Malatang – Một nét văn hóa ẩm thực truyền thống Trung Quốc

Malatang là món bình dân đặc sắc truyền thống bắt nguồn ở trấn Ngưu Hoa, địa cấp thị Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, lẩu cay Tứ Xuyên cũng là sự cải tiến ưu điểm đã hấp thu từ Malatang mà đến.
Malatang bắt nguồn ở ven bờ Trường Giang. Đầu tiên nhất là thuyền công (người chèo thuyền) và tiêm phu (người kéo thuyền) đã sáng tạo Malatang này, một cách ăn giản dị, xoàng dễ làm mà lại đặc biệt. Ở ven sông họ chất chồng tảng đá lên, đỡ bình sành lên, nhặt một ít nhánh cây làm củi nhóm lửa, múc vài bầu nước sông, tất cả đều lấy làm nguyên liệu, có rau bỏ rau, không có rau thì nhổ một ít rau dại thêm vào cho đủ số ấn định, sẽ bỏ đồ gia vị vào như hải tiêu, tiêu Tứ Xuyên, v.v rửa sạch và ăn, đã có thể no bụng, lại có thể xua đuổi mùa lạnh, trừ khử khí ẩm. Cách ăn này bắt đầu lưu truyền rất nhanh chóng tới nay do nó đơn giản, dễ làm. Về sau, người buôn bán nhỏ trên bến đò đã nhìn thấy cơ hội buôn bán trong nó, về sau với thực phẩm và dụng cụ bếp lò họ cải tạo thêm nữa, đặt ở hai đầu rồi gánh, vừa đi bộ vừa kêu to, ở ven sông, đầu cầu bách tính bán sức lao động đã trở nên những người ở xa nhà thường xuyên cho dù gánh nặng đang bao quanh.
Theo lối kinh doanh của tiệm Malatang hiện nay, các thành phần thường được trưng bày trên giá để khách hàng đưa các thành phần họ muốn vào bát. Phía sau quầy hàng, các thành phần đã chọn rồi được nấu chín trong nước dùng cay, thường ở nhiệt độ cao trong 3-4 phút. Trước khi dọn ăn, Malatang thường có rất nhiều tỏi, hồ tiêu, tiêu Tứ Xuyên, ớt, tương vừng và đậu phộng nghiền. Giá cả được tính toán dựa trên trọng lượng của các thành phần tự chọn.

Hiện tại thì mình chỉ biết mỗi một địa điểm kinh doanh Malatang ở Việt Nam mà thôi! Không biết ở Hồ Chí Minh có chưa ta?
Tên quán: Malatang – Thập cẩm canh
Địa chỉ: 24 Nguyễn Thị Định, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Giá: 17k-19k/lạng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *