MÌNH HỌC 1000 TỪ VỰNG TRONG 1 THÁNG NHƯ THẾ NÀO?

Từ vựng là gốc rễ, là linh hồn của ngôn ngữ. Việc học từ vựng như việc bạn xây một móng nhà, khi đã có móng vững chắc thì mới có thể xây nên một ngôi nhà hoàn chỉnh.

Nhưng đối với chúng ta, việc xây móng nhà này chẳng dễ dàng gì. Học rồi quên quên rồi học mãi. Mình nhận ra là đối với việc học từ vựng, chỉ cần biết cách học thì sẽ học rất dễ dàng. Như mình nè, lúc trước sợ học từ vựng lắm mà bây giờ mình có thể học thuộc được 1000 từ trong 1 tháng mà không quên đâu nhé.

Cách học cũng rất đơn giản thui, những vẫn không quên câu thần chú là KIÊN TRÌ nha. Các bước mình học như sau:

Bước 1: Chọn ra một chủ đề (có thể là ngành học, lĩnh vực bạn yêu thích). Đối với những bạn mất gốc, mình high recommend list 625 từ vựng cơ bản nhất cho dễ bắt đầu nè.

Bước 2: Bắt đầu take note từ mới, mỗi ngày học tầm 20 – 30 từ. Ghi đầy đủ cả cách phát âm, nghĩa tiếng anh, tiếng việt, đặc biệt là ví dụ (mình hay tra từ điển Oxford & Cambridge có cả ví dụ và nghĩa tiếng anh).

Bước 3: Sau khi take note xong bạn đã thuộc sơ sơ các mặt từ vựng rồi thì bỏ tất cả đống từ đấy vào Quizlet để học bằng thẻ ghi nhớ, từ ngày sử dụng học bằng thẻ mình học từ vựng nhẹ tênh luôn ấy (nhưng cái app Quizlet gần đây có thu thêm phí nên mọi người có thể nghía qua app Anki nha, nó gần giống như Quizlet).

Bước 4: Cách một ngày ôn lại một lần, và ôn lại tất cả vào cuối tuần. Nhớ là ôn từ lại nhá, bộ não chúng ta là chúa lãng quên luôn ấy, không ôn là công sức đổ sông đổ bể luôn.

Mình thường học xong 1 chủ đề thì sẽ bắt tay vào viết 1 đoạn văn, chỉ viết thôi miễn sao có chứa từ vừa mới học là được, cách này nhân đôi thêm việc nhớ từ vựng vừa học lâu hơn rất nhiều.

Take note từ vựng thì có thể note cả trên Notion cũng tiện á mng, mình note ra cả vở cả Notion, nhờ đó mà nhớ lâu hơn ấy. Dù nghe có vẻ phức tạp nhưng khi thực hiện nó chill lắm, nên là mng cứ thử và enjoy nhé =)))

Chúc mng học từ vựng vui vẻ nhaaa. See yaaa.

Cre: Blog của Thảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *