MỘT CHÚT VỀ THẤT NGHIỆP

MỘT CHÚT VỀ THẤT NGHIỆP

Tôi vẫn đang thất nghiệp sau khi nghỉ công việc thứ hai. Tính đến nay, tôi đã thất nghiệp được gần hai tháng rồi. Đó quả là một câu chuyện buồn phải không?

Tôi thất nghiệp và tôi thấy mình hoàn toàn phải tự chịu trách nhiệm cho hoàn cảnh này. Tôi không dám oán trách hay than phiền điều gì. Tôi tự nhận mình chưa có việc làm bởi vì bản thân còn thiếu rất nhiều kỹ năng, kiến thức và đặc biệt là thái độ cũng chưa đủ tốt đối công việc. Vậy, thất nghiệp lúc này đối với tôi hoàn toàn dễ hiểu.

Thay vì buồn bã, oán trách số phận tôi nên tập trung vào giải pháp là tìm ra cách để giải quyết vấn đề thất nghiệp. Thiếu kỹ năng thì phải rèn luyện, thiếu kiến thức chuyên môn thì phải thực hành, trải nghiệm và dấn thân, thiếu thái độ tốt thì phải tiếp thu, áp dụng những thái độ tốt đó vào công việc cũng như vào cuộc sống.

Có một bài học tôi đã học được ở đâu đó, tôi nghĩ bản thân nên áp dụng đó là tôi cần có 3 thứ tuyệt vời sau nếu muốn thăng tiến trong công việc, hạnh phúc thành công hơn trong cuộc sống. Ba điều đó chính là: sách hay, thầy tốt và bạn tốt.

Ngoài ra, cũng có một vài lời khuyên từ bố tôi. Bố tôi có lẽ cũng sốt ruột và lo lắng cho tôi vì đã gần 2 tháng rồi chưa có việc làm. Tất nhiên, bố không giục tôi đi làm hay quát mắng tôi vì sợ tôi buồn thêm. Thay vào đó, bố có truyền tải sự quan tâm và lo lắng đó thông qua vài lời căn dặn trong lúc ăn cơm cùng gia đình.

Bố dặn tôi cũng không phải vội vàng đi làm vì dịch bệnh còn chưa hết hoàn toàn. Tuy nhiên, con cũng nên tìm hiểu dần từ bây giờ về công việc tiếp theo của mình thật kỹ. Phải dám dấn thân, lao vào học hỏi nhiều hơn. Học tất cả mọi thứ từ mọi người. Ra ngoài xã hội, thấy cái gì hay cũng nên học hỏi, chứ không nhất thiết chỉ học lĩnh vực mà mình đang làm.
Khi đi làm, ta luôn có thái độ làm việc tốt nhất. Làm việc làm sao để mọi người yêu quý và nhớ đến. Công việc luôn biến đổi, không thể có sự ổn định mãi được. Nếu như con thấy không phù hợp và muốn thay đổi nhưng một thời gian sau con muốn quay lại, người ta vẫn luôn sẵn lòng chào đón con!
Nhưng, dù sao thì làm việc gì cũng cần kiên trì và chịu khó. Đừng đứng núi này trông núi nọ con ạ!

Và kỹ năng cũng rất quan trọng. Con phải ra ngoài nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn. Đừng cứ ru rú ở nhà mãi. Con phải giao tiếp giữa người với người nhiều hơn, giữa công việc với công việc nhiều hơn thì mới lớn được.
Giờ bố lo cho mày nhất. Vì thật ra, bố mẹ rồi cũng sẽ già đi và bố mẹ lúc đó sẽ trông cậy vào con cái.
Nếu con cái trưởng thành thì bố mẹ cũng đỡ mệt và thậm chí được an nhàn tuổi già hơn. Hơn nữa, con cũng sẽ cần lớn, cần trưởng thành hơn. Rồi con cũng sẽ lấy vợ và lập gia đình nhỏ cho riêng mình. Mà xã hội bây giờ bố thấy khác xưa nhiều lắm, đàn ông không lo được cho vợ là không có được đâu con. Đã là đàn ông là xác định phải lo được cho vợ con của mình. Nếu may mắn, cô ấy cùng con đồng cam cộng khổ và vượt qua khó khăn thì không sao. Nếu không, cô ấy sẽ rời bỏ con ngay đấy!
Yêu ai, lấy ai thì con phải tìm hiểu thật kỹ. Mình có thời gian tìm hiểu nhau mà. Tìm hiểu thật kỹ và chân thành với nhau. Đừng bỏ nhau! Bỏ nhau là hỏng đấy…

Đấy, lớn rồi con cũng nên nghiêm túc và chín chắn hơn một chút đi. Biết được những gì nên làm và những gì nên bỏ.
Bạn bè nên có nhưng cũng phải biết chọn bạn mà chơi. Những thành phần nào tốt thì mình nên ở bên, còn những ai xấu thì mình nên hạn chế giao du đi. Con cứ sống tốt và thoải mái lên, con không phải sợ thua kém ai cả!

Sống cũng phải biết đủ. Giàu có thì ai chẳng muốn, nhưng không vì thế mà tham lam hoặc dính vào những tệ nạn xã hội, làm ăn phạm pháp. Mình cứ sống và làm việc có đạo đức. Có bao nhiêu ăn bấy nhiêu, có nhiều ăn nhiều, có ít mình ăn ít hơn.

Các con rồi cũng sẽ lập gia đình cả. Có thể sẽ có người công tác xa nhà, có người lại làm gần nhà. Cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ nào đó, cả đại gia đình cùng ngồi với nhau mâm cơm gia đình. Tự mua và làm những món ăn mà mình yêu thích từ chính đồng tiền mình làm ra. Cuộc sống chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng nó thật hạnh phúc phải không!
Chúc cho những bạn cũng chưa có việc làm như mình sớm tìm được bến đỗ mới cho mình,phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân nhé!
Mình cũng hy vọng điều đó cũng sớm xảy đến với mình………

Cre: Duc Vu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *