Một anh lính biên phòng Phần Lan tại vùng Lapland năm 2021. Đây là vùng lớn nhất của Phần Lan có chung biên giới giáp Murmansk và cộng hòa Karelia của Nga.

Khu vực Lapland bị chia cắt giữa hai quận của Vương quốc Thụy Điển từ năm 1634 đến năm 1809. Khu vực phía bắc và phía tây là một phần của Hạt Västerbotten, trong khi các khu vực phía nam (được gọi là Peräpohjola) là một phần của Hạt Ostrobothnia (sau là Hạt Oulu năm 1755) . Các khu vực phía bắc và phía tây được chuyển vào năm 1809 cho Quận Oulu, trở thành tỉnh Oulu. Theo hiến pháp bảo hoàng của Phần Lan trong nửa đầu năm 1918, Lapland sẽ trở thành Đại công quốc và là một phần thừa kế của vị vua được đề xuất của Phần Lan. Tỉnh Lapland được tách ra từ Tỉnh Oulu vào năm 1938.
Trong chiến tranh thế giới thứ hai, chính phủ Phần Lan đã cho phép Quân đội Đức đóng quân tại Lapland như một phần của Chiến dịch Barbarossa. Sau khi Phần Lan thực hiện một kế hoạch hòa bình riêng với Liên Xô vào năm 1944, Liên Xô yêu cầu Phần Lan trục xuất quân đội Đức ra khỏi lãnh thổ của mình. Kết quả dẫn đến Chiến tranh Lapland, trong đó gần như toàn bộ dân thường của Lapland phải sơ tán. Người Đức đã sử dụng chiến thuật tiêu thổ ở Lapland, trước khi họ rút về Na Uy. Bốn mươi đến bốn mươi bảy phần trăm dân cư ở Lapland và 417 km đường sắt bị phá hủy, 9.500 km đường bộ bị phá hủy hoặc không sử dụng được, và 675 cây cầu và 3.700 km trong số đường dây điện thoại cũng bị phá hủy. Chín mươi phần trăm Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã bị thiêu rụi, chỉ còn một số tòa nhà trước chiến tranh còn sót lại sau sự tàn phá.
Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, đô thị Petsamo và một phần của đô thị Salla được nhượng lại cho Liên Xô. Những thập kỷ sau chiến tranh là thời kỳ xây dựng lại, công nghiệp hóa và tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Các nhà máy thủy điện lớn và hầm mỏ được thành lập và các thành phố, đường xá và cầu được xây dựng lại sau sự tàn phá của chiến tranh. Vào cuối thế kỷ 20, nền kinh tế của Lapland bắt đầu suy thoái, các mỏ và nhà máy trở nên không có lãi và dân số bắt đầu giảm nhanh trên hầu hết khu vực.
Các tỉnh của Phần Lan đã bị bãi bỏ vào ngày 1 tháng 1 năm 2010, nhưng Lapland được tổ chức lại thành một trong những vùng mới thay thế chúng.

1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *