Người băng Wim Hof (the iceman) và phương pháp Wim Hof

Wim Hof là một người đã phá vỡ nhiều kỷ lục về việc phơi lạnh, do đó ông còn được biết đến với biệt danh the iceman, ông giữ 26 kỷ lục Guinness. Một số thành tích của ông bao gồm chạy bán marathon chân đất trên băng tuyết, bơi dưới sông băng (tý mù vì nhiệt độ thấp ảnh hưởng đến mắt), mặc quần đùi leo Everest (chỉ lên đến 7,200m), thực hiện marathon qua sa mạc không cần nước, thực hiện thí nghiệm khoa dùng ý thức tác động đến hệ miễn dịch để không bị ảnh hưởng bởi vi khuân tiêm vào cơ thể, v.v. Điều đáng nói là ông không phải vận động viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản mà chỉ làm để biểu diễn với truyền thông.

Cái hay ho ở đây là mọi người cho rằng ông là trường hợp cá biệt, dị nhân nhưng ông đã chứng minh mình có thể đào tạo người khác có khả năng như mình. Ông phát triển một phương pháp đào tạo gọi là phương pháp Wim Hof. Phương pháp này khá đơn giản, không có gì cầu kỳ thần bí, gồm 3 “cột trụ” là thở, tắm nước lạnh và cam kết thực hiện.

Mỗi ngày học viên (hoặc người học theo Wim Hof) sẽ thực hiện một bài tập thở khoảng 15, 20 phút, một lần tắm nước lạnh tùy thời gian chịu đựng và cam kết thực hiện mỗi ngày.

Bài tập thở cũng đơn giản, nói qua là thế này: hít thở sâu 30 lần, ở lần thở ra cuối cùng thì thực hiện nín thở đến khi thấy cần thở thì hít sâu và giữ hơi tiếp 15 giây thì thở ra. Lặp lại khoảng 3 lần như vậy.

Nhịp điệu thở cụ thể các bác có thể tìm video hướng dẫn của Wim Hof trên Youtube có đầy đủ. Dù ông có bán khóa học cho những ai muốn đến học trực tiếp nhưng nội dung cơ bản ông đều chia sẻ free qua các clip phỏng vấn và hướng dẫn (mô hình kinh doanh chủ yếu do các con ông phát triển). Tác dụng của phương pháp Wim Hof được những người thực hiện chia sẻ khá là đa dạng chứ không dừng lại ở việc có khả năng phơi lạnh.

Trước khi trở thành người nổi tiếng, ông đã bị chế diễu khá nhiều vì những trò điên rồ của mình (ví dụ như mùa đông ra sông bơi) nhưng ông vẫn tỏ ra rất thân thiện và nhiệt huyết với mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *