Nè mấy bạn không phải người mỹ, mấy bạn hay ăn gì khi bị ốm vậy? Kiểu người mỹ tụi tui thì sẽ ăn súp gà ấy, còn mấy bạn thì sao, có món gì tương đương hông?
Cháo. Với một ít thịt lợn và trứng bắc thảo, thêm mấy cái gia vị như hành lá và những thứ tương tự nữa.
Ốm đến mức thực sự không thể ra khỏi giường? Đã có cháo.
Bị đau họng ư? Đã có cháo.
Phải nghỉ ở nhà vì cảm lạnh? Đã có cháo.
Đang bị tào tháo rượt? Đã có cháo.
Tính ra thì cháo là một món ăn kỳ diệu trong nhiều nền văn hóa châu Á ấy chứ. Nó bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và ngon miệng nữa!
Súp cà chua đóng lon của Heinz với một chai lucozade vị cam chà bá lửa.
Chưa bao giờ nghe đến lucozade luôn, để tui tìm xem thử.
Kiểu nó là một loại đồ uống thể thao, tốt cho việc bù nước cho cơ thể vì nó có tỷ lệ muối phù hợp và nhiều thứ khoáng chất gì gì đó nữa ấy.
Trên chai lucozade tui thấy có ghi là nó không thích hợp dùng cho những người đang tiêu chảy ấy (với mục đích bổ sung chất lỏng và chất điện giải). Nó là một thức uống thể thao, tức là nó có chứa hàm lượng carbs đơn giản cao để cung cấp năng lượng thôi.
Bản thân công ty sản xuất cũng cho biết: “Lucozade không phải là đồ uống thích hợp khi đang bị tiêu chảy. Trong giai đoạn bị tiêu chảy, một lượng lớn chất lỏng và chất điện giải (đặc biệt là natri) bị mất khỏi cơ thể. Bởi vì Lucozade là một loại nước tăng lực có hàm lượng carbohydrate cao và chứa hàm lượng tương đối thấp chất điện giải, nó không thích hợp để dùng với mục đích thay thế chất lỏng và chất điện giải. Do đó, sản phẩm không được khuyến khích sử dụng bị tiêu chảy và vì lý do này, chúng tôi đã thêm tuyên bố trên vào nhãn sản phẩm”
Thay vào đó tui thấy Pocari Sweat là một thức uống bù điện giải và nước thích hợp hơn nè.
Ở nhật thì tui ăn một tô cơm với nước trà xanh nóng.
Chồng tui còn đổ cả tô súp rong biển vào cơm kia.
Tui sẽ đớp whiskey nóng. Chậc cái này làm tui cảm thấy đúng kiểu người Ireland điển hình luôn.
Quái gì? Ông sẽ cho rượu whisky vô lò vi sóng quay cho nóng rồi uống hả?
Thêm rượu whisky, một thìa cà phê đường nâu, một ít nước cốt chanh và một lát chanh vào ly, sau đó rải thêm đinh hương trên mặt, đổ một lượng nước nóng (nhưng không nóng đến độ sôi nhé) từ từ cho đến khi đạt nhiệt độđộ loãng mong muốn, khuấy đều và thưởng thức.
Rượu whisky ở Ireland có xu hướng ngọt hơn rượu scotch hoặc rượu bourbon, nhưng cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ. Jameson cũng dùng được cho món này và mọi người cũng có thể thử làm món này với các loại rượu mạnh khác nữa.
Rượu port nóng với một lát cam và đinh hương cũng toẹt vời ông mặt trời luôn nè.
Tui là người Mỹ và tui chả bao giờ ăn súp gà khi ốm hết.
Tui sẽ đi ăn tô phở bự nhất có thể.
Tui thấy món này giải rượu cũng tốt lắm, miễn là ông qua cái khúc nôn thốc nôn tháo rồi là ổn.
Với tui thì không ăn mà là uống – Các bà mẹ Ireland sẽ luôn cho tụi trẻ con uống 7up FLAT. Loại nước uống thần thánh làm cho tình trạng cảm lạnh và cúm tồi tệ nhất cũng trở nên dễ dàng giải quyết hơn!
TN: 7up FLAT – một dòng đồ uống không có gas của 7up có chứa chanh xanh và chanh vàng, 7up FLAT thường được dùng cho những người bị ốm vì người ta tin rằng nó làm dịu cơn đau dạ dày và giúp hạ nhiệt độ khi sốt cao.
Không nhất thiết phải là loại FLAT nhưng mẹ tui hay cho tui uống 7up hoặc rượu gừng lúc ốm lắm.
Một trong những điều tuyệt vời nhất về rượu gừng là nếu ông nôn sau khi uống đủ nhiều, vị nôn của ông sẽ y chang như rượu gừng vậy và nó làm cho cơn đau dạ dày trở nên dễ chịu hơn đối với tui nhiều.
Haaa, mỗi khi tui ốm thiệt là ghê tui cũng không ăn gì hết cho đến khi đoạn tồi tệ nhất qua đi, nhưng tui sẽ uống cả thùng Sprite vì lý do tương tự như này nè.
Ở Đức thì mỗi lần tui ốm bà tui sẽ bắt tui cố một phần bánh mì Zwieback khô như rang vậy.
Thường là món này sẽ đi kèm với trà và ông chỉ dùng nó khi bị tiêu chảy thôi.
Còn đối với những kiểu ốm thông thường khác thì súp gà cũng là một lựa chọn phổ biến ở Đức.
Bất kỳ loại súp cay nóng nào luôn, có thể là thêm bánh mì nướng nữa… và uống thêm một đống trà hoa cúc.
Ở Hàn Quốc tụi tui có món trà pha với gừng, chanh và mật ong. Tự làm ở nhà được và vị cũng rất ngon : )
Bánh mì nướng phết Vegemite.
Mọi người trên reddit đều đang phát dồ lên vì Vegemite, nhưng chính xác thì nó là cái gì? Kiểu một loại mứt hay gì đấy à?
Kiểu một loại mứt siêu nhạt. Ông sẽ không nếm được vị của nó nếu chỉ nhấm nháp một chút, vì vậy nếu được mời hãy mạnh dạn xúc một thìa đầy nha.
Vậy còn marmite là cái gì? Tui có nhìn thấy nó trong mấy cái lọ nhỏ ở cửa hàng gần nhà và tui không chắc sự khác biệt ở đây là gì.
Cơ bản thì Marmite và Vegemite khá là giống nhau. Chúng là những loại bột nhão đặc sệt màu nâu sẫm được làm từ chiết xuất nấm men. Hương vị rất khó diễn tả nhưng có vị mằn mặnđậm vịngọt thịt kiểu umami. Hương vị khá mạnh và thường nhận được thái độ phân cực rõ ràng – mọi người sẽ siêu thích hoặc siêu ghét nó.
Ông chỉ nên phết một lượng rất mỏng lên bánh mì nướng thôi. Marmite sẽ có vị mạnh hơngắt hơn Vegemite.
Tóm lại thì, Marmite phết trên bánh mì nướng bơ nóng về cơ bản là món ngon nhất trên đời luôn ấy.
Kiểu kiểu vậy, nếu khi nói mứt ý ông là một thứ sền sệt màu đen làm từ men bia và muối mà bọn tui dùng để tra tấn khách du lịch bằng cách bắt họ ăn từng thìa lớn? (Đúng, người Úc bọn tui là một dân tộc độc ác, nhưng ông có thấy nơi bọn tui sống hông? Kiểu thời tiết và các loại động vật cố thịt bọn tui ấy!)
Cơ bản thì nó không phải là thứ ông sẽ phết mạnh tay vào bánh mì nướng buổi sáng như cách người ta dùng bơ đậu phộng hoặc mứt trái cây các kiểu đâu, nó thường được sử dụng một cách tiết kiệm hoặc dùng làm chất thay thế muối khi nêm nếm trong các món mặn như món hầm thôi.
Đặc biệt là nó chứa rất nhiều Vitamin B, rất tuyệt vời để hạn chế cảm giác buồn nôn hoặc ốm nghén.
a) Súp làm từ thịt bò thay vì thịt gà.
b) Bia mạch nha.
Mấy món này nghe chắc hơi lạ vì chúng thường được dùng ở thời của các thế hệ lớn tuổi hơn – mục tiêu là giúp bạn đủ dinh dưỡng, ngay cả khi bạn hầu như không ăn gì nổi.
Thêm vào đó tui thấy khi bị nghẹt mũi và vị giác gần như tê liệt thì cái món súp gà cổ điển sẽ không phù hợp chút nào.
Ngoài ra thì nước cốt chanh pha với một ít nước và mật ong cũng ổn nè.
Tui xuất thân từ một gia đình thiểu số gốc Hoa di cư từ vùng nói tiếng Phúc Kiến, chuyển đến Miến Điện, rồi đến HongKong.
Hiện tui đang sống ở Arizona, nhưng tui nhớ hồi đó mỗi lần ốm tui luôn được cho ăn một món ăn nấu từ gạo tương tự như món mà nhiều người trong bài này gọi là cháo, à và nó có rất nhiều gừng.
Ngoài ra còn có món mướp đắng hầm, nếu bạn chưa quen thì đấy cũng sẽ là một hành trình khám phá thú vị đấy. Nó có vị đắng đặc sắc kiểu như muối có vị mặn và đường có vị ngọt vậy.
Không phải món “ốm” quốc dân, nhưng tui thấy trứng bác là món tui thích ăn nhất khi ốm thực sự nặng luôn.
Bà tui thường làm cho bố tui một món tráng miệng hoặc món hầm với một chút thuốc phiện trong đấy nếu ông bị cúm hoặc cảm lạnh. Chuyện thường như cân đường hộp sữa ở Nam Á luôn.
Tui sẽ uống vodka với tiêu.
Nhưng súp gà nghe cũng được đó.
Sao nghe xong tự nhiên tui muốn thử liền ghê vậy ta?