nguoi-xua-dan:-“cay-am-vao-cua,-gia-dinh-bat-an”,-do-la-cay-gi-vay?

Người xưa dặn: “Cây âm vào cửa, gia đình bất an”, đó là cây gì vậy?

Vậy những cây mang “âm khí” nặng mà người xưa khuyên không nên trồng trước sân nhà là gì vậy? ‘

Thời xưa, ở nông thôn, về cơ bản nhà nào cũng có sân, xung quanh nhà có rất nhiều không gian có thể sử dụng. Vì vậy, người xưa ưa thích trồng cây cảnh trước sân nhà. 

Tục ngữ có câu: “Mười năm trồng cây, trăm năm trồng người”, trồng cây trước cửa không chỉ cung cấp bóng mát vào mùa hè, có hoa ngắm, có quả ăn được mà còn bồi dưỡng tình cảm, tô điểm cho môi trường gia đình.

Người xưa dặn:

Người xưa ưa thích trồng cây cảnh trước sân nhà. Ảnh minh họa Inf.news

Khi cây lớn lên có thể bán lấy tiền, về mặt nào cũng mang lại ích lợi cho gia chủ. Tuy việc trồng cây trước nhà là tốt nhưng theo người xưa không phải cứ “bạ cây nào” cũng trồng. 

Người xưa dặn: “Cây âm vào cửa, gia đình bất an”, vậy nhưng cây mang âm khí nặng là những cây nào vậy? 

Thực chất cây “âm” không phải là một loại cây đặc biệt nào. Những cây này ưa bóng râm, cành lá rậm rạp, rất dễ sinh trưởng mà không cần chăm sóc gì, thường được trồng ở các khu mộ ngày xưa, “làm bạn” với người chết. 

Người xưa dặn:

Theo người xưa, khi lựa chọn trồng cây trước nhà, bạn nên chọn những cây có ý nghĩa tốt, để thêm niềm vui, tạo cảm giác thoải mái, tốt cho phong thủy gia đình. Ảnh minh họa southernliving

Ngoài ra, “cây âm” còn chỉ những cây có ý nghĩa xấu, có thể gây hại cho người sống trong nhà. Sở dĩ, người xưa khuyên không nên cho cây “âm” vào cửa là vì ý nghĩa của chúng không tốt, dễ ảnh hưởng xấu đến phong thủy gia đình. 

Cái gọi là cây bóng mát không phải là một loại cây đặc biệt. Thay vào đó, nó thường được dùng để trồng những cây gần lăng tẩm, hoặc những cây ưa bóng mát, đồng thời còn ám chỉ những cây mang ý nghĩa xấu.

Sở dĩ nói cây râm mát không vào cửa là do ý nghĩa không tốt, dễ gây ảnh hưởng xấu đến phong thủy của ngôi nhà. Hãy xem nhưng cây mang “âm khí” không nên trồng trước nhà là gì nhé!

Người xưa dặn:

Dù cây lê nở hoa rất đẹp nhưng người xưa cho rằng, cây lê vào cửa, gia đình ly tán. Ảnh minh họa plants.ces.ncsu

1. Người xưa dặn: Cây lê vào cửa, gia đình ly tán

Trong tiếng Hán, “lê” đồng âm với “ly”, có nghĩa là ly tán, chia lìa. Do đó, theo người xưa, nếu bạn trồng một cây lê trong nhà thì trong nhà có thể có sự ly tán, đổ vỡ. 

Trong mắt người xưa, nếu trồng cây lê trong nhà sẽ dễ dẫn đến tình trạng vợ chồng bất hòa nghiêm trọng, vợ con ly tán, thậm chí là chia ly sinh tử.

Một nguyên nhân nữa là rễ cây lê phát triển rất nhanh, tán cây nhanh chóng cao hơn ngôi nhà. Điều này sẽ khiến cho ánh sáng mặt trời vào nhà sẽ bị chặn, ảnh hưởng đến việc thông gió trong gia đình. 

Xét từ góc độ phong thủy trong nhà, điều này sẽ chặn đường tài lộc, khiến gia chủ làm ăn thất bại, đổ vỡ. 

Người xưa dặn:

Theo người xưa, trồng dâu trước nhà là điều không may mắn. Ảnh minh họa tropical.theferns

2. Người xưa dặn: Cây dâu tằm vào nhà, may mắn tránh xa

Người xưa cũng có câu: “Trước không trồng dâu, sau không trồng liễu”. Tại sao chúng ta không thể trồng cây dâu ở nhà? Trong tiếng Hán, cây dâu được gọi là “tang thẩm”, có từ “tang”, đồng âm với từ “tang tóc”, ngụ ý nói về cái chết. 

Do đó, theo người xưa, trồng dâu trước nhà là điều không may mắn. 

Tuy nhiên, trên thực tế, cây dâu có rất nhiều lợi ích về dinh dưỡng, kinh tế hay y học. Lá dâu có thể dùng để nuôi tằm, lá dâu có thể đun nước uống hạn chế được nhiều bệnh, quả dâu ăn rất ngon, có thể ngâm siro, làm mứt… 

Do đó, nếu bạn thích trồng dâu thì đừng trồng sát nhà, trồng xa xa một chút là được. 

Người xưa dặn:

Bề ngoài liễu khá mềm mại, ủ rũ, yếu đuối ảnh hưởng đến tinh thần của người trong nhà. Ảnh minh họa atmos.earth

3. Người xưa dặn: Cây liễu vào cửa, tài lộc ảm đạm

“Trước không trồng dâu, sau không trồng liễu” đó là vì theo người xưa, cây liễu thường được trồng trong nghĩa trang, mang âm khí nặng nề. Do đó, cây liễu được xếp vào hàng ngũ những cây mang “âm khí”. 

Việc trồng liễu trước nhà có thể khiến người trong nhà bị lạnh lẽo. Trồng cây liễu cũng làm mất cân bằng âm dương, hút nhiều âm khí, làm cho trước cửa nhà bạn thêm ảm đạm, thiếu sinh khí.

Hơn nữa, bề ngoài liễu khá mềm mại, ủ rũ, yếu đuối ảnh hưởng đến tinh thần của người trong nhà. Nếu  mọi người lúc nào cũng buồn bã, thiếu sức sống thì khó mà vươn lên làm giàu, xây dựng gia đình thịnh vượng được.  

Do đó, người xưa khuyên không nên trồng liễu trước nhà. 

Người xưa dặn:

Cây bồ kết có rất nhiều gai, khi những chiếc gai này rụng xuống hoặc người trong nhà va chạm phải có thể gây thương tích, mang lại xui xẻo cho người trong nhà.

4. Người xưa nói: Cây bồ kết vào cửa, mang lại xui xẻo

Cây bồ kết cũng là một loại cây mà người xưa khuyên không nên trồng trước nhà. Theo người xưa, bồ kết là một loại “cây ma” có năng lượng âm cực mạnh. 

Cây này cũng rất cao và phát triển nhanh, tán lá rậm rạp sẽ che khuất ánh nắng vào trong nhà, ảnh hưởng đến sự lưu thông dương khí trong gia đình, ngăn chặn vượng khí, tài lộc. 

Ngoài ra, cây bồ kết có rất nhiều gai, khi những chiếc gai này rụng xuống hoặc người trong nhà va chạm phải có thể gây thương tích, mang lại xui xẻo cho người trong nhà. 

Do đó, người xưa khuyên không nên trồng cây bồ kết trước nhà. 

Người xưa dặn:

Ý nghĩa của cây thông, cây bách quả thực khá tốt nhưng vì chúng thường được trồng cạnh các ngôi mộ nên mang “âm khí” nặng nề.

5. Người xưa dặn: Cây thông, cây bách vào nhà, âm khí nặng nề

Cây thông và cây bách là những cây thường xanh quanh năm, có nghĩa là chúng sẽ tồn tại mãi mãi và xanh mãi. Vì vậy, người ta trồng thông bách rất nhiều xung quanh nhiều nghĩa trang. 

Ý nghĩa của cây thông, cây bách quả thực khá tốt nhưng vì chúng thường được trồng cạnh các ngôi mộ nên mang “âm khí” nặng nề. 

Người xưa cho rằng, nếu bạn trồng cây thông, cây bách trước nhà, khác nào biến ngôi nhà thành “ngôi mộ” có những ám chỉ không tốt về phong thủy. Do đó, không nên trồng chúng trước cửa nhà. 

Theo người xưa, khi lựa chọn trồng cây trước nhà, bạn nên chọn những cây có ý nghĩa tốt, để thêm niềm vui, tạo cảm giác thoải mái, tốt cho phong thủy gia đình. 

Ví như cây hồng mang vàng bạc vào nhà, cây mộc hương đón quý nhân vào cửa, cây lựu có nghĩa con cháu mãn đường, cây cam rước vàng, mang lộc…  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *