MÌNH MẤT HƠN 1 NĂM ĐỂ ĐẮN ĐO VÀ ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH ĐĂNG KÝ “HIẾN MÔ, HIẾN TẠNG NHÂN ĐẠO SAU KHI QUA ĐỜI”

Bởi các lý do rất thường tình mà có lẽ nhiều người cũng như mình, cho đến khi chưa giải đáp được hết các vướng bận/câu hỏi trong lòng, thì vẫn chưa thể thực hiện được việc làm này, và mình khẳng định nó là 1 việc làm hết sức ý nghĩa:
1. Còn đang sống khỏe mạnh sao phải nghĩ đến qua đời?!
Quan điểm của người Á Châu mình, cứ hễ việc gì liên quan tới việc qua đời là cực kì sợ, hay hạn chế tối đa đến việc nhắc tới nó. Do đó, phần lớn những người dù rất muốn đăng ký hiến mô, hiến tạng nhân đạo, nhưng suy nghĩ không loại bỏ được tiêu cực, thì không thể thực hiện được, bản thân mình tới bây giờ mới hoàn toàn thoải mái về tâm lý để làm điều này.
2. Vì sao phải đăng ký hiến mô, hiến tạng nhân đạo?!
Thể xác là vật chất, khi chúng ta mất đi cũng chẳng thể mang theo, thôi thì ta hiến tặng cho Khoa học để những người cần còn có thể dùng được. Và với riêng mình, nó còn là lý tưởng nữa.
“01 giọt máu cho đi, 01 cuộc đời ở lại”.
3. Đăng ký hiến mô, hiến tạng nhân đạo khi qua đời, là đồng nghĩa với việc mọi nội tạng đã đăng ký hiến sẽ không còn thuộc về bản thân nữa ngay khi qua đời?! Hay đến một lúc nào đó ở tương lai, bản thân không còn muốn hiến tặng nữa thì sao?!
Tất cả đều phải có sự đồng ý từ gia đình, không ai có thể can thiệp đến cơ thể chúng ta, nếu chưa có sự đồng ý thứ nhất là từ chính chúng ta, và thứ hai là từ gia đình chúng ta, vậy nên việc hiến mô, hiến tạng nhân đạo sau khi qua đời sẽ là ý nguyện của ta và sự đồng ý từ gia đình chúng ta.
4. Sự đồng cảm từ gia đình
Bản thân mình may mắn, khi nhận được sự đồng cảm từ gia đình và thậm chí anh trai mình cũng đã đăng ký, nó là động lực để mình loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ngăn cản mình, và giúp mình thực hiện điều mà mình quyết tâm thực hiện.
5. Mình muốn mang đến những điều tốt đẹp, sự chia sẻ và đồng cảm, kể cả khi mình mất, mình vẫn mong mình đã sống một cuộc đời đáng sống.
Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:
“Nếu là con chim, chiếc lá
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh,
Lẽ nào vay mà không trả,
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”.
P/s: Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Số 201B Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q.5, TP.HCM). Mình gửi thông tin địa chỉ đăng ký “Hiến mô, hiến tạng nhân đạo sau khi qua đời” cho những ai cần.
CỨU NGƯỜI, DUY TRÌ CUỘC SỐNG MÃI MÃI!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *