nguoi-xua-dan:-“mua-he,-an-dang-con-hon-an-no”,-4-loai-rau-dang-giai-toa-tam-hoa,-tang-cam-giac-them-an

Người xưa dặn: “Mùa hè, ăn đắng còn hơn ăn no”, 4 loại rau đắng giải tỏa tâm hỏa, tăng cảm giác thèm ăn

Vậy 4 loại rau đắng mà người xưa khuyên nên ăn trong mùa hè là gì vậy? 

Các chuyên gia dinh dưỡng y học cổ truyền tin rằng âm dương của cơ thể con người phải tương đối cân bằng. Vào mùa hè, nên ăn nhiều đồ đắng, dùng âm của vị đắng để điều chỉnh tính nóng của dương vào mùa hè. 

Người xưa dặn:

Ăn đồ đắng có thể giải tỏa tâm hỏa, tăng cảm giác thèm ăn, phục hồi chức năng của lá lách và dạ dày.

Ăn các loại thực phẩm, loại rau đắng vào mùa hè tốt hơn uống thuốc bổ. Dưới đây là 4 loại rau đắng bạn nên ăn vào mùa hè để sức khỏe ngày càng tốt hơn. 

Loại rau 1: Cúc sữa

Người xưa dặn:

Cúc sữa hay còn gọi là rau diếp đắng, rau nhũ cúc (tên khoa học là Sonchus oleraceus L) là một loại rau dại nhưng đồng thời là vị thuốc quý. 

Loại rau này có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, giải độc. Mùa hè dùng loại rau đắng này có tác dụng thanh nhiệt, ngon miệng, giảm mệt mỏi, giải nhiệt, đầu óc minh mẫn, giải tỏa phiền não.

Người xưa dặn:

Món ăn gợi ý: Rau cúc sữa trộn

Người xưa dặn:

– Rau cúc sữa rửa sạch, cho vào nồi đun sôi với nước, chần khoảng 2 phút rồi vớt ra.

– Cho rau chần vào nước lạnh, sau đó vắt kiệt nước. 

Người xưa dặn:

– Chuẩn bị nước sốt: tỏi băm, ớt cay băm, ớt bột cho vào tô, sau đó cho 1 thìa dầu nóng để dậy mùi thơm. Đổ nước sốt lên rau cúc sữa đã chần, trộn đều và thưởng thức. 

Loại rau 2: Mướp đắng

Người xưa dặn:

Mướp đắng là loại rau tốt nhất trong số các loại rau mùa hè, giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa, thanh nhiệt, giải tỏa mệt mỏi, thanh lọc tâm trí và cải thiện thị lực, bổ sung khí và kích thích tình dục.

Người xưa dặn:

Món ăn gợi ý: Thạch mướp đắng

Người xưa dặn:

– Cho 10 gram lá gelatine cắt lát vào tô và ngâm trong nước đá khoảng 5 phút cho mềm.

– Cắt đôi 1 quả mướp đắng, cạo bỏ phần cùi và hạt ở giữa. Thêm một thìa muối nhỏ và một bát nước rồi ngâm trong 15 phút.

Người xưa dặn:

– Sau khi ngâm, vớt mướp ra và để ráo nước, sau đó đổ vào máy xay, thêm 500 gam sữa và xay thành nước mướp đắng sữa mịn. Lọc bỏ bã, giữ lấy nước. 

Người xưa dặn:

– Đun nóng nồi, đổ nước sữa mướp đắng vào, vừa nấu vừa khuấy đều. Khi đạt khoảng 60 độ thì cho lá gelatin đã ngâm vào khuấy đều trong khi nấu. 

Người xưa dặn:

Không đun đến khi sôi, nếu không sữa sẽ đóng cặn và cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình đông đặc của các lá gelatine. Khuấy đều cho đến khi gelatine tan chảy hoàn toàn rồi tắt bếp.

Người xưa dặn:

– Chuẩn bị hộp thủy tinh và đổ trực tiếp sữa mướp đắng đã đun nóng vào. Sau khi để nguội tự nhiên, cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi lấy ra ăn. Lúc này, nước mướp đắng đã tạo thành thạch rất đẹp mắt và ngon miệng. 

Người xưa dặn:

– Cắt thạch ra thành miếng nhỏ và đổ một ít sữa lên trên. Mướp đắng có mùi thơm sữa đậm đà, thơm ngon để bạn thưởng thức. 

Nếu thích ăn ngọt, bạn cũng có thể thêm một ít mật ong vào trái cây sấy khô để tăng thêm hương vị.

Loại rau 3: Rau diếp

Người xưa dặn:

Rau diếp cũng là loại rau đắng bạn nên ăn vào mùa hè. Loại rau này có tính mát, vị đắng và ngọt. Ăn rau diếp thường xuyên rất hữu ích trong việc loại bỏ các vấn đề như khó tiểu, ứ đọng lá lách và dạ dày, ăn uống kém và chứng khát nước.

Người xưa dặn:

Món ăn gợi ý: Rau diếp trộn

Người xưa dặn:

– Gọt vỏ cuộng rau diếp và cắt sợi. Ớt thái sợi. 

Người xưa dặn:

– Đổ nước vào nồi, đun sôi nước thì cho ớt và rau diếp vào chần trong 2 phút (không đun quá lâu), sau đó vớt rau ra và cho vào nước đun sôi để nguội hoặc nước tinh khiết lạnh. 

Người xưa dặn:

– Khi rau nguội, vớt ra để ráo nước và cho vào tô lớn. 

– Chuẩn bị nước sốt: Muối, đường, nước cốt gà, nước tương nhạt, tỏi băm, cho vào tô. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi cho toàn bộ gia vị đã chuẩn bị vào, đun nhỏ lửa, sau đó đổ vào rau. 

Người xưa dặn:

Rắc thêm vừng trắng đã rang chín vào, trộn đều rồi thưởng thức. Rau diếp khi ăn như thế này có hương vị giòn ngọt, ngon miệng hơn cách xào thông thường. 

Loại rau 4: Cải mầm

Người xưa dặn:

Cải mầm là loại rau có vị đắng nhẹ, trung tính, cay và ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, hạ khí, tiêu ẩm và giải độc.

Người xưa dặn:

Món ăn gợi ý: Cải mầm xào nấm

Người xưa dặn:

– Rửa sạch cải mầm rồi để ráo nước. Nấm hương rửa sạch, thái mỏng. Mỡ lợn thái hạt lựu. 

Người xưa dặn:

– Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi đổ nấm vào xào mềm. Sau đó xúc nấm ra. 

– Cho dầu vào chảo lần nữa, cho mỡ lợn thái hạt lựu vào xào chín rồi cho tỏi vào xào cho thơm.

Người xưa dặn:

– Sau đó cho cải mầm và nấm hương vào xào đến khi cải mầm đổi màu. Nêm chút muối và nước tương nhạt, xào đều rồi xúc ra và thưởng thức. 

(Theo Toutiao) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *