càng nhiều, phúc khí càng dồi dào”. 

Người xưa nói: “Nhà cửa sạch sẽ, tài lộc càng nhiều, phúc khí dồi dào” - Ảnh 1.

Theo người xưa, một ngôi nhà sạch sẽ chính là “phong thủy” tốt của gia đình

Ngôi nhà là chốn yên bình của mỗi người, là nơi có những người yêu thương chúng ta vô điều kiện. Nhà cửa sạch sẽ, sinh hoạt hàng ngày sẽ trở nên thoải mái, dễ chịu, tâm hồn sẽ cảm thấy tích cực, dễ thu hút vận khí. 

Trong “Trị Gia Bát Sự”, Tăng Quốc Phiên có ghi chép lại: Sáng sớm sau khi ngủ dậy cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, dưỡng thành thói quen chăm chỉ và yêu lao động. Nếu trong nhà lúc nào cũng hỗn loạn, bê bối trong một thời gian dài, thì tinh thần của mỗi thành viên trong gia đình đó sẽ kiệt quệ, không yên.

Người xưa nói: “Nhà cửa sạch sẽ, tài lộc càng nhiều, phúc khí dồi dào” - Ảnh 2.

Còn nếu nhà ở ngăn nắp, ngày nào cũng sạch sẽ, mối quan hệ của các thành viên trong nhà hòa thuận thì lâu dần, thân tâm của mọi người đều sẽ sảng khoái, thư thái. 

Có câu: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, chỉ khi nhà sạch, cuộc sống mới trở nên đơn giản và tươi đẹp. Dù ngoài kia có sóng gió đến đâu, khi trở về ngôi nhà sạch sẽ và gọn gàng thì trong lòng bạn sẽ có cảm giác bình yên vô sự, tâm hồn nhẹ nhõm và yêu đời hơn.

Mối quan hệ giữa sạch sẽ và giàu có

Người xưa đã nhận thức rất rõ về sự quý giá của thời gian và sức lực. 

Họ tin rằng dành thời gian và sức lực cho những việc có lợi hơn cho việc tích lũy của cải, chẳng hạn như trồng trọt, kinh doanh và thủ công mỹ nghệ, có thể phát triển kinh tế gia đình tốt hơn. 

Vì vậy, người xưa chủ trương vừa phải giữ môi trường gia đình sạch sẽ, ngăn nắp, không quá theo đuổi sự hoàn hảo, để có thể dành nhiều thời gian và sức lực hơn cho các hoạt động kinh tế.

Người xưa nói: “Nhà cửa sạch sẽ, tài lộc càng nhiều, phúc khí dồi dào” - Ảnh 3.

Nghiên cứu khoa học hiện đại đã khẳng định rằng một môi trường sạch sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Một môi trường gia đình ngăn nắp và có tổ chức có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc của mọi người, do đó góp phần tạo ra và tích lũy của cải. 

Vì vậy, chúng ta không nên cắt nghĩa câu tục ngữ một cách thái quá mà nên căn cứ vào tình hình thực tế của xã hội hiện đại để nắm bắt một cách hợp lý mối quan hệ giữa sự trong sạch của gia đình và sự phát triển kinh tế.

Ngoài sự trong sạch của môi trường gia đình, việc tích lũy của cải còn liên quan đến nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như phẩm chất và năng lực cá nhân, mức độ phát triển của môi trường kinh tế và cơ hội thị trường. 

Sự giàu có của một người không chỉ phụ thuộc vào sự trong sạch của môi trường gia đình mà còn phụ thuộc vào nỗ lực và trí tuệ của cá nhân.

Người xưa nói: “Nhà cửa sạch sẽ, tài lộc càng nhiều, phúc khí dồi dào” - Ảnh 4.

Mặc dù người xưa nói: “Nhà cửa sạch sẽ, tài lộc càng nhiều, phúc khí càng dồi dào” có nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa văn hóa từ thời cổ đại, nhưng nó không hoàn toàn được áp dụng trong xã hội hiện đại. 

Chúng ta nên xử lý câu tục ngữ này một cách có lý, tùy theo hoàn cảnh thực tế của bản thân, vừa giữ gìn gia đình sạch sẽ, ngăn nắp, vừa phải chú trọng nâng cao phẩm chất và năng lực của bản thân, tích cực nắm bắt cơ hội phát triển kinh tế, ra sức làm giàu. 

Hạnh phúc của gia đình và sự phồn vinh của xã hội mới được thực hiện trên cơ sở phát triển toàn diện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *