nam-gioi-co-bang-quang-khong-lo,-gap-6-lan-nguoi-khac

Nam giới có bàng quang khổng lồ, gấp 6 lần người khác

Bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, ekip phẫu thuật vửa “làm nhỏ” bàng quang khổng lồ cho 1 người đàn ông. 

Được biết, nam bệnh nhân này có bàng quang khổng lồ với dung tích chứa hơn 3 lít nước tiểu, gấp 6 lần so với người bình thường.

Bệnh nhân là ông N.V.T (58 tuổi ở huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), thường xuyên cảm thấy bụng dưới to, hay tiểu dắt. Sau mỗi lần đi, cảm giác vẫn không thoải mái nên đã đến bệnh viện khám. 

Qua kết quả siêu âm và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chẩn đoán ông T bị túi thừa bàng quang kích thước lớn (15×20 cm) và u phì đại tuyến tiền liệt.

Nam giới có bàng quang khổng lồ, gấp 6 lần người khác- Ảnh 1.

Bệnh nhân có bàng quang khổng lồ, được các bác sĩ cắt túi thừa ở bàng quang và xử trí khối phì đại tuyến tiền liệt. Ảnh BVCC

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt túi thừa bàng quang và xử trí khối phì đại.

Là người thực hiện ca phẫu thuật, bác sĩ Phạm Việt Hùng cho biết, mặc dù bệnh nhân đã đi tiểu trước mổ, nhưng khi đặt sonde tiểu trong mổ, lượng nước tiểu còn dư trong bàng quang và túi thừa lên đến 3200ml. 

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ túi thừa bàng quang và bóc khối u tuyến tiền liệt. Sau ca mổ, ông T đã ổn định, vết mổ khô và rút thông tiểu tốt.

“Túi thừa bàng quang là tình trạng thoát vị của lớp niêm mạc bàng quang qua cơ bàng quang. Trường hợp của ông T, túi thừa hình thành do khối phì đại tuyến tiền liệt to lồi vào lòng bàng quang, gây tắc nghẽn đường ra của nước tiểu, dẫn đến giãn bàng quang và hình thành túi thừa”, bác sĩ Hùng chia sẻ. 

Theo bác sĩ Hùng, bệnh lý túi thừa bàng quang ban đầu không có biểu hiện rõ ràng. Khi túi thừa tăng dần kích thước, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như: đau tức bụng dưới, tiểu ít hay chướng bụng, đầy hơi…

Nước tiểu ứ đọng trong túi thừa lâu ngày dẫn đến các triệu chứng và biến chứng: ứ đọng mạn tính gây đau ở vùng tiểu khung, nhiễm khuẩn niệu, sỏi túi thừa, rối loạn tiểu tiện, bí tiểu cấp hoặc mạn, ứ nước ở niệu quản và thận sẽ gây suy chức năng đường tiết niệu, nguy hiểm nhất là khối u hay những biến đổi tiền ác tính.

“Người dân nên đi thăm khám, tầm soát sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bất thường của cơ thể. Khi có những triệu chứng bất thường, như: đau tức bụng, tiểu bí tiểu khó, nhiễm khuẩn tiết niệu tái đi tái lại nhiều lần, chướng bụng… thì người dân nên đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị”, bác sĩ Hùng khuyến cáo. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *