“Miêu tộc có thuộc Việt Nam và dân tộc Miêu có phải dân tộc Hmong không?
Tôi có thể dùng trang phục Miêu, phụ kiện Miêu để tham gia Cuộc Thi Hoa Hậu Các Dân Tộc Việt Nam được không?.v.v “

Vâng, đó là một câu hỏi mà tôi đã gặp hai lần trong khoảng thời gian cách nhau không bao lâu và từ một số stylist có tiếng. Mặc dù kiến thức về lịch sử và văn hoá dân tộc Hmong của tôi vẫn còn nông cạn nhưng tôi vẫn khuyên các bạn ấy là KHÔNG NÊN.
Vậy tại sao lại không nên thì mời các bạn chịu khó đọc lịch sử ở bên dưới đây mà tôi đã google dịch lại nhé.
Maybe You Missed This F***king News


1 •Lịch sử

Lịch sử chỉ ra rằng người Hmong đã sống ở Trung Quốc hàng ngàn năm. Trong những năm qua, người Hmong đã có nhiều cuộc nổi dậy với người Trung Quốc khi Đế quốc Trung Quốc cố gắng buộc họ phải đồng hóa. Một số cuộc nổi dậy đẫm máu bên trong Trung Quốc đã khiến nhiều người Hmong rời bỏ Trung Quốc và di cư sang Việt Nam, Lào, Thái Lan và Myanmar (Miến Điện).

Không có bằng chứng nào cho thấy người Hmong đến từ bất kỳ nơi nào khác ngoài Trung Quốc.

Người Hmong có truyền thống lưu truyền lịch sử của họ thông qua lịch sử truyền miệng. Lịch sử truyền miệng của người Hmong và bằng chứng từ các tài liệu lưu trữ và phát hiện khảo cổ cho thấy rằng dân tộc thiểu số Hmong có nguồn gốc gần sông Hoàng Hà và sông Dương Tử ở Trung Quốc vào khoảng 4.000-3.000 TCN; điều này làm cho người Hmong trở thành một nhóm dân tộc cổ đại của Trung Quốc.

Lịch sử cho thấy người Hmong là một nhóm nông dân rất năng động, và họ được biết đến là một trong những người đầu tiên trồng lúa và giúp phổ biến lúa gạo như một loại lương thực chính trên khắp châu Á.

Trong hàng ngàn năm, người Hmong là một nhóm dân tộc thiểu số ở Trung Quốc không ngừng đấu tranh để giành độc lập. Đế quốc Trung Quốc tiếp tục đàn áp bất kỳ cuộc nổi dậy nào từ các vương quốc nhỏ như người Hmong trong nỗ lực thống nhất tất cả người dân Trung Quốc làm một.

Người Hmong và người Trung Quốc tiếp tục chiến tranh hàng trăm năm. Ở Trung Quốc, người Hmong được phân loại là người Miêu; người Miao được kết hợp với nhau thành một nhóm các dân tộc thiểu số giống nhau và tất cả đều tương tự nhau.

Tất cả lịch sử của người Hmong cho thấy rằng cuộc di cư của họ là đến Đông Nam Á. Cuối cùng họ di cư đến Đông Nam Á vì tất cả các cuộc nổi dậy đẫm máu ở Trung Quốc. Người Hmong không bao giờ có thể giành được độc lập ở Trung Quốc.

Các cuộc nổi dậy quan trọng đảm bảo người Hmong tiếp tục di cư đến Đông Nam Á bao gồm:

⚡️ Cuộc nổi dậy của người Miêu (1795–1806) – Cuộc nổi dậy của người Miêu diễn ra ở Hồ Nam và Quý Châu, Trung Quốc, nơi có nhiều người Miêu thiểu số, bao gồm cả người Hmong, sinh sống. Đó là một cuộc nổi dậy rất đẫm máu diễn ra trong nhiều năm.

⚡️Taiping Rebellion (1850-64) – Taiping Rebellion là một cuộc nội chiến lớn ở Trung Quốc; cuộc nội chiến không chỉ chống lại người Hmong, mà người Hmong là một trong những nhóm bị cuốn vào cuộc nổi loạn này và bị ảnh hưởng bởi nó.

⚡️Cuộc nổi dậy của người Miêu (1854–1873) – Có cuộc nổi dậy của người Miêu lần thứ hai sau cuộc nổi loạn đầu tiên. Giống như cuộc nổi dậy đầu tiên, đây cũng là một cuộc nổi dậy đẫm máu.

Bất chấp tất cả những cuộc giao tranh này, người Hmong không bao giờ giành được độc lập ở Trung Quốc. Ngày nay người Hmong là một nhóm dân tộc thiểu số nhỏ vẫn được xếp vào giống người Miêu cùng với nhiều dân tộc thiểu số khác.

Lịch sử của người Hmong bắt nguồn sâu xa từ Trung Quốc, nhưng nó có một lịch sử đẫm máu về việc người Trung Quốc cố gắng cưỡng bức người Hmong đồng hóa vào xã hội Trung Quốc. Mặc dù vậy, người Hmong vẫn có thể giữ cho văn hóa và truyền thống của họ tồn tại, và cuối cùng, họ di cư đến Đông Nam Á.

2 •Phần lớn người Hmong ngày nay vẫn sống ở Trung Quốc và Việt Nam
Từ cuộc di cư đến Đông Nam Á này, người Hmong bị cuốn vào nhiều cuộc chiến tàn khốc khác, nổi bật nhất là Cuộc Kháng Chiến Chống Mỹ (Chiến tranh Việt Nam) của VN. Sau cuộc chiến này, nhiều người Hmong buộc phải rời bỏ đất nước của họ, đặc biệt là Lào, và định cư ở những nơi khác trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Ngày nay, bạn có thể tìm thấy người Hmong trên toàn thế giới, kể cả ở Trung Quốc và Việt Nam. Lào, Thái Lan, Myanmar (Miến Điện) và Hoa Kỳ.

Ngày nay, hầu hết người Hmong vẫn sống ở Trung Quốc, với Việt Nam là quốc gia có dân số Hmong lớn thứ hai. Không có nhiều người Hmong sống ở Nhật Bản; không có bằng chứng nào cho thấy người Hmong đã từng đến, sinh sống hoặc là một phần của văn hóa và con người Nhật Bản.

3 •Người Hmong và người Mông Cổ có liên quan không?
Người Hmong có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã di cư đến Đông Nam Á, chủ yếu là Việt Nam, Lào, Thái Lan và Myanmar (Miến Điện). Người Mông Cổ hay còn gọi là người Mông Cổ, sinh sống chủ yếu ở Nội Mông (Trung Quốc) và Mông Cổ. Người Hmong chủ yếu sống ở vùng núi, trong khi người Mông Cổ là những người chăn nuôi du mục.

4 •Người Miao và Hmong có phải là cùng một dân tộc không?
Miao là một thuật ngữ Trung Quốc được sử dụng cho các bộ lạc dân tộc miền núi là người Hmong, Hmu, Qo Xiong và A-Hmao. Nếu ai đó nói họ là người Miêu, bạn không thể mặc nhiên cho rằng họ là người Hmong vì họ có thể là một trong bốn nhóm dân tộc được phân loại này.

Để hiểu điều này, chúng ta cần hiểu một chút về người Miao ở Trung Quốc và tại sao người Hmong được gọi là Miao chứ không phải Hmong ở Trung Quốc.

4.1_Người Miêu là ai?

Người Miêu, còn được gọi là Mèo, là một thuật ngữ Trung Quốc được sử dụng để phân loại các nhóm người đa dạng về sắc tộc sống ở các vùng núi phía đông nam Trung Quốc. Một phần của nhóm này là người Hmong.

Chính phủ Trung Quốc có 56 nhóm dân tộc chính thức của người dân – người Miêu là một trong những nhóm đó.

Nhưng phân loại Miao bao gồm người Hmong và các dân tộc thiểu số khác như Hmu, Qo Xiong, A-Hmao; những nhóm dân tộc rất đa dạng này được phân loại ở Trung Quốc là người Miêu. Người Trung Quốc phân loại các nhóm này là người Miêu, vì ngôn ngữ của họ đều thuộc nhóm Hmong-Mien.

Mặc dù những ngôn ngữ này được coi là tiếng Hmong Mian, nhưng chúng không giống nhau. Mỗi nhóm bộ lạc miền núi không thể hiểu nhau.

Điều này thậm chí còn khó hiểu hơn vì không phải tất cả các nhóm dân tộc thiểu số nói tiếng Hmong-Mien đều được xếp vào nhóm Miêu. Ví dụ: những người nói ngôn ngữ Bunu và Bahegic được coi là dân tộc thiểu số Yao chứ không phải dân tộc thiểu số Miêu, mặc dù ngôn ngữ của họ cũng được phân loại là Hmong-Mien.

Dưới đây là một số sự thật về phân loại dân tộc Miêu của Trung Quốc:

•Cư dân miền núi
– Người Miêu là nhóm dân tộc sống ở vùng núi phía Nam Trung Quốc. Nhiều người sống ở biên giới Trung Quốc với Việt Nam, Thái Lan, Lào và Myanmar.

•Nói tiếng Hmong-Mien
– Tất cả họ đều nói các ngôn ngữ được phân loại là Hmong-Mien, còn được gọi là ngôn ngữ Miao-Yao. Các học giả đã không tìm thấy mối quan hệ di truyền giữa nhóm ngôn ngữ Hmong-Mien và các phân loại ngôn ngữ khác. Mặc dù các nhóm bộ lạc người Miêu miền núi khác nhau đều nói tiếng Hmong-Mien, nhưng họ không thể hiểu nhau.
•Hơn 9 triệu người Miao ở Trung Quốc
– Trung Quốc có hơn 9 triệu người coi là người Miao. Trong số 9 triệu người, người Hmong chiếm khoảng 1/3, tức khoảng 3 triệu người được coi là người Hmong.

•Di cư của người Hmong
– Trong tất cả các nhóm người Miêu, chỉ có người Hmong đã di cư ra khỏi Trung Quốc. Các nhóm khác chủ yếu vẫn ở trong biên giới Trung Quốc.

•Các xã hội nông nghiệp
– Tất cả các nhóm người Miêu này đều lấy nông nghiệp làm phương tiện sinh sống chính của họ. Theo truyền thống, họ thực hành một loại hình nông nghiệp đốt nương làm rẫy và chủ yếu trồng lúa và ngô (ngô) cùng với cây thuốc phiện. Hiện nay, tập quán đốt nương làm rẫy và trồng cây thuốc phiện gần như đã chấm dứt.

•Thờ cúng tổ tiên
– Hầu hết người Miêu thực hành thờ cúng tổ tiên và tin vào nhiều linh hồn khác nhau. Nhiều người thực hành pháp sư. Ngày nay nhiều người A-Hmao và Hmong đã trở thành Kitô hữu.
•Bốn nhóm dân tộc riêng biệt
– Người Miêu là bốn nhóm quận chỉ có quan hệ rất xa về ngôn ngữ và văn hóa. 4 nhóm được liệt kê dưới đây:

Hmong – Người Hmong sống ở Quý Châu, Tứ Xuyên, Quảng Tây và Vân Nam, Trung Quốc

Người Hmu – Sống ở đông nam Quý Châu, Trung Quốc

Người Qo Xiong – Sống ở phía tây Hồ Nam, Trung Quốc

Người A-Hmao – Sống ở Vân Nam, Trung Quốc

Mặc dù Trung Quốc đã phân loại người Miêu với 4 nhóm người khác nhau, những nhóm người này có quan hệ họ hàng rất xa về văn hóa và ngôn ngữ. Người Hmong, được coi là người Miêu, có quan hệ gần gũi nhất với người Lữ Miên, được phân loại là Yao chứ không phải Miêu ở Trung Quốc.

4.2_Người Hmong là ai?

Ở Trung Quốc, người Hmong là nhóm dân tộc lớn nhất được phân loại là Miêu. Kể từ cuối thế kỷ 18, người Hmong là nhóm người Miêu duy nhất di cư dần dần ra khỏi Trung Quốc.

Người ta ước tính rằng hơn 1,2 triệu người Hmong đã rời Trung Quốc đến sống ở vùng núi hiểm trở của Bắc Việt Nam, Lào, Thái Lan và Myanmar (Miến Điện). Điều này có nghĩa là mặc dù người Hmong ở tất cả các quốc gia này có thể là người Hmong về mặt văn hóa và lý thuyết, nhưng họ cũng là công dân của Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Thái Lan hoặc Myanmar.

Người Hmong cũng đã rời bỏ nhà cửa của họ ở những nơi này, đặc biệt là từ Lào sau Chiến tranh Việt Nam (1955-1975). Hiện có khoảng 170.000 người Hmong sống ở Hoa Kỳ, 15.000 ở Pháp, 2.000 ở Úc, 1.500 ở Guiana thuộc Pháp, 600 ở Canada và 600 ở Argentina. Nhưng bất chấp những con số này, phần lớn người Hmong vẫn sống ở Trung Quốc và được phân loại chính thức là người Miao chứ không phải người Hmong.

Quê hương ban đầu của người Hmong được cho là lưu vực sông Hoàng Hà ở miền trung Trung Quốc. Người Hmong dần dần bị đẩy xuống phía nam và bị gạt ra ngoài lề bởi dân số ngày càng tăng của người Hán.

Người Hmong cũng nổi tiếng với nghề sản xuất thuốc phiện. Cây thuốc phiện không có nguồn gốc từ người Hmong. Loại cây trồng này được giới thiệu với họ vào cuối thế kỷ 19 bởi các thương nhân bên ngoài. Họ bán thuốc phiện cho thương nhân, người này trả lại bạc cho người Hmong.

4.3_Người Miao và Hmong có phải là cùng một nhóm người không?

Người Miêu và người Hmong giống nhau trong cách phân loại người Miêu của Trung Quốc. Không phải tất cả người Miêu đều là người Hmong vì người Miêu bao gồm 3 nhóm dân tộc riêng biệt khác có quan hệ không chặt chẽ với người Hmong. Bạn có thể nói rằng người Hmong là một trong những nhóm thuộc phân loại của Trung Quốc là Miao.

Khi bạn xem xét tất cả những điều này, bạn có thể thấy rằng mặc dù người Hmong sẽ là một nhóm thiểu số đáng kể ở một số quốc gia, nhưng người Hmong chỉ là một phần nhỏ trong toàn bộ dân số Trung Quốc ở Trung Quốc.

Đây là lý do tại sao một người nào đó ở Trung Quốc nói rằng họ là người Miêu, nhưng có thể có nghĩa là họ là người Hmong, Hmu, Qo Xiong hoặc A-Hmao về mặt lý thuyết .

https://abusonadustyroad.com/miao-hmong-same-people/?utm_content=vc-true

=> Tới đây bạn đã phân biệt được chưa và còn muốn lấy trang phục Miêu làm trang phục đại diện hay làm quốc phục đi thi miss tại Việt Nam nữa không ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *