Một điều mà đầu bếp nghiệp dư cần biết là gì?

Người ta hay thêm muối vào đồ ăn vì nghĩ nó nhạt, trong khi thứ món đó thực sự cần là vị chua như nước chanh hoặc giấm

_____________________

u/SuddenSenseOfSonder (12.1k points – x4 helpful – x1 wholesome)

Mùi khá giống với hương vị, nếu bạn không chắc có nên kết hợp nhiều loại gia vị không thì hãy mở lọ ra và ngửi hết một lúc.

_____________________

u/OAKRAIDER64 (3.1k points – x1 silver)

Nhớ nếm đồ ăn

>u/Kryzm (871 points)

Và đừng sợ chọc ngoáy đồ ăn. Tôi thấy mọi người nghĩ quá trình nấu ăn rất linh thiêng và không đưọc nắn/lật/sờ/cảm nhận đồ ăn trong khi nấu. Bạn càng sờ nhiều thì càng kiểm soát được món ăn.

_____________________

u/LymphomaThr0waway (10.6k points – x2 helpful)

Muối, tiêu và đồ chua sẽ giúp cải thiện gần như bất kì món ăn nào. Nếu một món ăn tuyệt vời đang hơi thiếu thiếu gì đó, hãy thêm muối, tiêu và nước chanh rồi kiểm tra lại.

_____________________

u/El_Duende666 (17.2k points – x5 helpful)

Bạn luôn có thể thêm, nhưng không thể bớt đi được.

_____________________

u/votemarvel (4.2k points)

Đừng đi theo ngành nấu nướng nếu bạn muốn có đời sống xã giao. Tôi đã thấy rất nhiều người tài giỏi bỏ việc vì họ không được dành thời gian với bạn bè và gia đình. Người ta hay đặt tiệc hay tụ tập vào những lúc nhà hàng bận rộn nhất, nên có khả năng bạn sẽ phải nấu ăn cho những người mình biết nhưng không có cơ hội tiếp xúc với họ.

_____________________

u/heyeve (2.5k points – x1 wholesome)

Làm đến đâu dọn đến đấy! Dùng thớt xong rồi à? Rửa hoặc cất nó đi trước khi sang bước tiếp theo. Một căn bếp sạch sẽ giúp đời bạn dễ thở hơn nhiều

_____________________

u/blay12 (4.4k points)

Cái này nó là kiến thức phổ biến rồi, nhưng nóng hơn không đồng nghĩa với nhanh hơn – bật bếp lên mức 10 cho mọi món sẽ chỉ tạo ra khói và một món ăn nấu chưa tới với mặt ngoài cháy xém

>u/chunkymonk3y (1.3k points)

Nhiều đầu bếp thiếu kinh nghiệm cũng không để chảo đủ nóng. Rõ ràng bạn cần biết chảo này lên mặt bếp này sẽ ra sao, nhưng quá nhiều món bị hỏng ngay từ đầu vì người ta vừa bật bếp được 5 giây đã bỏ nguyên liệu vào rồi. Bạn sẽ không bao giờ có món áp chảo ngon nếu nguyên liệu của bạn đang được đun trong chính độ ẩm của chúng.

_____________________

u/howlingfrog (4.3k points – x1 silver – x1 eureka! – x1 duck dance)

Nói một điều luật thôi thì tôi không chịu được đâu. Sorry not sorry

Mise en place. Nó có nghĩa là “vào vị trí” hay gì đấy trong tiếng Pháp. Trước khi bạn bắt đầu nấu món ăn, hãy bày hết mọi thứ bạn cần ra bàn, làm hết các bước chuẩn bị (cân đo, băm hành, gọt khoai, nêm thịt, cho dầu vào chảo, công thức bảo gì thì làm nấy) và để mọi thứ trong tầm với ở nơi bạn nấu ăn. Có kinh nghiệm hơn thì bạn sẽ biết cần làm gì trong khi đang nấu, nhưng đến lúc đó mise cũng không rắc rối mấy.

Đừng chỉ dựa vào một công thức. Nếu bạn muốn làm một món mình mới ăn ở nhà hàng rồi lên google tra “chicken alla gì gì đấy”, đừng chọn bừa một công thức. Hãy đọc một vài công thức rồi chọn nấu theo cái nào gần giống như trung bình của tất cả các công thức khác. Trên mạng có quá nhiều công thức chưa được tác giả thử nghiệm, và công thức của các đầu bếp chuyên nghiệp còn kinh khủng hơn nhiều – họ quen ước lượng bằng mắt rồi vì họ biết liều lượng đúng trông ra sao thế nên lúc viết lại thành công thức toàn là đoán cả đấy.

Chất béo, muối, chua, đắng. Nếu nó nhạt thì thêm chất béo. Nếu vẫn nhạt thì thêm muối. Vẫn nhạt thì thêm giấm hoặc nước chanh. Vẫn còn nhạt thì thêm thảo mộc và gia vị hoặc rau củ. Đây là một điều mà bạn có thể làm thậm chí khi nấu được một lúc lâu rồi nhằm sửa một công thức đang không ra gì – nhưng nên nhớ là thêm tí một thôi. Với cả có một vài nguyên liệu thần kì là kết hợp của vài tính chất kia vào một đấy! Ví dụ: Dầu ô liu rất béo và hơi đắng, phomai rất béo, tương đối mặn và hơi chua, xì dầu rất mặn và hơi đắng, vỏ chanh bào rất đắng và tương đối chua.

Cân đong theo khối lượng, không phải thể tích. Cái này áp dụng vào làm bánh nhiều hơn là nấu nướng. Bánh rất nhạy cảm với những thay đổi nhỏ trong tỉ lệ nguyên liệu, nếu dùng cân thì cuộc đời của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Đặc biệt bột mì rất rắc rối, nếu bạn xúc một thìa bột mì mới rây rồi gạt phẳng thì bạn sẽ được chính xác một cốc, rồi bỏ ra thêm vài phút đập vào bàn rồi lắc lắc, bột sẽ nén chặt hơn và lượng bột chính xác sẽ chỉ còn 3/4 cốc thôi. Làm vậy chi cho mệt, cân cái là xong rồi. Nếu công thức bảo dùng một cốc bột thì lấy 130 gram. Thêm nữa: Cân đo có nghĩa là bạn sẽ không phải rửa mấy cái cốc hay thìa đong có hình dạng kì lạ.

>u/bekbok (236 points)

Đồng ý với việc cân đo khi làm bánh, cái này giống khoa học hơn là nghệ thuật. Tôi có cốc và thìa đong nhưng tôi chỉ dùng để đong chất lỏng thôi.

_____________________

u/__Dawn__Amber__ (1.3k points – x1 helpful – x2 wholesome – x2 hugz)

Đội mũ cao để giấu con chuột

_____________________

u/chris_the_earthenoid (592 points)

KHÔNG BAO GIỜ đổ nước lên cháy dầu mỡ.

Cũng đừng cố di chuyển nó. Tắt bếp đi, đặt nắp lên hoặc không có bình xịt cứu hỏa thì đổ baking soda lên.

Với cả nếu chưa có thì mua bình cứu hỏa đi.

Edit: Cũng đừng ngâm chảo nóng vào nước, làm thế hỏng hết chảo

_____________________

u/Phil0sophic (583 points)

Đừng bao giờ rán hay xào mà không mặc gì.

____________________

u/114631 (572 points – x1 helpful)

Tôi không phải đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng là một đầu bếp tại gia nhiều kinh nghiệm: hãy mài dao. Khi đó dao sẽ dùng hiệu quả hơn và một con dao cùn nguy hiểm hơn dao sắc nhiều. Có sự khác biệt và hiệu quả rất đáng kể đó.

_____________________

u/ToddFatherXCII (6.4k points – x1 hugz)

Hãy bảo mọi người rằng bạn đang đứng sau họ khi nấu ăn.

ĐẰNG SAU!!!

_____________________

Dịch bởi Tuan Anh Nguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *