Một người từng đối tốt với bạn

Rất lâu sau khi giã biệt đoạn tình cảm trước đây, tôi mới nghĩ thông suốt, tại sao ban đầu anh ta đối xử với tôi rất tốt, nhưng về sau lại biến đổi long trời lở đất.
Dường như rất nhiều người đều hỏi qua vấn đề này, rõ ràng lúc mới đầu tốt như vậy. Khi theo đuổi, đối với tôi tỉ mỉ chu đáo, tới lúc yêu nồng nhiệt, cầu gì được nấy, dẫu hồi đó tôi chỉ bị cứa đứt tay, anh ta cũng có thể vội vã chạy đi mua băng dán. Tôi về nhà đêm khuya, anh ta sẽ lo lắng sự an toàn, chủ động đưa đón, sẽ vụng về nấu cho tôi một bữa cơm. Khi làm tôi tức giận, cũng sẽ chờ rất lâu dưới hiên nhà.
Nhưng sau đó, tôi bị đau dạ dày, lăn lộn qua lại không ngủ được, muốn anh ta lấy một viên thuốc, anh ta giả bộ đã ngủ, không nghe thấy. Tôi làm việc tới hửng đông về nhà, cũng không nghe được một câu quan tâm, cơ hồ chẳng còn đưa đón tôi nữa, thậm chí bạn bè đưa tôi đến cửa nhà cũng không nghe được câu cảm ơn của anh ta. Không nấu thêm một bữa cơm nào khác, lúc cãi nhau chỉ có gào thét và xô đẩy vô tận. Thậm chí khi cảm xúc của tôi xuất hiện vấn đề, nhờ anh ta giúp đỡ, anh ta vẫn thờ ơ như cũ, cảm thấy đây là kiểu cách.
Về sau nữa, tôi xem điện thoại phát hiện, liên tục hai ngày anh ta lái xe rất xa đi gặp cùng một người, ở bên cô ấy rất lâu, phát hiện anh ta có một lộ trình là hôm đó chạy qua lại ở một thành phố… Tôi bắt đầu hiểu ra, sự “quan tâm”, “chân thành”, “cuồng nhiệt” vốn dành cho tôi, bắt đầu được tái diễn trên một người khác.
Không phải anh ta thay đổi, mà anh ta vốn dĩ chính là người như vậy, lôi thôi, không cầu tiến, không nhẫn nại, thích nói dối, ích kỷ, không thích quan tâm người khác. Những chuyện hồi đầu, vốn không phải việc anh ta muốn làm. Chỉ vì đạt được mục đích nào đó, sử dụng thủ đoạn mà thôi. Có lẽ con người đều như thế, muốn đạt được thứ gì, liền trả giá đôi chút, sau một mức độ nhất định, quay về làm chính mình.
Bạn bè là người ngoài cuộc thấy rõ ràng, trước đây từng nói với tôi: “Anh ta vì thích cậu nên mới ngụy trang, chẳng qua có người tiếp tục giả bộ, còn anh ta chỉ giả bộ một hồi rồi chấm dứt”
Những thứ tốt đẹp từng ở trước mặt sau lưng ấy, thoáng qua rồi biến mất.
Vậy nên mọi người thường nói, một người đối tốt với bạn, có lẽ chẳng quý giá đến thế, đáng quý là người đó có thể luôn đối tốt với bạn, đáng quý là người đó vốn dĩ là một người rất tốt.
Sau này tôi liền hiểu, điều bạn không rõ, thời gian tự sẽ cho bạn đáp án. Con đường cuộc đời trải dài đằng đẵng, con người có thể không tránh khỏi việc trải qua lừa dối, phản bội và tổn thương. Mà sau khi tôi biết, anh ta chính là kiểu người như vậy, liền không cảm thấy tổn thương nữa. Trở thành kiểu người đó, vốn đã là sự trừng phạt của ông Trời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *