NGƯỜI BIẾN NƯỚC THÀNH VÀNG

Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan), ông chủ của đế chế nước đóng chai Trung Quốc Nongfu Spring, đã trở thành người giàu thứ 6 hành tinh, giàu nhất Châu Á với khối tài sản lên đến 93.1 tỷ đô la Mỹ.

Hiện Zhong Shanshan chỉ chịu đứng sau 4 tỷ phú công nghệ Mỹ là Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerburg và Bernard Arnault (tỷ phú giàu nhất Châu Âu). Zhong đứng trên cả Warren Buffett, Larry Page (ông chủ của Google) và Mukesh Ambani (nhà tài phiệt Ấn Độ, người giữ quán quân người giàu nhất Châu Á lâu nhất).

Ở Trung Quốc Zhong đã vượt qua các tỷ phú công nghệ lừng lẫy Colin Huang (Pinduoduo), Pony Ma (Tencent), Jack Ma (Alibaba và Ant) và tất cả các tỷ phú Bất động sản.

Trong thời đại công nghệ 4.0, thời đại mà các tỷ phú công nghệ lên ngôi, Zhong đã tạo ra một con đường riêng, không phải từ đột phá công nghệ hay đầu tư tài chính, ông đi con đường tương đối đơn giản và truyền thống là bán nước sạch đóng chai, chỉ khác là ông đã biết “biến nước thành vàng”.

Thời cách mạng văn hoá, Zhong phải nghỉ học khi mới học hết tiểu học (12 tuổi), vì cha mẹ ông bị chính quyền Trung Quốc đàn áp. Sau đó, ông đã làm nhiều công việc, trong đó có công nhân xây dựng, trồng nấm, phóng viên tin tức và nhân viên bán đồ uống, trước khi thành lập công ty riêng của mình

Nhận thấy rằng nước máy của Trung Quốc chưa đủ sạch để có thể uống được, nước ngầm thì khômg an toàn, nhu cầu nước đóng chai tăng vọt cùng với sự bùng nổ của kinh tế Trung Quốc (năm 1997 tiêu thụ 39.5 tỷ lít nước đóng chai). Tháng 6/1996 Zong thành lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring với nguồn nước lấy từ Hồ Nghìn Đảo Chiết Giang.

Thành công của Zhong là nhờ khả năng thuyết phục người tiêu dùng Trung Quốc rằng nước đóng chai của Nongfu có chất lượng cao hơn các đối thủ cạnh tranh. Ông nói rằng “Nongfu chỉ bán nước tự nhiên” và “Nongfu có vị hơi ngọt”, đã trở nên nổi tiếng trong các hộ gia đình trên khắp Trung Quốc. 

Năm 2018, Nongfu là nhà bán nước đóng chai hàng đầu Trung Quốc, kiểm soát 26% thị phần. Zhong còn là chủ công ty dược phẩm Beijing WBPE, mới lên sàn chứng khoán tháng 04/2020, đến nay cổ phiếu của Beijing WBPE tăng 2.500%.

Năm 2020 tài sản của Zhong đã tăng 70 tỷ đô la (sau khi hai công ty nước đóng chai và dược phẩm lên sàn chứng khoán) và chỉ có 8 ngày đầu năm 2021 tài sản của Zhong đã tăng 14.9 tỷ đô la. Ông là một trong những người tích lũy tài sản nhanh nhất trong lịch sử. Zhong được ca ngợi bởi ông không những đã tạo ra 68 triệu phú, là những người cộng sự của ông, mà còn tạo ra 4 tỷ phú là em gái và 3 người em vợ của ông mỗi người có tài sản 1,3 tỷ đô.

Chỉ học hết tiểu học, không phải nhà đầu tư tài chính, không phải công ty công nghệ thế mà Zhong trở thành tỷ phú giàu nhất Châu Á, giàu thứ 6 thế giới, vượt qua cả Warren Buffett, Larry Page, Larry Ellison, Steve Ballmer, Jack Ma, Pony ma, Zhong quả là một hiện tượng kỳ thú hiếm gặp. 

Tinh thần khởi nghiệp, lựa chọn lĩnh vực kinh doanh và con đường trở thành tỷ phú giàu thứ 6 hành tinh của Zhong là bài học tuyệt vời cho các thế hệ doanh nhân Việt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *