nguoi-xua-dan:-“3-bo-quan-ao-khong-vao-nha,-gia-dinh-cat-tuong,-thinh-vuong”

Người xưa dặn: “3 bộ quần áo không vào nhà, gia đình cát tường, thịnh vượng”

Vậy, 3 bộ quần áo mà người xưa dặn không nên để trong nhà là gì vậy? 

Người xưa thường kết tinh trí tuệ và kinh nghiệm sống hàng nghìn năm qua những lời khuyên ngắn gọn, súc tích. 

Những lời khuyên này không chỉ là kết tinh trí tuệ của nhân dân mà còn là tấm gương phản chiếu thái độ, giá trị của con người trong cuộc sống. 

Chẳng hạn, người xưa khuyên: “Ở nhà không để ba bộ quần áo, gia đình thịnh vượng, hạnh phúc”. Vậy ý nghĩa của câu nói này là gì vậy? 

Người xưa dặn:

Nhiều người thích mua sắm nhiều quần áo mới nhưng lại không vứt bỏ quần áo cũ

1. Người xưa dặn: Không giữ quần áo cũ đã lâu không mặc.

Ngày nay, sức mua ngày càng tăng và quần áo mới liên tục được sản xuất. Mọi người cũng chạy theo thời trang nên liên tục mua quần áo mới. 

Tuy nhiên, quần áo cũ cũng chưa cũ, có khi chỉ mặc 1-2 lần nên nhiều người luyến tiếc bỏ đi, đành chất đống trong tủ và hy vọng “1 ngày đẹp trời” sẽ lôi ra mặc. Nhưng cái ngày đẹp trời này có khi cả năm mới đến 1 lần hoặc vĩnh viễn không đến. 

Do đó, có người có những ngăn tủ chất ngất quần áo cũ, thậm chí không còn nơi để quần áo, bóp nghẹt cả không gian sống. 

Người xưa dặn:

Ngoài ra, từ góc độ phong thủy, người xưa cho rằng việc tích trữ quá nhiều quần áo cũ trong nhà sẽ hủy hoại “hào quang” của gia đình và dẫn đến vận hạn không tốt.

Việc lưu cữu quần áo cũ lâu ngày sẽ nảy sinh nấm mốc, vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Nấm mốc không chỉ lan đến quần áo mà bạn mặc hàng ngày mà còn thẩm thấu ra ngoài không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Vì vậy, người xưa khuyên bạn không nên lưu cữu quần áo cũ trong nhà nên cho bạn bè, người cần sử dụng hoặc quyên góp cho người nghèo khó. Hãy để quần áo cũ có thể tiếp tục làm đẹp cho đời hơn là giữ 1 góc để gây hại. 

Đồng thời không nên phung phí mua quá nhiều quần áo, vừa tiết kiệm cho túi tiền của bản thân, vừa bảo vệ môi trường. 

Ngoài ra, từ góc độ phong thủy, người xưa cho rằng việc tích trữ quá nhiều quần áo cũ trong nhà sẽ hủy hoại “hào quang” của gia đình và dẫn đến vận hạn không tốt. 

Nấm mốc phát tán trong nhà cũng là dấu hiệu phong thủy trong nhà không tốt, dễ dẫn đến bệnh tật, tai nạn, thất thoát tài lộc. 

2. Người xưa dặn: Không giữ quần áo không rõ nguồn gốc

Quần áo không rõ nguồn gốc có thể mang mầm bệnh. Trong xã hội hiện đại, tình trạng sức khỏe của mọi người không đồng đều và một số quần áo có thể mang mầm bệnh như vi khuẩn, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm. 

Người xưa dặn:

Người xưa tin rằng, việc vất 1 số đồ đạc cũ ra đường, trong đó có quần áo cũ có thể có ý nghĩa đặc biệt như phát tán vận rủi, đồ dùng của người chết…

Chúng ta có thể cảm thấy khó chịu khi mặc quần áo không rõ nguồn gốc, đặc biệt là trẻ em, đối tượng dễ bị tổn thương hơn do hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy, vì sức khỏe của trẻ, tốt nhất mẹ nên tránh mặc quần áo không rõ nguồn gốc.

Hơn nữa, theo người xưa, có một số truyền thuyết và câu nói về quần áo không rõ nguồn gốc. Người xưa tin rằng, việc vất 1 số đồ đạc cũ ra đường, trong đó có quần áo cũ có thể có ý nghĩa đặc biệt như phát tán vận rủi, đồ dùng của người chết… 

Do đó, người xưa khuyên không nên mặc quần áo cũ không rõ nguồn gốc, đặc biệt không nhặt quần áo cũ ngoài đường về dùng, cho dù chúng có tốt đẹp đến đâu. 

Trong điều kiện hiện đại, giá quần áo, giày dép mới tương đối thấp nên chọn mua đồ mới cũng là một phương án khả thi hơn.

3. Người xưa dặn: Không giữ quần áo của người chết

Theo phong tục truyền thống, khi người thân qua đời, người xưa thường chọn cách đốt quần áo, đồ dùng của người đã khuất. 

Điều này có ý nghĩa riêng của nó. Đầu tiên, việc giữ lại quần áo của người quá cố có thể khơi dậy sự hoài niệm về quá khứ và ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc. 

Người xưa dặn:

Theo phong tục truyền thống, khi người thân qua đời, người xưa thường chọn cách đốt quần áo của người đã khuất.

Chúng ta nên giữ vững thái độ “người chết mồ yên mả đẹp”, còn người sống cần nỗ lực sống tiếp, nên cần gạt bỏ buồn phiền, quan quan tâm đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người sống. 

Thứ hai, giữ quần áo của người quá cố có thể được coi là một dấu hiệu của sự xui xẻo, gây ra căng thẳng và lo lắng không cần thiết trong nhà.

Theo quan niệm dân gian, đốt quần áo của người chết giúp họ có quần áo mới ở thế giới khác. Ngoài ra, chẳng ích gì khi giữ quần áo của người chết vì ít người khác có can đảm mặc chúng. Như vậy, để chúng lưu cữu trong nhà sẽ không tốt. 

Như vậy, người xưa khuyên nên đốt bỏ quần áo của người chết là tốt nhất. Điều này không chỉ có thể giảm bớt gánh nặng tâm lý mà còn phù hợp với phong tục văn hóa, để những người thân đã khuất có được sự bình yên và sạch sẽ ở một thế giới khác.

(Theo SH) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *