Người trẻ Nhật coi ‘yêu đương là sự phiền toái’

Thay vì dành thời gian, tiền bạc để hẹn hò, nhiều thanh niên Nhật Bản thích chăm sóc bản thân hoặc đi chơi cùng bạn bè.

Rena Takita, sinh viên đại học 22 tuổi ở Tokyo, nói thích cảm giác được uống trà với nhiều người bạn hơn là có bạn trai. Cô gái trẻ thường đến một phòng trà có thiết kế độc lạ ở khu Ginza để tụ tập cùng hội bạn thân.

Mỗi buổi như vậy tiêu tốn khoảng 13.000 yen (2,3 triệu đồng), gần gấp đôi tiền lương trung bình cho một ngày làm việc của những nhân viên bán thời gian. “Tốn kém nhưng xứng đáng vì thời gian rảnh rỗi của tôi vô cùng quan trọng. Tôi muốn dùng chúng cho sở thích cá nhân”, nữ sinh nói.

Khi phái nữ Nhật Bản không còn hứng thú hẹn hò, hàng triệu nam giới cũng bị thu hẹp cơ hội có người yêu và bắt đầu sống kép kín. Điều này đã tạo nên một thế hệ độc thân – những người sẵn sàng từ bỏ các mối quan hệ lãng mạn và tình dục.

Theo một khảo sát gần đây, khoảng 61% đến 75% đàn ông độc thân cho biết cuộc sống hiện tại không còn khía cạnh tình dục.

Một số thanh niên cho biết, họ thờ ơ với hẹn hò bởi các cô gái ngoài đời có ngoại hình kém những hình tượng hot girl trên mạng xã hội.

“Tôi yêu thích những người nổi tiếng theo đuổi phong cách dễ thương. Không một cô gái nào ngoài đời có thể cạnh tranh được với điều này”, một người đàn ông chia sẻ với truyền thông khi đề cập đến các nhóm nhạc nữ theo phong cách Lolita của Nhật Bản.

Trong khi đó, một số người khác nhận định việc hẹn hò, kết hôn và sinh con ẩn chứa nhiều rủi ro, khiến mọi thứ không còn lãng mạn như tưởng tượng. “Việc được thưởng thức ly cà phê ngon, đồ ăn hấp dẫn cùng bạn bè mới là điều tuyệt vời nhất, thay vì bị cuốn vào vòng xoáy tình yêu”, người đàn ông giấu tên, 31 tuổi, chia sẻ.

Các cuộc khảo sát khác cũng cho thấy, chỉ 16,5% thanh thiếu niên trong độ tuổi 17-19 ở Nhật nói sẽ kết hôn trong tương lai. Số còn lại thường đưa ra các lý do về trở ngại tâm lý, tài chính để trốn tránh lập gia đình. Đáng chú ý, trong số 486 phụ nữ được hỏi, 52,3% nói rằng “độc thân sẽ ít gánh nặng hơn về mặt tâm lý”.

Trong vài năm gần đây, số người coi “chuyện tình cảm là một sự phiền toái” ngày càng tăng. Và việc thế hệ trẻ kiên quyết từ chối lập gia đình trong vài thập niên gần đây đã cho thấy việc kết hôn, sinh con không còn là ưu tiên hàng đầu.

Theo Viện Dân số và An sinh Xã hội Nhật Bản, cơ quan trực thuộc chính phủ ở Tokyo, kết quả khảo sát công bố tháng 9/2022 cho thấy tương lai u ám của dân số nước này. Theo đó, 17,3% nam giới và 14,6% phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 34 không có ý định kết hôn – con số cao nhất kể từ lần đầu tiên cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 1982.

Sự sụt giảm về số lượng cặp đôi kết hôn sẽ gây ra những ảnh hưởng đối với tỷ lệ sinh của Nhật Bản khi nước này phải đối mặt với viễn cảnh giảm dân số nghiêm trọng, lực lượng lao động và nền kinh tế bị thu hẹp.

Trước thực trạng trên, chính phủ đã đưa ra một số giải pháp như hỗ trợ việc nuôi dạy trẻ, cải thiện môi trường làm việc cho nữ giới để khuyến khích người trẻ quan tâm đến chuyện hẹn hò, kết hôn và sinh con.

Nhưng thực tế cho thấy, số đông người trẻ hiện nay không còn hứng thú với việc tìm người yêu, chưa nói đến các bước tiến xa hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *