Một đám mây dông chứa khoảng hơn một triệu tấn nước trước khi thành mưa rơi xuống; làm sao mà khối lượng khổng lồ này có thể trôi nổi trên không khí, thách thức cả trọng lực như vậy?

Giả sử có một cái bì nilon trên sa mạc nhé. Khi có gió thì nó sẽ bay lơ lửng đúng không nào? Đây thì rõ ràng là do cái bì nhẹ rồi.

Giờ tưởng tượng ra THẬT NHIỀU bì nilon xem, nặng cỡ một triệu tấn luôn.

Nếu ông vo đống đó lại thành một quả cầu siêu lớn thì không gió nào thổi bay nổi rồi, một triệu tấn lận mà. Tuy nhiên nếu ông không vo viên chúng lại mà cứ thả riêng ra thì chúng sẽ bay tá lả từng cái một.

Một đám mây về cơ bản cũng giống vậy. Giải thích như vầy về mặt khoa học thì bị đơn giản quá mức á, nhưng mà tui nghĩ là đủ cho trẻ con 5 tuổi hiểu được nè.

>u/dodgyasfuck

Đúng chuẩn ELI5 luôn. Hay tuyệt vời!

____________

u/nmxt (10k points – x1 helpful pro – x1 gold – x1 bravo – x2 today i learned – x1 mind blown – x25 helpful – x1 bless up – x10 wholesome – x13 silver – x7 hugz – x1 take my power – x1 snek – x1 take my energy – x1 narwhal salute)

Với những giọt nước kích cỡ li ti trong đám mây thì độ nhớt có tác động mạnh hơn trọng lực rất nhiều. Trọng lực tính theo khối lượng còn độ nhớt* thì tính theo diện tích bề mặt; những vật nhỏ thường khối lượng của chúng không đáng kể bằng diện tích bề mặt. Tưởng tượng ông thả một hòn đá vào nước nhé – nó sẽ chìm xuống đáy ngay tắp lự. Nhưng nếu ông nghiền hòn đá thành cát và cũng thả xuống như thế thì chỗ cát đó sẽ không chìm xuống ngay, mặc dù khối lượng của chúng cũng y như hòn đá ban đầu. Mất một lúc chúng mới chìm hết xuống; còn nếu ông khuấy cát lên thì sẽ tạo thành một xoáy cát trong nước, duy trì được khoảng vài phút – đó là vì những hạt cát này tuy rằng khối lượng bằng với hòn đá ban đầu nhưng lại có tổng diện tích bề mặt lớn hơn nhiều.

Tương tự như vậy với những giọt nước có trong đám mây. Các giọt li ti này theo luồng không khí bay lơ lửng (vốn dĩ mây dông được tạo thành là nhờ có các luồng không khí mạnh). Và khi chúng nhập vào với nhau thành các giọt nước (giảm diện tích bề mặt) thì sẽ rơi xuống đất tạo thành mưa.

Edit: thực ra là *lực ma sát nhớt

>u/HonoraryCanadian (x2 gold – x2 helpful – x3 wholesome – x2 silver – x1 huz – x1 take my energy – x1 narwhal salute)

Giải thích hay quá! Tui thích phép so sánh của ông. Nói thêm chút nhé, mọi người thường đánh giá thấp sức mạnh của luồng khí vận động thẳng đứng trong các cơn mưa dông đó. Cực kì mạnh bạo! Tầm 5000 feet/phút (60 dặm/h, 100 km/h) là thường, còn có thể mạnh hơn thế nữa. Chuyện mưa không rơi xuống được là khỏi phải bàn cãi rồi, bao nhiêu đó gió có thể giữ rất nhiều thứ trôi nổi trên không luôn. Đã có những máy bay cỡ nhỏ bị hút vào và cuốn văng đi trong mưa dông mà.

Vậy thì làm sao mưa có thể rơi xuống được? Đó là do luồng khí vận động thẳng đứng là khí nóng, mà chỗ nước bên trên lại cực kì lạnh. Dần dần nước sẽ đủ lạnh để làm nguội khí nóng; khi khí không còn đủ nóng để giữ nước nổi lên nữa thì mưa sẽ bắt đầu rơi. Trong lúc mưa rơi nước sẽ làm lạnh luồng khí từ trên xuống dưới, đánh tan khí nóng và kéo không khí lạnh xuống theo. Bao nhiêu tấn nước như vậy đổ ào xuống đất cùng một lúc, cộng thêm luồng khí siêu lạnh ập xuống sẽ dẫn đến hiện tượng bom mưa (microburst). (Đối với bão Supercell hay gặp ở vùng Trung Tây Hoa Kì, gió trên cao đẩy luồng khí hơi xéo đi một chút, khi mưa rơi xuống không trúng vào luồng khí vận động thẳng đứng nên không làm tan khí nóng. Đây là lí do mấy cơn bão đó mạnh không tưởng.)

>>u/LOTRfreak101

Đây cũng là cách mưa đá hình thành nè. Hơi nước bay lên cao bị đóng băng rơi xuống, thời gian rơi không đủ để băng này tan. Sau đó một luồng khí khác lại đẩy nó lên cao tới ngưỡng nhiệt độ đóng băng, lần này cộng thêm một lượng hơi nước mới chỗ băng thu thập được trong lúc đang rơi xuống. Vậy nên luồng khí càng mạnh thì trận mưa đá sau đó càng lớn.

>>>u/Trudar

Ở Úc mấy viên đá đó còn mọc gai nữa cơ.

>>>>u/kraken9911

Phải rồi, Úc đúng kiểu như một cái quần xã Chúa tạo ra để thử nghiệm cách cải tiến sinh vật cho lần sau á.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *