Muốn review sách nhưng không biết bắt đầu từ đâu: Dưới đây là 6 bước dành cho bạn

Dù bạn đang là học sinh, một blogger mới tập viết hay đơn giản là muốn trở thành một thành viên tích cực hơn trên Goodreads thì viết review sách là một kỹ năng thiết yếu. Dưới đây tôi sẽ chỉ ra cách viết một bài review sách trong sáu bước.

 

Bắt đầu bằng một đoạn tóm tắt ngắn gọn nội dung cuốn sách

 

Đưa ra bối cảnh chung của câu chuyện có lẽ là cách tốt nhất để mở đầu bất kỳ một review nào. Nhưng đừng bàn sâu vào chi tiết vội. Chỉ cần một cú click chuột là ra ngay những dòng giới thiệu của nhà xuất bản, vậy nên bạn hãy để đoạn tóm tắt ngắn gọn và hấp dẫn hết mức có thể!

Ảnh: Unsplash

 

Chọn ra những điểm nổi bật nhất của cuốn sách

 

Cá nhân tôi thường chú trọng đến các nhân vật, cách xây dựng bối cảnh, chủ đề và cốt truyện. Nhưng không có một tiêu chuẩn nào cả, tất cả còn phụ thuộc vào từng đầu sách, từng thể loại và gu đọc của bạn. Hãy dành một đoạn để bàn luận về những nội dung trọng tâm và cách tác giả dẫn dắt độc giả đến từng khía cạnh quan trọng của cuốn sách. Cũng đừng quên đưa ra những điểm bạn thích hoặc chưa hài lòng. 

 

Thêm vào những trích dẫn hay

 

Trích dẫn các câu văn hay trong sách luôn là một cách hữu hiệu để minh họa cho những gì bạn viết. Ví dụ khi bạn viết review về một nhân vật rất hài hước, việc trích một câu thoại dí dỏm sẽ giúp độc giả hình dung chính xác sự hài hước của nhân vật mà bạn nói đến.  Tuy nhiên những đoạn trích dẫn quá dài hay quá nhiều trích dẫn sẽ chiếm hết sự chú ý của người đọc và làm lu mờ bài review của bạn.  Vì vậy, để độc giả chú ý vào những cảm nhận của bạn về cuốn sách thì tốt nhất là bạn nên chọn những câu trích dẫn ngắn thôi.

 

 Viết kết luận cho bài review

 

Giống như đoạn mở đầu, đoạn kết cũng cần phải ngắn gọn, súc tích. Đoạn kết nên đưa ra những điểm chính của bài review và ý kiến chung của bạn về cuốn sách.

 

Giới thiệu những cuốn sách tương tự

 

Một cách hay để kết thúc bài review là đưa ra những đầu sách có điểm tương đồng với cuốn bạn vừa đánh giá. Ví dụ như: “Nếu là fan hâm mộ của sách X thì bạn chắc chắn không thể bỏ qua cuốn sách này!”. Bạn cũng có thể đi sâu hơn, đưa ra những điểm chung cụ thể của hai cuốn sách, ví dụ như: “Nếu bạn thích nhân vật siêu anh hùng trong sách X thì bạn sẽ thích nhân vật chính trong cuốn sách này.”

 

Chấm điểm cuốn sách

 

Có rất nhiều trang review sách đưa ra thang điểm đánh giá nhưng điều này là không bắt buộc. Nếu thực sự muốn chấm điểm, bạn có thể đánh giá trên thang điểm 5 hoặc 10. Một cách mới mẻ hơn bạn có thể thử là chia đánh giá thành nhiều mục khác nhau gồm nhân vật/ cốt truyện/ cách xây dựng bối cảnh,…

Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào viết review sách ngay nào!

Đừng quên chia sẻ về cách bạn viết review sách ở dưới nhé!

Theo Bookriot

Mai Đào ( biên dịch)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *