[Manga Review]: Shiba Occhan – Khi Shiba là trụ cột gia đình

Vợ con là số hai thì không ai là số một 

– Tiêu đề: Shiba Occhan / Uncle Shiba / Quý ông Shiba

– Hình thức: Manga

– Số chương: 25 ( 1 vol ) 

– Tác giả: Nekomaki

– Thể loại: Comedy, Slice of Life

– Tóm tắt nội dung: Ngày ngày người đàn ông trung niên đi làm từ sáng sớm, quần quật chiến đấu với đồng nghiệp, với cấp trên cấp dưới. Chiều tối tan sở thi thoảng được đi nhậu, nhưng chủ yếu thì vẫn là cắp cặp về nhà với vợ con. Cuộc sống của một ông chồng làm công ăn lương đã có tuổi là như vậy, nhưng kì lạ ở chỗ, người đàn ông ấy là một chú chó Shiba đi bằng hai chân. 

Nekomaki-sensei nổi tiếng với từng bức tranh bộ truyện về thú nuôi, đặc biệt là về chó mèo giờ đây vừa vẽ ra một xã hội ngập tràn những chú chó Shiba chen chúc trên tàu điện đi làm. Trong xã hội ấy, tất cả mọi ngưởi đàn ông đã lập gia đình, cưới vợ sinh con đều dần dần biến đổi thành chó Shiba. Lạ lùng là vậy, nhưng nó thể hiện rõ việc những người đàn ông độc thân đã được “thuần hoá” và “có chủ” sau khi đeo lên ngón áp út trái chiếc nhẫn lung linh, hoặc đơn giản là tác giả muốn kiếm cớ để vẽ thêm chó mèo mà thôi. Bên cạnh đó, tại sao lại chọn lấy hình tượng chó Shiba ? Có lẽ, cùng với sự đáng yêu và cưng nựng của chúng, loài quốc khuyển của Nhật Bản còn mang trong mình những phẩm chất chăm chỉ, chịu khó, cần mẫn và trung thành – các điểm đáng tuyên dương của một trụ cột gia đình ngày nay.

Về nội dung, cuốn truyện ngắn gọn này kể về cuộc sống hàng ngày của ông chú Taro – chú chó Shiba làm việc công sở bình thường như bao người khác. Như những người đàn ông trung niên bình thường, ông gặp phải nhiều vấn đề trong xã hội hàng ngày – những điều mà ai đi làm hay lập gia đình đều có thể đồng cảm. Mặc khác, đối với những độc giả trẻ tuổi chưa từng trải để có thể thấu hiểu các vấn đề ấy, bộ manga cũng giới thiệu từng khó khăn sẽ gặp ở tuổi trung niên, theo một cách nhẹ nhàng, hài hước và dí dỏm.

Về công việc, chúng luôn là những thứ đau đầu mà ta phải dành ít nhất tám tiếng mỗi ngày để đối mặt. Sức khoẻ đang suy giảm khiến việc chen chúc trên tàu điện thôi cũng khó khăn. Ở chỗ làm thì công việc bộn bề, cộng thêm khoảng cách thế hệ giữa những con người trung niên coi trọng truyền thống và quy củ với lớp trẻ khác biệt, năng động yêu cầu ngày càng nhiều tự do. Việc này làm Taro đau đầu không để đâu mà hết, như riêng việc giao tiếp với cậu lính mới Sakura nói ít nhắn tin nhiều cũng làm ông chú phải nổi nóng hết lần này tới lần khác.

Bên cạnh đó, về tới nhà cũng chưa chắc đã được xả hơi. Hết bị bà xã mắng vì lộn thộn, hút thuốc trong nhà hay nhậu về trễ thì lại bị các con gái đối xử có phần xa lánh. Taro không biết về thị hiếu giới trẻ, không hiểu những ước mơ viển vông của chúng. Bên cạnh đó, là người yếu thế hơn trong hai người phụ huynh, chú chó Shiba lại luôn là người bị hờn dỗi mỗi khi các cô gái rượu không bằng lòng.

Nhưng khoan đã, bộ truyện này có thể loại comedy, và Nekomaki cũng nổi tiếng với việc vẽ những mẩu chuyện dễ thương, nên nội dung bộ manga không hề xám xịt như những gì các bạn đang tưởng tượng đâu. Quả thật là những bộn bề cuộc sống, trách nhiệm nặng vai hay chút cô đơn tuổi trưởng thành có đầy rẫy, nhưng chúng được thể hiện một cách dễ thương và không kém phần hài hước. Sự bơ phờ, ngờ nghệch của ( những ) chú chó Shiba tuổi trung niên đôi khi khiến người đọc lắc đầu ngao ngán, lúc thì cười mỉm, thi thoảng lại bật lên thành tiếng.  

Và ngược lại, từng gánh nặng mà con người ta phải vác trên vai cũng là những mối quan hệ, niềm an ủi và động lực để tiến bước. Những đồng nghiệp ở công sở lại chính là những người đã và đang đồng cam cộng khổ với mình, là những người bạn hiếm hoi ở tuổi xế chiều, là những kẻ biết lắng nghe ở bữa nhậu trong đêm muộn. Ở điểm nhìn đối nghịch, giới trẻ trong công ti biết những bậc tiền bối của mình là nhóm mù công nghệ, chậm chạp hay cằn nhằn mà lại vô vùng quan tâm, sẵn sàng sẻ chia giúp đỡ. Trong một mối quan hệ đậm tính xã hội như vậy, ai cũng có điểm yếu lồ lộ như ban ngày, nhưng mỗi người chọn cách chấp nhận và bỏ qua khiếm khuyết của người khác vì họ nhận thức được cả điều tốt đẹp bên trong. 

Sự cảm thông ấy không chỉ tồn tại ngoài xã hội mà còn hiện diện mạnh mẽ trong gia đình. Mục tiêu hàng đầu của một người cha làm công ăn lương là chăm sóc và vun đắp cho gia đình. Từng giờ làm việc mệt mỏi đều là sự tích lũy cho tương lai của các cô công chúa trong nhà. Chung tình với vợ, cố gắng cho con, dè sẻn vì gia đình, Taro đều làm được. Bộ truyện thấm nhuần nỗi lo lắng, tình yêu thương, niềm hạnh phúc và yên vui giản dị trong mỗi cuộc hôn nhân, hay tiến xa hơn là trong cả gia đình. 

25 chương, mỗi chương bao gồm một câu chuyện đời thường riêng lẻ của Taro hay đồng nghiệp của ông chú, được gói gọn trong một quyển truyện vừa tay. Bên cạnh những vấn đề thường nhật, tác giả lồng ghép thêm từng cá tính, hoàn cảnh của loài chó Shiba để tăng phần kì lạ, hài hước và hấp dẫn. Ví dụ như ông đồng nghiệp Suzuki, do hay đi “ăn lẻ” khiến vợ giận nên phải chịu sống chung với giọ mõm suốt một thời gian. Và trên hết, yếu tố khiến Shiba Occhan thú vị như vậy là nét vẽ của Nekomaki-sensei. Cứ nhắc tới phần hình ảnh là mình lại muốn không ngừng khen ngợi nét vẽ đơn giản mà cực kì dễ thương, sống động ấy . Dành chút thời gian ra trải nghiệm bộ truyện và bạn sẽ hiểu rõ những gì mình muốn truyền đạt qua từng lời bình luận hay tán thưởng ấy.

Lưu ý nho nhỏ, Shiba Occhan đã được mua bản quyền, dịch và phát bành bởi Skycomics. Nếu bạn yêu thích bộ truyện thì có thể xem xét việc mua cho bản thân một bản in với giá cả khá là phải chăng, nhưng vấn đề còn hàng hay không thì mình không dám chắc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *