Muốn tìm thấy cuốn sách mình muốn đọc hoặc người mình muốn yêu, thì phải biết mình là kiểu người nào

Cùng nói về việc đọc sách không chỉ làm tăng tri thức và tu dưỡng nhân cách mà còn phản ánh tính cách của con người, nhưng khác với những bài tổng hợp trên mạng, Mr. Thinker trong Rồi một ngày bạn sẽ hiểu đã đem đến cho mình một cái nhìn thú vị hơn khi liên hệ với chuyện tình yêu:
Người yêu kiểu sách triết học khá là cứng nhắc, không hề lãng mạn trong cuộc sống, chuyện gì cũng một là một hai là hai, làm người cũng rất nghiêm nghị. Họ tuân theo nguyên tắc “Người hiểu tôi tất sẽ hiểu, người không hiểu tôi, tôi cũng không thèm nói nhiều”. Kiểu người yêu này thích yên tĩnh, say mê được suy tư một mình, không giỏi giao tiếp. Yêu người như vậy, cái hay là không cần đoán qua đoán lại, đằng nào bạn cũng không đoán được, cái dở là họ cũng thuộc trường phái tiết chế dục vọng.
Người yêu kiểu tản văn thông minh tinh quái, nhiệt tình sôi nổi bay tới như một làn gió, bạn muốn âu yếm, anh ta lại theo gió đi mất, hoặc gần hoặc xa, hoàn toàn do tâm tình của anh ta quyết định. Kiểu người yêu này tính tình lãng mạn, thích cuộc sống mới mẻ, kích thích, không câu nệ giáo điều. Cái hay khi yêu người như vậy là cuộc sống luôn ngập tràn niềm vui bất ngờ, nếu anh ta nghỉ ở nhà bạn đi làm, bạn đi làm về liền không nhận ra nhà bạn nữa, giường biến thành bàn ăn, bàn ăn biến thành bàn sách, bàn sách biến thành bếp. Cái dở là ở chỗ bạn phải theo kịp tiết tấu của anh ta, nếu không, anh ta sẽ cảm thấy bạn không còn là người tình tri kỉ của mình nữa.
Người yêu kiểu tiểu thuyết thích nhìn nhận loài người bằng góc nhìn của Thượng Đế, cảm thấy tất cả đều phải do anh ta kiểm soát. Bạn tan làm không về nhà mà đi ăn với ai, có những ai trong buổi ăn uống, nói những chuyện gì bên bàn ăn đều phải rõ như ban ngày. Nếu anh ta cảm thấy mất kiểm soát với bạn, cuốn sách này hoặc là sẽ trở thành truyện kinh dị, hoặc là thành truyện trinh thám. Cái hay khi yêu người như vậy chính là sự yên tâm, anh ta sẽ sắp xếp tất cả mọi thứ, ví dụ như sẽ lên kế hoạch chi tiết rõ ràng lịch trình đi du lịch, cái dở chính là bạn hoàn toàn không có tự do.
Người yêu kiểu sách tâm lí học, sách self-help, ngày ngày đều tràn đầy năng lượng tích cực, uống cốc Sprite rồi đăng bài lên mạng xã hội cũng cho người ta cảm giác như vừa uống cả dải ngân hà. Cảm giác đó giống như việc người bạn yêu là một cuốn “Từ điển bách khoa tâm lí học” vậy. Mỗi ngày họ luôn mồm nói đủ các câu danh ngôn mà bản thân cũng không hiểu hết, nếu bạn thấy băn khoăn họ sẽ lập tức hóa thân thành chuyên gia phân tích tâm thần hoặc bác sĩ tâm lí học lâm sàng. Việc đầu tiên họ thực hiện khi đi làm thường là nhảy nhót tươi vui hoặc lẩm bẩm “Tôi thực sự rất được”. Cái hay khi yêu người như vậy là không thiếu súp gà, ngày nào cũng phấn khởi đi chiến đấu cùng anh ta. Cái dở là lớn tuổi rồi mà còn như vậy, cùng ra đường sẽ bị người ta cho là bị điên, vì bạn bè tụ tập có người thở dài một tiếng, anh ta có thể nói về đủ các phương thuốc tâm hồn cả nửa tiếng đồng hồ.
Người yêu kiểu sách kinh tế, lí trí mạnh hơn cảm tính, bất cứ vấn đề nào trong cuộc sống cũng đều biến thành công thức, định lí và mô hình. Họ quan tâm đến hiệu quả hơn mọi thứ khác, sống với bạn việc gì cũng đong đếm lợi ích: Tôi nấu cơm thì cô phải rửa bát; tôi rửa bát thì cô phải lau nhà. Tóm lại, cuộc sống phải phù hợp với nguyên lí kinh tế học, công bằng rất quan trọng. Cái hay khi yêu kiểu người này là không cần bạn quản lí tài sản, mỗi xu tiền dùng vào chỗ nào, họ đều nắm chắc trong lòng bàn tay. Cái dở là vì kiểu người này quá coi trọng tiền bạc, thường làm cho cuộc sống mất đi rất nhiều niềm vui, ví dụ niềm vui tiêu tiền chẳng hạn.
Nhưng điều thực sự mà tác giả muốn nhắn gửi đó là “mỗi kiểu người yêu đều giống như một loại sách, cũng có cá tính giống như bạn vậy. Vì thế, mỗi người muốn tìm thấy cuốn sách mình muốn đọc hoặc người mình muốn yêu, thì phải biết mình là kiểu người nào.”
Đúng vậy, chúng ta nên hiểu rõ bản thân mình, biết mình là người như thế nào, muốn gì, thì mới có thể tìm thấy điều mình khao khát được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *