Người Trung Quốc có cần xin visa nếu muốn ghé thăm HongKong dưới 7 ngày không?


  1. Luật Hồng Kông có liên quan: Điều 22(4) của Luật Cơ bản Hồng Kông quy định rằng, “để vào Hồng Kông, những người từ các vùng khác của Trung Quốc phải xin chấp thuận (apply for approval)”. Theo Giải thích của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc năm 1999 về Điều khoản này, cư dân Đại lục muốn vào Hồng Kông vì bất kỳ lý do gì, phải nộp đơn xin sự chấp thuận của chính quyền có liên quan tại khu vực cư trú của họ theo luật pháp quốc gia có liên quan và các quy định hành chính, đồng thời phải có các văn bản hợp lệ do các cơ quan hữu quan ban hành. Sự chấp thuận có liên quan được gọi là giấy phép, không phải visa, do cả cảng xuất phát và điểm đến đều thuộc cùng một quốc gia.
  2. Các chuyến thăm chính thức tới Hồng Kông: Các quan chức và nhân viên đại lục muốn vào Hồng Kông để thăm phải có Giấy phép xuất nhập cảnh để đi đến và từ Hồng Kông và Macao vì các mục đích chính thức và chứng thực phù hợp liên quan đến mục đích nhập cảnh tại Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macao của Hội đồng Nhà nước.
  3. Thăm người thân ở Hồng Kông: Cư dân đại lục muốn đến thăm người thân ở Hồng Kông phải có Giấy phép xuất nhập cảnh để đi đến và đi từ Hồng Kông và Macao (Exit-entry Permit for Travelling to and from Hong Kong and Macao ( viết tắt là EEP)) với “xác nhận thăm người thân (Tanqin) 探親” từ Văn phòng Cục Công an có liên quan tại thành phố của họ.
  4. Các chuyến du lịch theo nhóm đến Hồng Kông: Cư dân Đại lục muốn đến Hồng Kông để tham quan có thể tham gia các chuyến du lịch theo nhóm do các công ty du lịch Đại lục được chỉ định tổ chức. Các thành viên tham quan theo nhóm cần có EEP và “xác nhận cho chuyến tham quan theo nhóm (Tuandui Luyou) 團隊旅遊” do Văn phòng Cục Công an tại thành phố của họ cấp. Là khách du lịch theo nhóm, họ phải đến và khởi hành cùng nhau theo nhóm.
  5. Các chuyến thăm cá nhân: Cư dân đại lục từ tỉnh Quảng Đông và 28 thành phố, bao gồm Thượng Hải, Bắc Kinh, Nam Kinh, Tô Châu, Vô Tích, Hàng Châu, Ninh Ba, Thái Châu, Phúc Châu, Hạ Môn, Tuyền Châu, Thiên Tân, Trùng Khánh, Thành Đô, Tế Nam, Thẩm Dương, Đại Liên, Nam Xương, Trường Sa , Nam Ninh, Hải Khẩu, Quý Dương, Côn Minh, Thạch Gia Trang, Trịnh Châu, Trường Xuân, Hợp Phì và Vũ Hán, những người muốn đến Hồng Kông với mục đích tham quan với tư cách cá nhân phải có được EEP và “xác nhận cho chuyến thăm cá nhân (Geren Luyou) 個人旅遊 ” từ Văn phòng Cục Công an có liên quan.
  6. Các chuyến công tác: Cư dân đại lục muốn thực hiện các chuyến công tác tới Hồng Kông với tư cách cá nhân phải có EEP và “xác nhận cho chuyến công tác (Shangwu) 商務” từ Văn phòng Cục Công an có liên quan.
  7. Đến Hồng Kông vì các mục đích khác: Cư dân đại lục muốn vào Hồng Kông với tư cách là khách vì các mục đích khác như điều trị bệnh, dự đám tang hoặc tham gia tố tụng, v.v. phải có EEP và “chứng thực cho các mục đích khác (Qita) 其他” từ Văn phòng Cục Công an có liên quan.
  8. Chuyến đi phụ: Nói chung, một cư dân Đại lục đang sở hữu EEP hợp lệ có xác nhận xuất cảnh hợp lệ có thể đến Hồng Kông với tư cách là khách, với giới hạn lưu trú phù hợp với xác nhận xuất cảnh, miễn là đáp ứng các yêu cầu nhập cư thông thường. gặp. Số lượng hành trình đến Hồng Kông sẽ được nêu trong xác nhận xuất cảnh, tức là một hành trình, hai hành trình hoặc nhiều hành trình. Hành trình đến Hồng Kông được chỉ định trong xác nhận xuất cảnh thường sẽ được coi là đã hoàn thành khi chủ sở hữu EEP trở về Đại lục. Để tạo điều kiện thuận lợi cho những người nắm giữ EEP thực hiện các chuyến đi phụ đến các địa điểm lân cận (ví dụ: Macao hoặc biển cả) và quay trở lại Đại lục qua Hồng Kông, Cục Nhập cư Hồng Kông đã đưa ra các thủ tục sau đây cho những người đáp ứng các yêu cầu nhập cư thông thường: Nếu người giữ EEP đi du lịch với xác nhận xuất cảnh một hoặc hai hành trình vào lại Hồng Kông sau chuyến đi phụ trước khi hết hạn lưu trú được áp dụng trước đó, họ sẽ được phép hạ cánh với cùng giới hạn lưu trú như đã đưa ra trong chuyến đi trước đó (ví dụ: nếu giới hạn lưu trú được áp dụng trước đó là đến ngày 8 tháng 5 và người giữ EEP trở lại Hồng Kông vào ngày 4 tháng 5, anh ấy / cô ấy có thể hạ cánh cho đến ngày 8 tháng 5).

• Nếu người giữ EEP đi du lịch với xác nhận xuất cảnh một hoặc hai hành trình vào lại Hồng Kông sau chuyến đi phụ trước khi hết hạn lưu trú được áp dụng trước đó, họ sẽ được phép hạ cánh với cùng giới hạn lưu trú như đã đưa ra trong chuyến đi trước đó (ví dụ: nếu giới hạn lưu trú được áp dụng trước đó là đến ngày 8 tháng 5 và người giữ EEP trở lại Hồng Kông vào ngày 4 tháng 5, anh ấy / cô ấy có thể hạ cánh cho đến ngày 8 tháng 5).

• Nếu người giữ EEP đi du lịch với xác nhận xuất cảnh một hoặc hai hành trình vào lại Hồng Kông sau chuyến đi phụ vào ngày cuối cùng của giới hạn lưu trú được áp dụng trước đó, người đó sẽ được phép hạ cánh thêm một ngày để tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến trở về Đại lục của anh ấy/cô ấy (ví dụ: nếu người giữ EEP trở lại Hồng Kông vào ngày 8 tháng 5, anh ấy/cô ấy có thể được hạ cánh cho đến ngày 9 tháng 5)..

• Nếu người giữ EEP đi du lịch với xác nhận xuất cảnh một chuyến mỗi tuần vào lại Hồng Kông sau chuyến đi phụ, người đó sẽ được phép hạ cánh:

a. với cùng thời hạn lưu trú như đã đưa ra trong chuyến đi trước nếu anh ấy/cô ấy trở lại Hồng Kông trước khi hết thời hạn lưu trú được áp dụng trước đó và trong cùng một tuần dương lịch kể từ lần đến cuối cùng của anh ấy/cô ấy;

b. với thời hạn lưu trú như được chỉ định trong xác nhận xuất cảnh nếu anh ấy/cô ấy trở lại Hồng Kông không trong cùng một tuần dương lịch kể từ lần đến cuối cùng của anh ấy/cô ấy.

  1. Quá cảnh: Người mang hộ chiếu CHND Trung Hoa quá cảnh qua Hồng Kông đến và đi từ một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác có thể được phép lưu trú bảy ngày trên mỗi lần hạ cánh mà không cần phải xin giấy phép nhập cảnh trước với điều kiện đáp ứng các yêu cầu nhập cư thông thường, bao gồm cả việc sở hữu của các cơ sở nhập cảnh hợp lệ cho điểm đến và xác nhận đặt chỗ tiếp theo cho hành trình nước ngoài. Nếu một cư dân Đại lục sở hữu cả hộ chiếu EEP và PRC hợp lệ, khi nhập cảnh vào Hồng Kông và phù hợp với mục đích chuyến thăm của họ, họ có thể xuất trình hộ chiếu EEP hoặc PRC của mình (ngoại trừ trường hợp đến từ Macao và qua Hồng Kông đến Đại lục) để nhập cảnh vào Hồng Kông.
  2. Người mang hộ chiếu nước ngoài ở Đại lục: Người mang hộ chiếu của khoảng 170 quốc gia hoặc khu vực có thể đến thăm (bao gồm cả quá cảnh) Hồng Kông mà không cần thị thực/giấy phép nhập cảnh theo loại giấy tờ thông hành tương ứng mà họ có. Những người mang hộ chiếu nước ngoài đang sống ở Đại lục có thể nộp các mẫu đơn thích hợp liên quan đến mục đích nhập cảnh vào Hồng Kông, cùng với các tài liệu hỗ trợ có liên quan đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh của Văn phòng Chính phủ Đặc khu Hành chính Hồng Kông tại Bắc Kinh hoặc Thượng Hải. để có thể cấp thị thực/giấy phép nhập cảnh nếu đơn đăng ký được chấp thuận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *