Mẹo bất ngờ nhất từng được sử dụng trong chiến tranh là gì?

Trả lời: Richard Muller, Giáo sư Vật lý đại học Cali

===========

Trong năm đầu thế chiến thứ II, người Anh đã đạt được đột phá về mặt công nghệ đáng kinh ngạc: phát triển được các ống magnetron, thiết bị có thể tạo ra vi sóng rất mạnh, điều này giúp họ chế tạo ra rađa. Nhiều tháng trời liền, người Đức không biết gì về việc này. Nếu đánh chiếm nước Anh, có thể họ đã thắng rồi. Nhưng vì lời chém gió của người Anh nên họ đã tính toán cao quá mức số máy bay chiến đấu của người Anh. Lý do là, bất cứ lần nào Đức cử một phi đội đi qua eo biển, cũng có những chiến sĩ người Anh chào đón họ. Họ đã nghĩ rằng người Anh có hàng ngàn máy bay triển khai dọc khắp bờ biển. Thực tế là, con số này rất khiêm tốn nhưng người Anh biết được rằng quân Đức sắp tới, vì thế họ luôn sẵn sàng tiếp đón. Có người cho rằng phát minh ra rađa đã cứu sống nước Anh.

Nhưng hay ho hơn nữa là câu chuyện tung hỏa mù mà nước Anh tạo ra nhằm giấu diếm công nghệ rađa. Có những liên hệ về mặt y học giữa một chứng bệnh có tên gọi là “quáng gà” và sự thiếu hụt vitamin A. Vì thế, người Anh kể khắp nơi câu chuyện về việc họ chống lại quân Đức bằng cách cho phi công ăn nhiều cà rốt, loại thực phẩm có nhiều vitamin A. Câu chuyện thực sự đã lan ra ngoài biên giới và người Đức đã tin vào nó. Họ cũng bắt đầu cho phi công của mình ăn cà rốt. Thực tế thì, cà rốt KHÔNG tăng cường thị lực của bạn đâu; chúng chỉ chữa được một căn bệnh thiếu vitamin cực kỳ hiếm gặp thôi.

Phần hay ho của câu chuyện này là, các gia đình người Anh cũng nghe được rằng cà rốt giúp cải thiện thị lực và bảo con cháu mình ăn nhiều cà rốt vào để có đôi mắt tốt hơn. Thông tin sai lệch này nhanh chóng lan truyền ra khắp thế giới. Khi tôi còn nhỏ, má cũng bảo thế! Ngày nay, nhiều người vẫn tin vào câu chuyện sai trái đó.

Tôi nghe đã nghe Luis Alvarez kể chuyện này. Ông từng giúp các phi công chiến đấu tại Anh bằng Phương phá kiểm soát mặt đất của ông (phương pháp đã cứu sống hàng trăm phi công). Nhiều năm sau đó, tôi có vinh dự được gặp R.V. Jones, người Anh đã phao ra tin đồn đấy. Ông đã viết một cuốn sách về những lời nói dối của người Anh trong WWII có tên gọi Most Secret War và tôi đã nói chuyện với ông về những trải nghiệm đó. Ông đã xác nhận với tôi rằng mình là người chịu trách nhiệm vì tin đồn về cà rốt đó.

Theo: Vũ Cường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *