MỘT SỐ CHẤT ĐỘC NGUY HIỂM

Có nhiều hóa chất có độc tính rất cao ví dụ như clo, cyanua, kim loại beryllium, kim loại thallium, v.v. Hãy tìm hiểu các chất độc nguy hiểm sau đây.

***

Cyanide CN- (Cyanua, Xyanua)

Mặc dù liều lượng và độc tính của cyanua chưa phải là độc nhất. Ví dụ, lượng arsenic (asen trioxide) dẫn đến cái chết cho người trưởng thành (trọng lượng 60 kg) là khoảng 200 mg. Tuy nhiên, trong thế giới hóa học, cyanide là một chất cực kỳ nổi tiếng, bao gồm cả natri cyanua và kali cyanua. Liều lượng gây chết người của natri cyanua là khoảng 100 mg, và kali cyanua là 120 mg. Độc tính của cyanua rất nổi tiếng vì thời gian dẫn đến cái chết của nó rất ngắn. Đưa một lượng cyanua đủ gây chết người vào cơ thể, trong khoảng 30 giây có thể gây ra các tổn thương không thể phục hồi và gây chết não trong vòng 2 phút. Alan Turing, cha đẻ của khoa học máy tính, ông đã tự tử bằng cách ăn một quả táo có chứa cyanua.

Lý do tại sao cyanua gây chết người là do gốc [CN-] trong cyanua liên kết rất mạnh với ion [Fe3+] trong tế bào của con người và tốc độ lan truyền của cyanua trong cơ thể rất nhanh, cyanua ngăn cản [Fe3+] trong tế bào được khử thành [Fe2+]. Mà [Fe2+] là một chất quan trọng để giúp cơ thể con người vận chuyển oxy, cyanua làm gián đoạn cung cấp oxy cho cơ thể, biểu hiện là suy hô hấp, giảm trương lực cơ và mất phản xạ, bị trụy tim mạch, hạ oxy trong máu, không có thời gian giải cứu dẫn đến tử vong.

***

Dioxin

Dioxin là một thuật ngữ chung cho một loại hợp chất hydrocarbon thơm. (Dioxin là tên gọi chung của một nhóm hàng trăm các hợp chất hoá học tồn tại bền vững trong môi trường cũng như trong cơ thể con người và các sinh vật khác). Nó không màu và không mùi. Nó có thể được sản xuất ra trong quá trình luyện kim loại, trong khí thải ô tô, trong quá trình đốt các chất thải hóa học và đốt rác thải sinh hoạt. Nó cũng dễ tích luỹ trong cơ thể sinh vật. Do nó rất khó bị phân giải và thời gian tồn tại rất lâu, vì vậy nó còn được gọi là “chất độc thế kỷ”.

So với supercyanide, Dioxin độc hơn rất nhiều. “2,3,7,8-tetrachlorodibenzo-p-Dioxin” được biết đến là hợp chất độc nhất, có liều gây chết người dưới 0,1 mg, độc tính gấp hàng nghìn lần so với cyanua. (2,3,7,8-TC DD là chất độc mạnh trong các loại hóa chất, nó độc gấp 1 triệu lần tất cả các chất độc đã có trong tự nhiên và là tồn tại lâu bền nhất. Một nghiên cứu năm 2002 của trường Đại học Columbia đã tính rằng chỉ 80 gram Dioxin pha vào nước uống sẽ giết sạch người dân của cả 1 thành phố 8 triệu nhân khẩu – Wikipedia)

***

Kim loại polonium-210 (Kim loại phóng xạ)

Polonium-210 rất hiếm và có độc tính cực kỳ cao. Độc tính của nó gấp 100 tỷ lần so với xyanua. Polomiun-210 được cho là chất vô cơ độc hại nhất. Người ta nói rằng nó có thể giết chết tất cả mọi người trên thế giới chỉ với một lượng nhỏ chưa đến 0,1g.

Thời gian bán rã của polonium-210 là 138,4 ngày. Bức xạ hạt nhân được tạo ra bởi sự phân rã có thể kích hoạt một loạt các phản ứng sinh hóa, rất có hại cho cơ thể con người.

***

Độc tố botulinum

Cyanide, dioxins và polonium-210 đều được coi là các chất hóa học. Nếu bạn xem xét độc tố protein sinh học tổng hợp, thì độc tố botulinum là loại protein độc hại nhất với lượng gây chết chỉ 2 nanogram (1miligram = 10^6 nanogram).

Độc tố Botulinum là một chất độc thần kinh do botulinum tiết ra trong quá trình sinh sản. Vì nó là một loại protein nên sau khi nấu vài phút, nó sẽ hoàn toàn mất đi hoạt tính. (Botulinum là một protein và là một độc tố thần kinh do vi khuẩn Clostridium botulinum tạo ra. Nó có công thức phân tử là C6760H10447N1743O2010S32. Nó là chất độc gây chết người rất mạnh từng được biết, với liều gây chết trung bình (LD50) ở người khoảng 1,3-2,1 ng/kg tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp và 10-13 ng/kg khi hít vào. Botulinum có thể gây ngộ độc thịt, một căn bệnh nghiêm trọng đe dọa tính mạng của con người và động vật. Ba botulinum loại A (Botox, Dysport và Xeomin) và một botulinum loại B (Myobloc) có mặt trong nhiều loại sản phẩm y tế và mỹ phẩm thương mại khác nhau. – Wikipedia)

Botox là một loại vi khuẩn kỵ khí. Nó có khả năng tồn tại mạnh mẽ trong thực phẩm đóng hộp và thực phẩm được bảo quản. Nếu bạn ăn nhầm thực phẩm bị nhiễm botulinum, nó có thể gây ngộ độc độc tố botulinum. Thời gian ủ bệnh chung là 3 ~ 4 ngày, người bị ngộ độc chết vì suy hô hấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *