Nếu Một Điều Xấu Có Thể Xảy Ra, Nó Sẽ Xảy Ra, Vào Thời Điểm Tệ Nhất Có Thể!

Vừa hồng hộc chạy đến bến xe bus thì xe cũng vừa rời khỏi bến.Hôm chuẩn bị đi tắm biển trúng ngay vào ngày đèn đỏ.Làm bài tập cả kỳ mà không được gọi lên bảng sửa bài, bỗng một hôm vội vàng đi học nên quên vở bài tập ở nhà thì lại bị kiểm tra.

Ôi thần linh ơi! Cuộc sống luôn có những khoảnh khắc như cái bánh mì bơ sắp cắn được thì… A lê hấp, rơi bụp xuống, lại ụp ngay đúng mặt bơ vào đất. Be bét. Vào một ngày tồi tệ nào đó, rồi điều tồi tệ sẽ đến giáng xuống bạn một cảm xúc không-thể-tin-được. Vậy đấy, trong cái rủi thì luôn có cái xui.

“Nếu một việc có thể diễn biến xấu thì nó sẽ diễn biến đúng như thế” (Anything that can go wrong, will go wrong) – một câu phát biểu từ định luật Murphy bao trùm bóng đêm u ám lên cuộc sống.Chả phải những người bình thường như chúng ta khi mới nghe đã nghi hoặc về câu chuyện bánh bơ của Murphy, các nhà khoa học lỗi lạc cũng không thể tin vào tai mình và cố gắng chứng minh sự phi lý của nó.

Nhà toán Robert A. J. Matthews đã dùng kiến thức của nhiều ngành khoa học để tìm câu trả lời. Cuối cùng, giáo sư Matthews cũng đưa ra kết luận rằng: “Chiều cao của con người chưa đến 3 mét, thấp hơn nhiều giá trị cần để mặt còn lại của bánh mì úp xuống đất. Nói một cách khoa học, mặt phết bơ úp xuống đất vì vũ trụ “mong muốn” như vậy.”

—————

Vậy làm sao để đối phó với những tình huống “Murphy” luôn rình rập xung quanh ta?

Chúng ta không nên chủ quan mà làm mọi thứ xuề xòa cho qua, phải luôn trong tư thế sẵn sàng và nghiêm túc và giữ một phong độ ổn định. Nếu một sáng ngủ dậy thấy trời mưa tầm tả, áo quần thì còn ẩm ướt do phơi chưa kịp khô, còn buồn ngủ vì đêm qua xem Harry Potter muộn, khoan nảy ra ý định lười biếng nào, hãy cảnh giác ngay “Chắc chắn hôm nay là ngày điểm danh, liệu hồn mà đi học”.

Đừng sợ sẽ có xác suất rủi ro, không lường trước được rủi ro càng đáng sợ hơn. Nếu kế hoạch hoàn hảo không thể tồn tại, yên tâm, bạn còn tận 26 chữ cái từ A đến Z để đặt tên cho 26 kế hoạch với 26 tình huống có thể xảy ra.

Con tàu Titanic từng được các nhà chuyên môn đánh giá là con tàu không thể chìm và kết quả thì… Bạn thấy đấy, hàng đống câu chuyện “không thể ngờ tới” luôn có thể xảy ra, không có gì là hoàn hảo tuyệt đối, vì vậy đừng chủ quan mà biến cuộc sống của mình thành câu chuyện rùa và thỏ.

Đôi khi những thứ chúng ta xem là phiền phức mỗi ngày lại hữu dụng cực kì vào những tình huống quan trọng. Bạn không thể lường trước hết mọi trường hợp xấu xảy ra khi nào, nhưng ít nhất sẽ không để nó rơi vào tình trạng tồi tệ đến mức không thể cứu vãn được.

————-

Không biết có tồn tại cái gọi là định luật hấp dẫn Murphy không. Trách Newton sao được khi mặt bơ lúc nào cũng thích “hôn đất”, chiếc điện thoại lỡ rơi thì đoán chắc là màn hình úp xuống (không phải tự dưng cần thiết mua kính cường lực hơn là mua ốp lưng), đến cả lúc trượt tay làm rơi quyển sách thì cũng phải là mặt chứa trang giấy lao đầu xuống cơ.

Chẳng sao cả, vì còn sống, nên chúng ta vẫn sẽ còn vấp ngã, vẫn còn xui xẻo, vẫn rơi vào “bể khổ”, tránh sao cho hết được. Hãy cứ xả giận lên gối và hét lên rằng : Ôi cuộc sống này thật Murphy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *