Người nổi tiếng nào được thần tượng hóa trong lịch sử, nhưng thực ra lại là một con người tồi tệ?

A: Abhishek, the Student of Life

Thomas Alva Edison là một trong những kẻ tồi tệ được đánh giá quá cao bởi lịch sử.

Ông ta là nhà phát minh người Mỹ với 1093 bằng sáng chế dưới tên mình. Nhưng thực tế Edison có một số lượng lớn những trợ lý hỗ trợ ông ta trong việc nghiên cứu các phát minh, và ông ta cũng bỏ tiền để mua lại một số phát minh của người khác. Di sản của Edison không phải là một bằng sáng chế hay công nghệ cụ thể nào mà là các nhà máy phát minh của ông, nơi từng công đoạn nghiên cứu và chế tạo được chuyên môn hóa bởi một quân đoàn công nhân và nhà sáng chế với tay nghề cao. Khi tìm ra một ý tưởng, Edison sẽ giao lại hầu hết các công đoạn nghiên cứu và thử nghiệm cho các trợ lý của mình. Bằng cách sáng tạo và phát triển thương mại các bằng sáng chế cùng lúc, Edison đảm bảo được nguồn tài chính ổn định và dồi dào cho các trợ lý để họ tiếp tục nghiên cứu và tìm tòi các phát minh mới. 

Tại thời điểm đó cũng xuất hiện một nhà khoa học nổi tiếng khác, Nicola Tesla. Edison, dưới sự giới thiệu của một người bạn, đã thuê Tesla làm việc để giải quyết các vấn đề về dòng điện DC và hệ thống truyền tải điện của ông ta. Tesla được hứa trả công $50,000 sau khi xong việc, và ông ta đã làm việc 18 tiếng mỗi ngày để hoàn thành nó. Tuy nhiên Edison đã nuốt lời và từ chối trả khoản tiền đã hứa cho Tesla. Cảm thấy bị lừa dối, Tesla nghỉ việc tại nhà máy của Edison và thành lập công ty riêng của mình. 

Trước đó Edison từng được ca ngợi vì đã phát minh ra dòng điện một chiều (DC) nhưng kể từ khi các nhà khoa học nhận ra hệ thống truyền tải điện DC vừa đắt đỏ lại kém hiệu quả khi truyền đi với khoảng cách xa, uy tín của Edison bắt đầu giảm sút nghiêm trọng. Cùng lúc, Tesla bắt đầu giành được sự tín nhiệm với dòng điện xoay chiều (AC). Hệ thống truyền tải AC của ông đã thành công trong việc thắp sáng nước Mỹ nhờ hiệu quả vượt trội trong cả hiệu năng và giá thành so với hệ thống truyền tải DC của Edison. Tesla trở thành ngôi sao của nước Mỹ và đó cũng là lúc cuộc chiến giữa ông và Edison bắt đầu. 

Với ý đồ hạ thấp danh dự của Tesla cũng như phát minh của ông ta, Edison đã thực hiện nhiều cuộc thí nghiệm công khai trước đám đông công chúng. Ông ta đã cho gắn điện cực AC vào một con voi và giật điện con vật tội nghiệp cho đến chết chỉ để chứng tỏ dòng AC nguy hiểm như thế nào. Không dừng lại ở đó, Edison đã tích cực ủng hộ và nghiên cứu phương pháp tử hình các tử tù bằng ghế điện sử dụng dòng AC. Cho đến nay, nó vẫn được xem làm một trong những thí nghiệm kinh tởm nhất từng được thực hiện.

Để đáp trả, Tesla đã làm một việc gây shock với nhiều người. Trong lễ kỷ niệm đám cưới của một hoàng tử giàu có thời bấy giờ, ông đã cho trang trí toàn bộ khu lễ đường bằng hệ thống ánh sáng sử dụng điện AC.

Tesla chưa bao giờ là một doanh nhân và ông ta cũng không nghĩ tới việc kiếm tiền. Suốt cuộc đời ông đã cống hiến hết mình với mục tiêu cho một thế giới tốt đẹp hơn. Tesla biết nhiều nhà khoa học đã sử dụng bằng sáng chế của ông bất hợp pháp, nhưng ông chưa bao giờ mảy may quan tâm tới điều đó. 

Theo: Quang Nhat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *