MỘT CÁCH PHỔ BIẾN ĐỂ LÀM VIỆC THÔNG MINH HƠN THAY VÌ CHĂM CHỈ?

Trong bài chia sẻ của mình, Hannah Yang từng theo học Đại học Yale, đã kể lại bài học mà giáo viên dạy mình hồi cấp 2.

Bài học này đã dạy cô rất nhiều về cách làm việc và thậm chí là cách sống khi cô trưởng thành.

Một lần nọ, thầy của Hannah đã chia lớp thành các nhóm 6 người và phát cho mỗi nhóm một tờ giấy kẻ ô vuông. Sau đó, ông lấy một hộp kẹo siêu to khổng lồ để làm phần thưởng.

“Thử thách hôm nay là chơi caro. Mục tiêu của các em là có được 4 “X” hoặc “O” liên tiếp.

Trong nhóm 6 người, 3 người trong số các em sẽ là đội đánh dấu X và 3 người còn lại sẽ đánh O. Nếu đội nào đánh được 4 ô liên tiếp có 4 X hoặc 4 O thì đội đó sẽ thắng được một thanh kẹo.”

Các đội chúng tôi có 5 phút để thực hiện cuộc thi đấu này. Từ một nhóm, chúng tôi trở thành đối thủ và vắt óc suy nghĩ để chiến thắng.

Sau khi hết 5 phút, thầy yêu cầu mỗi nhóm trình bày kết quả. Và hầu như mọi nhóm đều bế tắc khi luôn chặn đứng nhau.

Nhóm chúng tôi không có thanh kẹo nào. Nhưng một nhóm phía sau lớp học, họ có 6 thanh kẹo và mỗi người đều vui vẻ ăn kẹo với nhau.

Hóa ra từ đầu, giáo viên không đề cập rằng chỉ có một đội có thể chiến thắng. Dường như nhóm ở cuối lớp không xem đây là cuộc thi, họ đồng ý chia sẻ với nhau và lần lượt vẽ X và O thẳng hàng vào các ô. Cuối cùng cả 2 đội trong nhóm họ đều chiến thắng.

Thầy đã yêu cầu chúng tôi dừng lại một chút rồi suy nghĩ. Ông hỏi có phải chúng tôi tự tạo ra sự cạnh tranh trong trò chơi vừa nãy và cả trong cuộc sống? Điều đó có thể biến cuộc sống của chúng tôi vấp phải vô số trở ngại.

Sau 7 năm, tôi vẫn sống theo quan niệm mà thầy dạy. Tôi tạo các nhóm học tập cùng bạn bè thay vì xem họ là đối thủ cạnh tranh. Tôi cũng ăn mừng chiến thắng và thành công của người khác trong lĩnh vực của mình, lấy đó làm động lực, thay vì cạnh tranh và khiến bản thân mệt mỏi, căng thẳng.

Cảm ơn thầy Broderick về tất cả những bài học mà thầy đã dạy chúng em.

Cách làm việc chăm chỉ
Và cách làm việc thông minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *