MỘT VÀI KĨ NĂNG SOẠN THẢO CƠ BẢN VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH CTV BÁO CHÍ

1. CTV báo chí thường làm gì?

Mình nghĩ mỗi tòa soạn với mỗi chiến lược khác nhau sẽ có những hình thức công việc khác nhau cho CTV. Tuy nhiên, đa phần sẽ bao gồm:

– Săn tin tức: CTV thường theo dõi các nguồn tin của báo nước ngoài, sau đó dịch hoàn toàn hoặc lược dịch hoặc chỉ truyền đạt lại những thông tin quan trọng cho độc giả.

– Viết bài: theo đơn đặt hàng của cấp trên hoặc theo dòng sự kiện nổi bật.

– Hỗ trợ các bộ phận khác: viết kịch bản video, đi kèm phóng viên tác nghiệp…

– Có thể có hoặc không: tác nghiệp tại sự kiện, phỏng vấn độc lập để viết các bài chất lượng như longform, infocus…

2. Thu nhập

Chính sách trả lương cho CTV là khác nhau và bảo mật ở các tòa soạn, do đó mình sẽ không đề cập cụ thể. 

Khi bắt đầu, bạn thường xuất phát ở vị trí CTV cơ động, không nhận lương mà chỉ ăn nhuận bút theo số lượng bài. 

Mình đánh giá đây là kênh kiếm tiền tốt cho sinh viên và không tồi cho những người muốn kiếm thêm vào lúc rảnh rỗi. Tùy vào khả năng của bạn, nếu siêng năng chăm chỉ thì mỗi tháng có thể kiếm được 1x.000.000.

Cụ thể, mỗi bài tin tức ngắn khoảng 300-500 chữ tốn khoảng 30 phút làm việc có thể bằng với 5-10h phục vụ. Đối với những bài chất lượng hơn, viết một bài đủ ăn cả tuần (mình đùa đấy). Bên cạnh đó, nếu được đi sự kiện, bạn sẽ có thêm một khoản không nhỏ nữa.

Tuy nhiên, nhuận bút tùy thuộc vào tên tuổi của tờ báo bạn chọn cộng tác và một số tòa soạn sẽ có chính sách chấm nhuận dựa trên số view. Sẽ có mốc view không nhuận, mốc nhận nhuận một nửa và mốc nhận 100% nhuận. Đôi lúc bạn sẽ nhận được x2 nhuận nếu bài hiệu quả.

3. Những tờ báo/trang tin đang tuyển cộng tác và những mảng tiềm năng

Mình không theo dõi việc tuyển dụng của các trang báo, nhưng một số thông tin sau đây có thể sẽ giúp ích.

Những mảng sau đây đang được tuyển dụng nhiều: teen, công nghệ, thể thao, điện ảnh (nhất là mảng phim Hoa ngữ), eSports, kinh doanh…

Trong đó, một số mảng ngoài khả năng dịch/viết thì còn yêu cầu kiến thức nhất định về lĩnh vực đó. Tuy không quá cao siêu, nhưng phải đủ để làm việc với nhau và training về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *