MỘT MÌNH

Ngày nay, con người sống trong một thế giới luôn luôn kết nối, và vì vậy cũng quên đi tầm quan trọng của việc dành thời gian riêng cho bản thân mình. Điện thoại liên tục kêu ding ding, thông báo từng tin nhắn, từng dòng chat, từng cập nhật trên app…. Cũng vì vậy, ta ít dành thời gian cho bản thân hơn. Thử nghe câu này của Jean de la Bruyere xem “Tất cả những nỗi khổ của con người đều bắt nguồn từ sự căm ghét việc dành thời gian một mình cho bản thân.” Một mình không có nghĩa là cô độc. Một mình là cắt kết nối với thế giới bên ngoài để bạn có thể yên tĩnh kết nối với bên trong.

Dành thời gian một mình không những giúp bạn trong công việc và sự nghiệp, nó còn giúp bạn phát triển tinh thần và cảm xúc của mình vì:

– Bạn tái tạo năng lượng: tất cả chúng ta, ngay cả người hướng ngoại nhất, cũng cần thời gian để tái tạo năng lượng. Và khi ta một mình, đó là lúc ta tái tạo năng lượng tốt nhất. Sự bình yên, sự tĩnh lặng, và sự tách biệt về năng lượng là điều cần thiết để bạn xả bỏ năng lượng tiêu cực tích tụ trong ngày.

– Làm điều mình muốn: vui vẻ với mọi người là tốt, nhưng điều này cũng có nghĩa là bạn phải thoả hiệp với chính mình để có thể hoà đồng với mọi người. Khi một mình, bạn được làm 100% những gì mình muốn, khi mình muốn.

– Bạn học cách tin vào chính mình: thời gian tự do với bản thân cho phép ta suy nghĩ rõ ràng về những lựa chọn và quyết định của bản thân mà không bị ảnh hưởng bên ngoài. Khi một mình, bạn nhìn và hiểu rõ hơn mình là ai, mình muốn gì, và điều gì là lựa chọn đúng cho mình. Khi lúc nào cũng có người khác, dù bạn không nhận ra, nhưng bạn sẽ thường xuyên theo dõi thái độ của người khác để hiệu chỉnh chính cảm xúc và hành động của mình. Khi một mình, bạn sẽ phát hiện ra rằng mình có thể làm được nhiều điều hay ho khi không bị hạn chế bởi ảnh hưởng của một ai đó khác.

– Giúp gia tăng trí tuệ cảm xúc: EQ là khả năng nhận biết và thấu hiểu cảm xúc của bản thân và người khác, cộng với khả năng sử dụng nhận biết và thấu hiểu này để quản trị hành vi và quan hệ của bản thân. Nghiên cứu cho thấy 90% những người thành đạt có chỉ số EQ rất cao. Người có EQ cao thường phải dành thời gian suy ngẫm về bản thân và hành vi, cảm xúc của mình. Muốn làm được việc đó thì phải một mình mới được.

– Giúp gia tăng lòng tự trọng: nếu bạn cảm thấy buồn và chán nản khi đối diện với chính bản thân mình, bạn sẽ bắt đầu nghĩ rằng mình chẳng hay ho gì, và bạn luôn cần người khác để làm cho cuộc sống vui hơn. Suy nghĩ này làm bạn tiêu cực. Trong khi đó, nếu bạn cảm thấy vui vẻ, hào hứng với chính mình, sự tự tin của bạn sẽ ngày càng tăng lên.

– Trân quý người khác hơn: khi một mình, ta nhìn người khác ở một góc độ khác. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về người khác, quý trọng con người của họ và những việc họ làm hơn.

– Làm được nhiều thứ hơn: có lúc ta cần thảo luận nhóm, nhưng cũng có lúc ta cần một mình để suy nghĩ kỹ và rõ hơn về một vấn đề, giúp ta không bị ảnh hưởng từ suy nghĩ của người khác. Một mình giúp bạn loại bỏ những yếu tố gây sao lãng dòng suy nghĩ, giúp bạn tập trung hơn để sử dụng hết quyền lực của não, của tư duy một cách trong sáng như pha lê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *