Nghiên cứu khoa học cho thấy: Uống đủ nước giúp bạn hạnh phúc hơn

  1. Vì sao bạn phải uống nước?

Nước là “thần dược” giúp duy trì sức khỏe và vẻ đẹp. Nước chiếm 60% cơ thể. Nước chiếm trên 70% tổng khối lượng các cơ quan như não, tim, phổi, thận, 65% khối lượng da, và ngay cả xương cũng có khoảng 30% là nước.

Ở cấp độ tế bào, nước giúp vận chuyển khí oxi, chất dinh dưỡng và duy trì cân bằng ion, đóng vai trò như dung môi của các phản ứng sinh hóa của tế bào. Ở cấp độ cơ thể, nước hỗ trợ tiêu hóa, đào thải các chất cặn và vi khuẩn khỏi bàng quang, bảo vệ cơ quan và mô bằng cách cung cấp độ ẩm cho lớp màng nhầy, duy trì huyết áp, điều hòa thân nhiệt, làm chất bôi trơn cho khớp cũng như làm đệm cho hệ thần kinh và não.

Việc bạn duy trì thói quen uống đủ nước giúp giúp các cơ quan hoạt động trơn tru và khỏe mạnh, ngăn ngừa nhiều bệnh như: Táo bón, sỏi thận, Ung thư bàng quang… Cụ thể, nhóm người uống trên 1440ml nước/ngày (khoảng 6 cốc) có nguy cơ ung thư bàng quang ít hơn nhóm chỉ uống dưới 240ml/ngày (khoảng 1 cốc). Có thể là do nước thúc đẩy hoạt động của hệ bài tiết, do đó nhanh chóng đào thải các chất độc và chất sinh ung khỏi cơ thể…

  1. Uống nước như thế nào cho đúng?

Theo các tổ chức y tế khuyến cáo rằng, lượng nước dung nạp vào cơ thể hằng ngày nên xấp xỉ khoảng 2.7 lít cho phụ nữ và 3.7 lít cho nam giới. Lượng nước này không giới hạn, bởi vì, nước uống dung nạp vào cơ thể có thể bao gồm nước đến từ các loại thực phẩm. Một số thực phẩm có thể chứa tới gần 100% là nước như dưa hấu hay cần tây…

Bạn có thể sử dụng nguồn nước uống tinh khiết (nước đã qua xử lý, nước đun sôi để nguội) là lựa chọn an toàn và kinh tế nhất để đảm bảo lượng nước dung nạp vào cơ thể. Uống nước đúng cách là từng ngụm nhỏ hoặc vừa miệng, ngậm và nuốt từ từ. Mỗi lần uống 100 – 150ml, cách nhau 15 – 20 phút.

  1. Uống đủ nước giúp chúng ta hạnh phúc

Nếu cảm thấy căng thẳng, bạn hãy uống một ngụm nước lọc là cách để lấy lại bình tĩnh khá hữu hiệu. Nước lọc có khả năng làm dịu tinh thần và giúp não bộ được thư giãn. Khi hệ thống thần kinh ổn định, bạn sẽ giảm thiểu cảm giác lo lắng và sợ hãi.

Vào những mùa nắng nóng, để dập tắt cơn khát thì nước lọc hiệu quả hơn nhiều so với các loại nước ngọt có ga và nước ép trái cây. Đơn giản hệt như nó vốn dĩ, nước lọc rất tốt cho cơ thể và đối với hầu hết chúng ta; để đạt đủ lượng nước nạp vào cơ thể, cần phải tăng lượng nước uống và phải ý thức uống nước thường xuyên.

Mặc dù vẫn còn một số tranh cãi về lượng nước cần uống mỗi ngày, các cơ quan y tế thường khuyên chúng ta uống khoảng 8 đến 14 ly nước mỗi ngày. Tùy vào khối lượng bài tập thể dục, khí hậu mà bạn sinh sống, tuổi tác và tình trạng sức khỏe mà lượng nước chính xác nạp vào cơ thể khác nhau. Vì vậy nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về lượng nước thích hợp cho cơ thể bạn.

Tuy nhiên, tất cả chúng ta nên uống tối thiểu 8 ly nước mỗi ngày và nói một cách đơn giản là hãy nhớ cứ hơn 1 giờ uống khoảng 1 ly nước.

Tin vui là hầu hết chúng ta sống trong thế giới phát triển này đều có nước máy để uống mà chẳng tốn xu nào, vì vậy hãy luôn đặt một ly nước trên bàn làm việc hoặc một chai nước gần tầm tay với. Bạn hãy tận dụng những lúc nghỉ tay làm việc để uống nước để “tắt nguồn” hoặc phục hồi trong vài giây mỗi giờ.

Nguồn:

• Cafebiz

• Sách 100 cách sống hạnh phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *