MỘT NGÀY CỦA HOÀNG QUÝ PHI NHÀ NGUYỄN SẼ NHƯ THẾ NÀO?

4h (giờ Dần), bà thức dậy, vệ sinh trang điểm xong, đi kiểm tra các món điểm tâm trước khi dâng lên vua ngự thiện (theo tiền lệ vua thường ngự thiện chỉ một mình, các nữ quan thị vệ là Hoàng quý phi hay Hoàng hậu không cùng chung mâm với nhà vua. Vị vua đầu tiên phá tục lệ này là Duy Tân – khi ăn với vợ là Mai Thị Vàng).

Sau khi kiểm tra các món điểm tâm, Hoàng quý phi cùng với một số cung nữ và thái giám đem món ăn lên cung riêng của nhà vua để dâng; vấn an, chúc lành thiên tử. Rời cung vua, bà đi xem xét, kiểm tra công việc buổi sáng của các cung điện vào khoảng 5h (giờ Mão).

Giữa giờ Mão (khoảng 6h), về cung riêng điểm tâm rồi đến cung Diên Thọ vấn an và chúc lành Hoàng Thái hậu (nếu có), nghe lời huấn dụ, rồi về cung riêng.

Cuối giờ Mão (khoảng 7h), ngồi tại chính điện, nhận lễ thỉnh an của các hoàng tử, công chúa, phi tần, các thái giám và cung nữ điều hành.

Giữa giờ Thìn (khoảng 9h) duyệt đơn thưa kiện lẫn nhau của các phi tần, mỹ nữ, tham khảo ý kiến của các thái giám già, ý kiến của các nhân chứng rồi phân xử phải trái, nghị hòa, nghị phạt.

Cuối giờ Tỵ (khoảng 11h), Hoàng quý phi đi thăm con nhỏ, căn dặn bảo mẫu chăm sóc con chu đáo, trang điểm qua, đón nhà vua bãi triều hồi cung để báo cáo công việc giải quyết, nghe ý của nhà vua dặn dò công việc chung.

Giữa giờ Ngọ (khoảng 12h), kiểm tra lại các món ăn của hoàng đế, về cung ăn uống và nghỉ ngơi.

Giữa giờ Mùi (khoảng 14h) thức dậy, tắm rửa, trang điểm, sửa soạn món ăn nhẹ, bánh trái chờ hoàng đế đến thăm.

Giữa giờ Thân (khoảng 16h) chơi đùa với các con rồi đến cung Diên Thọ thăm Hoàng Thái hậu, kiểm tra công việc các nơi trong cung.

Đầu giờ Dậu (khoảng 18h) kiểm tra các món ăn buổi chiều của nhà vua, về cung dùng cơm. Nghe thái giám báo cáo tình hình trong ngày, dặn dò, cắt đặt công việc buổi tối, đem vài cung nữ đến chùa trong Tử Cấm Thành để dâng hương, cúng Phật, cầu cho Hoàng Thái hậu, nhà vua, hoàng gia được an lành, đất nước được thái bình, thịnh vượng.

Giữa giờ Tuất (khoảng 20h) về thư phòng đọc sách, đến đầu giờ Hợi (khoảng 21h) chơi với con, kiểm tra vài nơi, kiểm tra món ăn đêm của nhà vua, chúc nhà vua ngủ ngon, về cung tập thể dục, tắm rửa, dùng bữa ăn nhẹ buổi tối, lên giường nghỉ ngơi vào cuối giờ Hợi (23h).

——-

Theo Đời sống cung đình triều Nguyễn” và sách “Đời sống trong Tử Cấm thành”, tác giả Tôn Thất Bình

Nguồn và ảnh: Một chút đáng yêu của sử Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *