NGƯỜI THÀNH ĐẠT LUÔN KỶ LUẬT VÀ BIẾT CÁCH CHĂM CHỈ

01 – Tránh xa sự lười biếng đầy “quyến rũ” của thời hiện đại, hãy biết trì hoãn sự hài lòng

Theo Troy, ngày nay, khi mọi thứ được làm để trở nên nhanh chóng, sự lười biếng càng trở nên “quyến rũ” hơn. “Chúng ta không phải đứng lên để đổi kênh truyền hình, chúng ta lại nhấn một cái nút. Chúng ta không tốn ba giờ đồng hồ ở trong bếp để chuẩn bị bữa ăn, chúng ta có thể bấm một cái nút khác để gọi ai đó mang đồ ăn đến tận cửa. Mọi thứ đều được thiết kế để làm cho mọi sự dễ dàng hơn, để chúng ta có thể bỏ ra ít nỗ lực hơn”.

Không chỉ dừng ở những tiện nghi nho nhỏ, tiến bộ và công nghệ còn hứa hẹn mang đến giải pháp hiệu quả và nhanh chóng cho những vấn đề lớn, nói như Troy, “khi chúng ta muốn có thứ gì đó ngay lập tức, luôn có người sẵn sàng lấy nó cho chúng ta, ngay lập tức”. Luôn có những chỗ có thể vay tiền hứa hẹn về lãi suất thấp, loại thuốc giảm cân thần thành, những ứng dụng khiến bạn kỳ vọng tìm được mối quan hệ mong ước chỉ bằng cách quẹt điện thoại.

“Chúng ta cần cẩn thận để văn hoá yêu thích tính hiệu quả không khiến ta lười biếng trong những khía cạnh đòi hỏi sự nỗ lực”, anh cảnh báo. Trong “Oola – Tìm bình yên giữa vạn biến”, Troy Amdahl giới thiệu khái niệm “sự hài lòng trì hoãn” – điều anh đã bám chặt vào để nuôi dưỡng tinh thần kỷ luật.

Troy giải thích: “Nếu bạn là đàn ông và có bụng chảy xệ, đừng mua thuốc giảm cân thần kỳ. Hãy tìm một phòng tập thể dục. Nếu bạn gặp khó khăn tài chính, đừng gọi điện vay tiền ngay lập tức như phản xạ. Hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân, tìm công việc làm thêm, học cách kiểm soát chi tiêu, xem có cách nào khác để giải quyết vấn đề hay không”.

Tất cả những nỗ lực đó đòi hỏi thời gian và sự kỷ luật xuyên suốt khoảng thời gian đó. Sự hài lòng sẽ đến sau, nhưng những phần thưởng không tức thời thường chứa đựng nhiều ý nghĩa và giá trị sâu sắc hơn. “Sự hài lòng được trì hoãn sẽ dẫn đến cuộc sống tuyệt vời như mong ước. Phần thưởng cuối cùng rất ngọt ngào”, Troy Amdahl cho biết.

02 – Đừng đợi đến “thời điểm hoàn hảo”. Thay vào đó, hãy xây dựng thói quen rồi lặp lại mỗi ngày

“Tôi vừa hoàn thành cuộc chạy bộ buổi sáng… trong mưa. Tôi không thật sự thích chạy bộ. Tôi thích ăn, và việc chạy bộ hỗ trợ cho tình yêu ẩm thực của tôi. Tôi sẽ thích hơn khi được ngồi cùng vợ, uống một tách cà phê và tán gẫu vào buổi sáng sớm trước khi bọn trẻ thức giấc. Nhưng tôi đã học được rằng nếu tôi chờ đợi thời điểm hoàn hảo đó – khi mà thời tiết không quá nóng, không quá lạnh, cơ thể không quá mệt mỏi, trời không mưa – thì tôi sẽ chạy bộ được hai lần mỗi tháng, nếu có”, Troy Amdahl chia sẻ.

Anh còn có một thói quen khắc nghiệt hơn: Để đảm bảo có đủ thời gian cho vận động dục đồng thời không muốn lấy mất quá nhiều gian dành cho gia đình và công việc, anh tự đặt ra thói quen thức dậy vào lúc bốn rưỡi sáng mỗi ngày.

Đó hẳn rất khó khăn, nhất là khi nơi Troy sống là miền bắc Minnesota, trời còn tối và rất lạnh vào thời điểm ấy trong ngày. Anh bơi trong làn nước lạnh cóng 15 độ C, rồi chạy xe đạp trong ba, bốn giờ đồng hồ rồi chạy bộ hơn mười cây số khi mặt trời đã lên cao. “Tôi luôn cố gắng về đến nhà vào khoảng mười giờ sáng, với nụ cười gượng trên môi và sẵn sàng bắt tay vào làm việc cũng như chăm sóc gia đình”, anh kể.

Việc bám vào thói quen giúp Troy Amdahl duy trì được nhịp độ vận động khắc nghiệt của mình ngày này qua ngày khác. Bởi, như anh nói, nếu chờ đợi đến thời điểm hoàn hảo, rất có thể anh sẽ chỉ chạy bộ được hai lần mỗi tháng và có lẽ chẳng bơi được lần nào trong tháng.

Bạn đang muốn kỷ luật hơn trong lĩnh vực gì? Ăn kiêng, tiết kiệm 15% thu nhập mỗi tháng, hay học thêm một ngôn ngữ mới vào buổi tối các ngày trong tuần? Tốt nhất là đừng chờ đợi đến thời điểm hoàn hảo nào cả, hãy xây dựng cho bản thân một thói quen và rồi lặp lại mỗi ngày.

03 – Hãy tha thứ cho bản thân nếu lỡ lười biếng và quay lại khuôn khổ ngay ngày hôm sau

Cuối cùng, “không ai có kỷ luật hoàn hảo”, Troy Amdahl cho hay. Ai trong chúng ta rồi sẽ có lúc bỏ lỡ kế hoạch đã đặt ra vào một ngày nào đó, điều quan trọng là hãy sớm trở lại với lịch trình vào ngày hôm sau.

“Nếu bạn đặt mục tiêu tập thể dục ba lần một tuần và bỏ lỡ một tuần, đừng vì vậy mà từ bỏ hoàn toàn. Hãy cứ tiếp tục thực hiện chế độ tập luyện mà mình đã đặt ra”, Troy ghi trong “Oola – Tìm bình yên giữa vạn biến”, “Nếu bạn nói sẽ không ăn sau bảy giờ tối, nhưng lại phá bỏ lời tự hứa đó vào một đêm đi chơi với bạn bè, không sao cả. Hãy quay lại khuôn khổ ngay ngày hôm sau. Bạn chỉ cần phấn đấu làm tốt hơn”.

“Hãy quay lại khuôn khổ ngay ngày hôm sau”, điều đó chính xác là những gì chúng ta cần nhắc nhở bản thân khi lỡ trượt khỏi đường ray của tinh thần kỷ luật. Đừng nhụt chí hay chán nản, hãy quay lại và làm cho kỷ luật “hấp dẫn trở lại” vào ngày kế tiếp. “Tinh thần kỷ luật nằm trong con người bạn. Hãy học cách khai mở nguồn tài nguyên tuyệt diệu này”, Troy Amdahl kết luận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *