Marko Babić, người lính bắn hạ 14 xe tăng của Nam Tư trong trận chiến Vukovar

Marko Babić (16 tháng 2 năm 1965 – 5 tháng 7 năm 2007) là một sĩ quan Quân đội Croatia (Đại tá tại thời điểm qua đời), người đã phục vụ trong Chiến tranh giành độc lập của Croatia. Ông được chú ý nhất vì đóng góp của anh ấy trong trận Vukovar, nơi ông huy bảo vệ Trpinjska Cesta (Trpinjska Cesta là tên một con đường gần Vukovar).
Babić là chỉ huy thứ hai trong Tiểu đoàn 3 của Lữ đoàn 204 Vukovar, dưới quyền Blago Zadro (là một chỉ huy lực lượng Croatia ở Vukovar trong Chiến tranh giành độc lập của Croatia. Ông bị giết trong một cuộc tấn công của Quân đội Nhân dân Nam Tư (JNA) tại thị trấn Borovo Naselje).
Trpinjska Cesta là một trong những cách trực tiếp nhất để tấn công Vukovar, và là mục tiêu của lực lượng Quân đội Nhân dân Nam Tư (JNA) cho một cuộc đột phá bằng xe tăng vào thị trấn. Do đó, trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến 20 tháng 9 năm 1991, JNA đã tiến hành một số cuộc tấn công bằng xe tăng và bộ binh lớn nhất vào thành phố.
Một trong số chúng đã được xuất phát vào ngày 18 tháng 9 từ phía bắc trên Trpinjska cesta bởi một tiểu đoàn gồm khoảng 30 xe tăng và 30 APC (xe thiết giáp) của Lữ đoàn cơ giới số 51 của JNA. Lữ đoàn này rơi vào một ổ phục kích, và gần như bị xóa sổ. Khu vực xảy ra giao tranh được đặt biệt danh là nghĩa địa xe tăng. Bản thân Marko Babić được ghi nhận là đã tiêu diệt 14 xe tăng, nhiều hơn bất kỳ ai trong trận Vukovar. Tập thứ 2 của bộ phim tài liệu truyền hình 10 phần Heroes of Vukovar năm 2005 được dành riêng cho Babić và các chiến binh của ông.
Ông mất vào ngày 5 tháng 7 năm 2007 ở tuổi 42 do bị đột quỵ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *