MXH NỔI TIẾNG MỘT THỜI YIK YAK TRỞ LẠI SAU 4 NĂM NGỪNG HOẠT ĐỘNG

Dành cho những ai chưa biết: Yik Yak là một nền tảng mạng xã hội khá thịnh hành ở Mỹ vào năm 2014-2016. Người dùng có thể đăng bài ẩn danh và chỉ có thể tiếp cận và tương tác với những bài đăng ẩn danh khác trong bán kính 5 dặm (xấp xỉ 8km).

Thành lập năm 2013 bởi hai sinh viên đại học Furman ở Nam Carolina, Yik Yak nhanh chóng trở thành nền tảng mxh yêu thích của giới trẻ Mỹ, đặc biệt là với học sinh cấp 3 và sinh viên đại học vì tính năng chia sẻ thông tin và tương tác ẩn danh. Ứng dụng trở thành một hiện tượng mạng trong một thời gian ngắn, đạt mức định giá 400$ triệu đô la, và đóng cửa vào năm 2017.

Tuy nhiên, cũng chính vì tính năng đảm bảo bài đăng được ẩn danh này mà nền tảng trở thành nồi lẩu thập cẩm cho bất cứ ai lạm dụng. Bạo lực mạng, quấy rối, thậm chí là có trường ở Massachusetts và California đã phải tạm thời di tản học sinh, phong tỏa trường vì xuất hiện lời đe dọa đánh bom trên ứng dụng.

Hiện ứng dụng đã quay trở lại trên App store, nhưng chỉ những ai ở Mỹ/có App store Mỹ mới có thể sử dụng Yik Yak. Phiên bản mới của ứng dụng có vẻ đang nghiêm túc xử lý các vấn đề về bắt nạt và quấy rối hơn khi so với phiên bản cũ.

Công ty của Yik Yak gần đây vừa ghi nhận rằng “hành vi bắt nạt, sỉ nhục, đe dọa hay vi phạm những nguyên tắc cộng đồng khác của ứng dụng sẽ dẫn tới tài khoản bị ban ngay lập tức. Bất kì bài đăng nào có tổng điểm -5 sẽ không được hiển thị, để đảm bảo những nội dung tiêu cực hoặc gây hại không xuất hiện.

Giới trẻ Mỹ đang có cảm xúc lẫn lộn trước sự trở lại của Yik Yak. Người thì vui, người thì lo lắng. Cũng có những người rất hoài niệm vì đã quá lâu rồi mới thấy ứng dụng trở lại.

Còn bạn thì sao, bạn sẽ dùng Yik Yak chứ?

Nguồn: The Verge, NYtimes, Mashable.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *