long-an:-dan-buc-xuc-vi-bai-rac-kinh-hoang-trong-khu-dan-cu-tan-duc

Long An: Dân bức xúc vì bãi rác kinh hoàng trong khu dân cư Tân Đức

Trưa 1/5, phóng viên Dân Việt có mặt tại bãi đất trống đi sâu vào khu dân cư Tân Đức (xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) theo phản ánh đầy bức xúc của người dân. 

“Không biết ở đâu mà họ chở đủ thứ rác thải đem đổ vào khu vực này. Ban đầu chỉ vào điểm nhỏ, giờ ai đi ngang qua hoặc sống lân cận nghe mùi hôi thối cũng phát bệnh”, anh Huỳnh Như Hoàng (39 tuổi, ngụ xã Đức Hòa Hạ) bất bình nói.

Long An: Dân bức xúc vì bãi rác kinh hoàng trong khu dân cư- Ảnh 1.

Bãi rác lộ thiên nằm gần hộ dân sinh sống trong khu dân cư Tân Đức (Long An). Ảnh: Thiên Long

Theo dân địa phương, sau thời điểm Tết nguyên đán 2024, bãi rác hình thành từ nhóm nhỏ nằm khuất sâu trong khu cỏ dại mọc um tùm, dần dần lan rộng ra tới ven đường giao thông đi qua khu công nghiệp.

Loại rác đa số là đổ trộm. Trong đó rất ít rác thải sinh hoạt gia đình mà chủ yếu là các phế phẩm như: vải, dây thun, mút xốp, giấy carton, chai nhựa cũ… cùng xà bần công trình không thể sử dụng lại. 

Chị Nguyễn Thị Hoa (47 tuổi, ngụ xã Đức Hòa Hạ) cho biết, nhà chị cách điểm “chứa rác” rất gần. “Những đống rác này do ai đó ban đêm chở tới bằng xe máy, ô tô tải lén lút đổ trộm trong thời gian dài nên nó mới… hoành tráng như thế này”, chị Hoa cho hay.

Long An: Dân bức xúc vì bãi rác kinh hoàng trong khu dân cư- Ảnh 2.

Người dân vào bãi rác để tìm phế liệu dù mùi hôi thối nồng nặc. Ảnh: Thiên Long

“Ngày này sang ngày khác chính quyền bỏ mặc, quản lý khu công nghiệp ít đến. Bãi đất nằm giữa khu dân cư đông đúc giờ trở thành trung tâm chứa rác”, chị Hoa nói thêm.

Chứng kiến trực tiếp, phóng viên không khỏi giật mình vì có đoạn đường rác đổ cao cả mét, bề rộng hàng trăm mét, nằm sát những ngôi nhà tường sang trọng của cư dân. 

Trao đổi với hầu hết người dân sống chung “với rác” đều than phiền, đây đâu phải là điểm chứa rác cũng không phải là nơi trung chuyển loại rác thải này, thế nhưng chẳng ai quan tâm xử lý cho dân nhờ.

Long An: Dân bức xúc vì bãi rác kinh hoàng trong khu dân cư- Ảnh 3.

Hộ dân chấp nhận sống chung với rác và đầy ruồi chất hôi thối. Ảnh: Thiên Long

Do nắng nóng, rác có tạp chất, giấy carton nên nhiều lần tự phát cháy thành ngọn lửa lớn. Sau khi cơ quan chức năng dập tắt vài ngày lại bùng phát có thể do người vô ý ném tàn thuốc vào vật dễ phát hỏa trong bãi rác. 

Những thùng chứa rác được trang bị ở một số tuyến đường trong khu dân cư này cũng chỉ mang tính tượng trưng vì không có tác dụng.

Trao đổi với phóng viên chiều 1/5, UBND xã Đức Hòa Hạ cho biết đã nhiều lần tiếp nhận phản ánh của người dân. Chính quyền xã đã báo cáo lên UBND huyện Đức Hòa, đồng thời sẽ phối hợp Ban quản lý khu công nghiệp Tân Đức tập trung xử lý các trường hợp đổ bừa bãi rác thải, thu gom số lượng tồn đọng để vận chuyển đến nơi qui định.

Đối với việc xử lý một số đơn vị “đổ trộm” rác, chính quyền cho biết cơ quan chức năng sẽ tìm hiểu để giải quyết triệt để.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *