Ngày này năm xưa trong lịch sử, cuộc vây hãm Fort Charlotte ở Alabama kết thúc với phần thắng nghiêng về người Tây Ban Nha khi họ đứng về phía người Mỹ trong cuộc cách mạng.

Sau khi Tây Ban Nha gia nhập vào Cuộc chiến dành độc lập của Hoa Kỳ và đứng về phe của người dân thuộc địa, thị trưởng của Louisiana là Bernado de Gálvez, đã tiến hành tấn công chớp nhoáng vào người Anh tại lưu vực hạ lưu Thung lũng Mississippi. Sau khi đảm bảo an toàn cho khu vực hạ lưu, ông chuyển hướng sang người Anh tại khu vực Duyên hải Vịnh Mexico.
Ngày 1 tháng 3 năm 1780, Gálvez áp sát công sự của người Anh tại Fort Charlotte, ngày nay là thành phố Mobile ở Alabama. Ông gởi cho chỉ huy đối phương là Đại Úy Elias Durnford một lá thư yêu cầu đầu hàng. Elias từ chối và người Tây Ban Nha tiến hành bao vây Fort Charlotte vào ngày 2 tháng 3. Elias cho người chuyển lời tới Pensacola yêu cầu tiếp viện, nhưng chưa bao giờ được hồi âm do bị sa vào đầm lầy.
Cuộc bao vây chủ yếu là cuộc đấu khẩu giữa 2 chỉ huy. Gálvez phàn nàn về việc Durnford đốt phá thị trấn Mobile để từ chối sự yểm trợ của người Tây Ban Nha, gây ra đau khổ cho thường dân. Durnford chỉ ra rằng người Tây Ban Nha tấn công không công bằng. Trong khi đó lực lượng của Gálvez vẫn tiếp tục đào chiến hào công sự cho tới tận chân tường thành của người Anh. Vào ngày 10 tháng 3, người Tây Ban Nha bắt đầu nã pháo vào Forth Charlotte.
Ngày 13 tháng 3, các bức tường của Fort Charlotte bị phá vỡ và ngày hôm sau, ngày 14 tháng 3, Durnford chánh thức đầu hàng trước quân số vượt trội của Gálvez. Durnford có hơn 300 người, 3 người chết và 8 người bị thương, những người còn lại bị bắt làm tù binh. Gálvez có 1300 người và không chịu thương vong. Vì lực lượng đồn trú tại Pensacola mạnh hơn với nhiều đại bác hơn và có sự hỗ trợ của Hải quân Hoàng gia, Gálvez đã chọn không tấn công các đơn vị đồn trú của người Anh ngay cho tới sau khi ông tổ chức lại và đối phó với cuộc phản công của người Anh vào thị trấn Mobile vào tháng 1 năm 1781. Vào ngày 9 tháng 3 năm 1781, ông bắt đầu tiến hành bao vây Pensacola, kéo dài cho tới ngày 8 tháng 5 năm 1781, kết thúc với thất bại của người Anh và toàn bộ Duyên hải Vịnh Mexico nằm trong tay người Tây Ban Nha. Tới năm 1821, Tây Ban Nha đã trao toàn bộ vung Duyên hải phía Đông Mississippi cho Hoa Kỳ. Một bản sao của Fort Charlotte, được Gálvez đổi tên thành Fort Conde, nằm trên địa điểm cũ tại trung tâm thành phố Mobile.

Nguồn: Lịch sử văn minh thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *