Mấy bạn có biết rằng, Đế quốc Mông Cổ chưa bao giờ tắm rửa kì cọ gì hết không?

Thần dân ở Đế quốc Mông Cổ xưa không bao giờ tắm rửa cả, nguyên do cũng vì chuyện mê tín dị đoan thời đó. Để hiểu được chuyện này, đầu tiên bạn phải biết rằng dân Mông Cổ lúc đó tin rằng vòng tuần hoàn nước (water cycle) được điều khiển bởi những con rồng.

Họ không tắm gội là do họ nghĩ rằng điều này sẽ dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. Việc ô nhiễm này, theo như dân Mông Cổ, sẽ làm những con rồng đó nổi giận. Cho nên nếu bạn có gặp bất cứ người dân Mông Cổ nào vào thời điểm đó, chắc kèo sẽ chết khiếp vì đống đất ghét cáu bẩn trên người họ luôn!

Vì dân Đế quốc Mông Cổ hổng có thèm tắm táp làm sạch cơ thể, bạn cũng đừng nên ngạc nhiên khi biết rằng áo quần họ mặc đều để chung một thuyền. Điều đó có nghĩa là họ cũng chả thèm giặt quần áo luôn đó nha. Bạn sẽ nghĩ rằng nếu không giặt thì theo lẽ thường ít ra cũng phải thay áo quần thường xuyên chứ.

Tuy nhiên, không phải là như thế. Thực chất, dân Mông Cổ sẽ không thay y phục cho đến khi nó xơ mòn rách nát bươm hết cả. Ngoại lệ duy nhất là vào ngày lễ hoặc hội hè. Trong những ngày đó, tất cả dân chúng sẽ thay đồ và khoác lên mình những những sợi dây (?) đặc biệt. (T/N: nguyên văn OP là “special ropes” nên có bạn nào hiểu biết về vấn đề này giúp mình với nhé :”))

Cả đời không tắm rửa thì việc bốc mùi cũng là lẽ tự nhiên thôi. Song, Đế quốc Mông Cổ còn nâng tầm cuộc chơi hơn nữa. Họ coi mùi thúi đấy như một thứ gì đó thật đặc biệt và đầy tính cá nhân. Thực sự, trong khi cả bạn và tôi sẽ xử lí đống quần áo thúi quắc với cái mũi hếch lên thì dân ở đó coi chúng như là điều đáng hãnh diện. Việc này cũng có liên hệ với tính cách của người dân Mông Cổ.

Ví dụ nha, nếu Thành Cát Tư Hãn ban cho một người quần áo đã cũ mèm, rách rưới và còn thúi quắc của ổng nữa, thì cá nhân ấy sẽ cảm thấy rất là vinh dự. Xúc cảm này không chỉ xuất phát từ việc người đó được ban cho quần áo của chính thủ lĩnh Đế quốc Mông Cổ hùng mạnh, mà còn là vì họ được nhận kèm cả mùi hương của Thành Cát Tư Hãn nữa. (T/N: chính xác là “mùi hôi” =))))

Eo ui khiếp dễ sợ.

Nhân dân Mông Cổ đa phần mặc áo choàng dài thướt tha, được biết với cái tên caftan. Tùy vào địa vị xã hội của từng người mà chi tiết trang trí trên caftan sẽ khác biệt. Hơn nữa, chất liệu may caftan cũng sẽ khác nhau tùy vào thân phận của người mặc.

(T/N: Theo nhiều nguồn tìm hiểu cả tiếng việt lẫn nước ngoài, áo choàng dài của người Mông Cổ được gọi là “deel” còn “caftan” là trang phục của Thổ Nhĩ Kỳ) Tham khảo: https://www.ancient.eu/…/clothing-in-the-mongol-empire/

Chất liệu được dân Mông Cổ dùng lúc ấy bao gồm tơ, lông thú, cotton, da thú, len và cả gấm thêu kim tuyến. Kèm với áo choàng, họ còn mang những đôi boot làm từ lông bò và đeo thắt lưng. Điều tởm nhất về mấy đôi boot đó là lúc nào cũng có mùi như cứt bò ý.

Theo: Thi Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *