NGÔI TRƯỜNG CHỈ CÓ MỘT HỌC SINH TẠI NHẬT BẢN

CÁC GIÁO VIÊN THẬM CHÍ THAY PHIÊN ĐÓNG VAI BẠN HỌC ĐỂ THẢO LUẬN CÙNG HỌC SINH DUY NHẤT CỦA TRƯỜNG

Trường trung học cơ sở Oteshima ở đảo cùng tên năm nay tổ chức lễ tốt nghiệp đặc biệt, khi chỉ có Akino Imanaka, 15 tuổi, là học sinh duy nhất ra trường.

Đảo Oteshima có diện tích 0,6 km2, cách bờ biển tỉnh Kagawa 15 km về phía tây, là nơi sinh sống của 34 người, chủ yếu làm nghề đánh cá. Trong 9 năm qua, Imanaka là học sinh duy nhất theo học tiểu học và trung học cơ sở trên hòn đảo xa xôi này.

Hòn đảo đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số. Imanaka cũng là cư dân duy nhất dưới 18 tuổi.

Trong quá trình học tập, trường Oteshima sắp xếp 5 giáo viên thay phiên nhau đóng vai học sinh để Imanaka có thể thảo luận với “các bạn cùng lớp”. Nữ sinh đến một trường trung học cơ sở khác ở đất liền một tuần một lần theo chương trình trao đổi học tập.

Imanaka cũng được tạo điều kiện để tham gia hoạt động ngoại khóa. Tháng 6/2022, hơn 60 người đã đến hòn đảo để tham dự một sự kiện thể thao. Cô bé tham gia thi đấu thể dục dụng cụ, chạy tiếp sức, khiêu vũ và kéo co.

“Em thường chỉ có một mình nên nhiều lúc cảm thấy cô đơn. Nhưng vai trò chủ tịch hội học sinh đã giúp em có cơ hội đi thăm nhiều nơi, với tư cách là đại diện trường. Quãng thời gian qua là trải nghiệm rất thú vị”, nữ sinh cho biết.

Trường Oteshima được thành lập vào năm 1914. Năm 1964, trường từng có 91 học sinh cấp một và cấp hai, song bắt đầu giảm dần kể từ đó. Năm 2013, Oteshima đóng cửa bậc trung học cơ sở khi chị gái Imanaka tốt nghiệp, nhưng tái mở cửa 7 năm sau khi nữ sinh này nhập học.

Ngôi trường sẽ đóng cửa ngay sau khi Imanaka ra trường.

Theo Mainichi/Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *