Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết bản thân chỉ đang lười biếng thôi hay đang thực sự gặp phải các vấn đề về tâm lý, thì dưới đây là 6 dấu hiệu sẽ giúp ích cho bạn

1. BẠN “NGHIỆN” ĐIỆN THOẠI

Mọi chuyện hoàn toàn ổn nếu bạn lướt điện thoại vài phút để thư giãn và hoàn toàn không suy nghĩ về điều gì cả. Việc đó cũng chỉ như giải lao một lúc sau những giờ làm việc mệt mỏi thôi. Vấn đề chỉ thực sự xảy ra khi bạn dành hàng giờ với chiếc điện thoại mà lơ đễnh việc nhà, công việc và gia đình của bạn. Bạn đăng nhập vào các trang mạng nhiều đến mức đang dần đăng xuất khỏi cuộc sống của chính bản thân mình. Điện thoại trở thành một cách thức trốn tránh hiện thực của bạn, để bạn cố tình coi nhẹ những vấn đề mà bản thân vốn đang phải đối diện. Vui vẻ nhất thời, trượt dài cả đời, sức khỏe tinh thần của bạn có thể bị hủy hoại khi tự so sánh cuộc đời của bản thân với những người lạ trên mạng xã hội.

2. BẠN CẢM THẤY QUÁ CHOÁNG NGỢP ĐỂ LÀM BẤT CỨ THỨ GÌ

Khi nghĩ về một núi công việc đang chờ được xử lý sẽ chỉ khiến bạn kinh hãi và chán nản. Tuy nhiên, với những người đang gặp các vấn đề về tâm lý, thì cách họ đối diện với những cảm xúc tiêu cực này sẽ có thể trông giống như lười biếng: trốn tránh. Họ sẽ vùi mình vào trong chăn và lảng tránh những thứ khiến họ sợ hãi và mệt mỏi.

3. BẠN DỄ KIỆT SỨC HƠN BÌNH THƯỜNG

Hai tuần trước, tôi đã có một khoảng thời gian áp lực và bị rối loạn lo âu. Tôi đã nghĩ nó chỉ là do công việc mà vượt quá sức chịu đựng của tôi và tưởng nhầm sự lao lực đó là do một loại virus hay một căn bệnh nào đó. Dù có ngủ nhiều như thế nào cũng không thể khiến sự mệt mỏi của tôi biến mất. Tôi sẽ lại kiệt quệ và tâm trạng cũng như năng lực làm việc của tôi đều bị giảm sút, thậm chí ngay cả làm những việc tôi thích dường như cũng trở nên bất khả thi.

4. BẠN TRỞ NÊN LƠ ĐỄNH VỚI VẤN ĐỀ VỆ SINH CÁ NH N

Có lẽ ngay lập tức bạn sẽ có phản ứng rằng: “Không thể nào mà mọi người lại gặp những vấn đề như này được.” Đối với một cá nhân đang phải đối diện với các vấn đề về tâm lý và có khả năng đang trải qua một giai đoạn trầm cảm, đây là một thực tế mà họ không thích thú gì cho cam. Đó là một hậu quả của việc quá lao lực: bạn thậm chí còn không có năng lượng để rời khỏi giường, đừng nói đến chuyện dọn giường. Khi những thứ tồi tệ này đang diễn ra, nó cũng có thể tạo ra sự thờ ơ. Bạn cảm thấy không cần tắm gội hay thậm chí là đánh răng vì bạn tự hỏi tại sao phải làm thế cơ chứ?

5. BẠN NGỦ QUÁ NHIỀU

Bạn có thể nghỉ ngơi cả một đêm dài, nhưng vẫn thức dậy và lại buồn ngủ. Việc không thể rời khỏi giường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Có cảm giác như có một thế lực vô hình đang đè lên người bạn khiến bạn tiếp tục nằm trên giường. Chiếc giường trở thành nơi an toàn của bạn, như một con cua khăng khăng ở trong cái mai của nó.

6. BẠN BỊ ĐAU

Khi tâm lý bạn đang có vấn đề, bạn không chỉ đau đớn về cảm xúc. Đặc biệt là với bệnh tr.ầm cảm, nó còn có thể khiến bạn đau đớn về cả thể xác, đây là một triệu chứng không điển hình của tr.ầm cảm. Một vài triệu chứng bao gồm: đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chuột rút…

(Dịch giả: Hoàng Liên – Nguồn: Tâm Lý Học Tuổi Trẻ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.