Một số phương pháp học tập (áp dụng cho học sinh học ban Xã hội)


 1. Ngữ Văn:
  Học Văn thì phải nâng cao tốc độ đọc sách của bản thân mình, khi đọc hiểu các bài văn, bài thơ nhất định phải gạch chân, khoanh vùng, chú thích vào sách để sau này đỡ lãng phí thời gian ngồi nghiên cứu lại từ đầu. Chịu khó sưu tầm một vài câu văn, thuật ngữ cao siêu, hoa mĩ chút (chủ đề, lĩnh vực nào cũng nên có). Những từ trong thơ cổ thì chỉ có duy nhất ở trong sách thôi, vậy nên không thể bỏ qua việc đọc sách được, nếu không tài nào học thuộc được thì nên chia ra, mỗi ngày để bản thân thuộc một phần, tin rằng mình có thể làm được thôi. Còn về việc viết văn, cứ cho là bạn không muốn viết đi chăng nữa thì cũng phải chép một cách đàng hoàng. Bản thân không biết viết sao cho hay thì nên xem người khác viết như thế nào, những tiêu đề (bên Trung viết văn cần đặt tiêu đề cho bài của mình), những đoạn văn mà hay thì có thể ghi lại.
 2. Toán:
  Không có cách nào khác ngoài làm đề nhiều cả, không biết thì phải hỏi, đừng bỏ cuộc.
  Viết đề ra quyển sổ, cách giải chi tiết cũng phải viết ra, ngay cả những kiến thức có liên quan cũng nên viết ra nốt. Những câu mà mình làm sai thì phải thường xuyên xem lại, có như vậy thì bản thân mới nhớ rõ được, để lần sau có gặp lại những bài tương tự như thế thì sẽ không còn tình trạng mắt chữ A miệng chữ O nữa. Đừng vì tạm thời không có được hiệu quả mà từ bỏ, chuyện mà bạn dành hết tâm sức để làm thì nhất định sẽ thu được trái ngọt thôi.
 3. Tiếng Anh:
  Tác giả cũng bó tay chấm com với môn này rồi. (Mình không quá giỏi tiếng Anh nhưng cũng có vài tips muốn chia sẻ: chịu khó học từ mới, biết nhiều từ hơn sẽ giúp bạn làm đề dễ dàng hơn rất nhiều, nên ghi những cụm từ ra giấy, chịu khó đọc thường xuyên, sau đó nên áp dụng khi nói chuyện để tránh quên. Nếu phát âm của bạn không tốt thì nên nghe nhiều, có thể nghe chính những người phát âm tốt ở xung quanh bạn, sau đó về tự luyện đọc, ghi âm lại và cùng cảm nhận xem thế nào, sau đó tự chỉnh sửa….)
 4. Chính trị (thay cho GDCD ở bên mình):
  Một chữ thôi, “thuộc”, có thuộc thì mới viết ra được. Những câu mà hay, quan trọng thì nên ghi lại, không nhất thiết phải ghi đầy đủ, trọn vẹn, ghi khái quát thôi cũng được. Chú ý là phải điều chỉnh tốc độ làm đề cho tốt, những thứ phải viết khi làm Chính trị thật sự rất nhiều, vậy nên nhất định phải kiểm soát tốt thời gian. (Môn này bên Trung họ thi tự luận nên mình thấy không hợp lí lắm với Việt Nam mình, các bạn có thể đọc để biết thôi cũng được).
 5. Lịch sử:
  Nhất định phải hiểu được đề, giống như khi chúng ta làm đề thi Toàn quốc lần thứ 2 vậy, đáp án có thể tìm thấy ngay trong câu hỏi rồi, chẳng qua là phải kết hợp thêm với sự kiện lịch sử nữa là xong. Có thời gian thì phải tìm hiểu về hoàn cảnh của những mốc lịch sử nữa, cụ thể là về kinh tế, chính trị, văn hóa, hiểu đdượcđại khái sự phát triển của lịch sử, đừng viết loạn linh tinh, xuyên tạc là ok lắm rồi.
 6. Địa lí:
  Khi học địa lí, ngoài những câu mà khó tưởng tượng ra thì những câu khác đều chỉ cần đọc kỹ đề, thì đều có thể phát hiện ra trọng điểm trong câu đó rồi. Giáo viên dạy Địa của chúng tôi thích bắt chúng tôi học thuộc, thật ra thì tôi chỉ học cho qua mà thôi, tôi cảm thấy phải có cách ghi nhớ thì sẽ tốt hơn. Ví như xem bản đồ về dòng hải lưu (dòng chuyển động liên tục, ổn định của nước biển) thì nên xem 2 lần, sau đó tự vẽ phác lại mấy dòng chảy đó 2 lần là có thể nhớ được rồi. Còn về những khí hậu đó ấy thì căn bản đều là ảnh hưởng bởi vĩ độ, dòng hải lưu, địa hình. Về những thế mạnh tự nhiên của các vùng miền thì đại khái chính là do địa hình, khí hậu, nguồn nước (sông ngòi), đất đai, sinh vật; còn về thế mạnh xã hội thì là do con người, kinh tế, giao thông, cơ sở hạ tầng, chính sách. Chúng ta muốn nhớ ít thì nên chú trọng việc hiểu được điểm quan trọng nhất của câu hỏi là gì, có như vậy mới làm bài tốt được.
  Nếu các bạn hứng thú với chủ đề này thì mình sẽ làm tiếp nhé, mình đọc được khá nhiều tips học có ích, đặc biệt là cho học sinh cấp ba đấy.

Dịch: Trần Thị Hoa
Cre: WBVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *