mac-benh-hiem-gap,-nguoi-dan-ong-kho-tho-vi-tang-duoi-bung-don-len-nguc

Mắc bệnh hiếm gặp, người đàn ông khó thở vì tạng dưới bụng dồn lên ngực

Tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu cho 1 người đàn ông bị bệnh hiếm gặp: Nhão cơ hoành. 

“Bỗng dưng” tạng từ bụng dồn lên ngực

Bệnh nhân là anh Lê Đức T. (48 tuổi, trú tại huyện Cô Tô, Quảng Ninh), nhập viện trong tình trạng đau bụng thượng vị, thỉnh thoảng khó thở. 

Kết quả chụp X-quang và cắt lớp vi tính cho thấy, bệnh nhân có vòm hoành trái cao khiến các tạng di chuyển lên trên gây xẹp thụ động nhu mô phổi lân cận. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhão cơ hoành trái và chỉ định phẫu thuật nội soi tạo hình cơ hoành.

Mắc bệnh hiếm gặp, người đàn ông khó thở vì tạng dưới bụng dồn lên ngực - Ảnh 1.

Hình ảnh x-quang của bệnh nhân bị nhão cơ hoành trái khiến tạng dưới ổ bụng di chuyển lên trên, trước và sau phẫu thuật. Ảnh BVCC

Kíp mổ khoa Ngoại do bác sĩ Phạm Việt Hùng phụ trách cùng các cộng sự và khoa Gây mê hồi sức phối hợp tiến hành. 

Sau khi gây mê nội khí quản một nòng và làm xẹp phổi trái, bác sĩ đặt bệnh nhân nằm nghiêng trái và đưa dụng cụ nội soi qua các vết rạch nhỏ kích thước 1 – 1,5cm trên lồng ngực. Quan sát cho thấy, cơ hoành trái có một phần bị giãn mỏng dính như tờ giấy, khiến các tạng trong bụng đẩy lên trên lồng ngực và chèn ép vào phổi. 

Sau khi đánh giá kỹ tổn thương, các bác sĩ tiến hành cắt bỏ phần cơ hoành bị nhão giãn mỏng bằng dụng cụ cắt nối nội soi và khâu tạo hình tăng cường lại vòm hoành bằng chỉ không tiêu. 

Sau 1 tiếng phẫu thuật, ca mổ thành công, vòm hoành mới được tạo hình chắc chắn, bệnh nhân được đặt dẫn lưu màng phổi hút liên tục áp lực thấp. Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân tự tập thở tốt, rút dẫn lưu màng phổi, ăn uống vận động nhẹ nhàng và xuất viện sau 4 ngày điều trị.

Mắc bệnh hiếm gặp, người đàn ông khó thở vì tạng dưới bụng dồn lên ngực - Ảnh 2.

Bác sĩ khoa Ngoại thăm khám lại cho bệnh nhân trước khi xuất viện. Ảnh BVCC

“Trường hợp của bệnh nhân T. vào viện vô tình phát hiện bệnh lý hiếm gặp là nhão cơ hoành trái với biểu hiện thỉnh thoảng đau tức vùng mũi ức khi ăn do gập góc giữa dạ dày và thực quản, dạ dày bị đẩy quặt lên ngực trái. 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị tối ưu nhất để xử trí bệnh triệt để tận gốc, các phương pháp khác chỉ làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh. Khó khăn của kỹ thuật này là việc tạo hình cơ hoành trong một phẫu trường nội soi nhỏ hẹp, đòi hỏi phẫu thuật viên có kinh nghiệm, tay nghề thuần thục. 

Chúng tôi cắt bỏ phần cơ hoành giãn đễ vòm hoàng phẳng, dùng phần cơ còn dày để tạo hình mà không cần dùng vật liệu nhân tạo đắt tiền. Với kỹ thuật nội soi qua vết mổ nhỏ giúp bệnh nhân ít mất máu, hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn, chất lượng về sau của người bệnh tốt hơn”, bác sĩ Hùng cho biết. 

Nhão cơ hoành- bệnh lý hiếm gặp dễ nhầm lẫn

Theo bác sĩ Phạm Việt Hùng, nhão cơ hoành là tình trạng phần cơ ngăn cành giữa khoang ngực – bụng bị khiếm khuyết, như một màng mỏng mất trương lực, không co giãn khiến cơ quan trong ổ bụng dễ dàng đẩy lên trên và chèn ép vào phổi khiến người bệnh khó thở.

Đây bệnh lý hiếm gặp, khó phát hiện và dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác, như: nang thùy dưới phổi, viêm phổi, bệnh phổi biệt lập… do các triệu chứng không đặc trưng, thường được phát hiện tình cờ khi chụp X-quang phổi.

Để điều trị triệt để bệnh lý này, phẫu thuật nội soi tạo hình cơ hoành là phương pháp tối ưu, triệt để nhất, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe và thể trạng, cải thiện chất lượng cuộc sống.

“Nhão cơ hoành trái và phải có triệu chứng khác nhau. Nhão cơ hoành phải với biểu hiện thường thấy là khó thở, đau tức ngực, viêm phổi…, đối với nhão cơ hoành trái, người bệnh sẽ có tình trạng đau vùng mũi ức hay hạ sườn trái, ợ hơi, buồn nôn nhất là sau khi ăn no, rối loạn tiêu hóa…”, bác sĩ Hùng chia sẻ. 

Theo bác sĩ Hùng, dù không phải là bệnh cấp cứu nguy hiểm, tuy nhiên nhão cơ hoành là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh khác: khó thở kéo dài dẫn đến suy hô hấp, viêm phổi, rối loạn tiêu hóa…. n

Nếu không phát hiện đúng bệnh mà chỉ điều trị triệu chứng, người bệnh dễ bị tái đi tái lại nhiều lần, cơn đau dai dẳng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *