Gà chay là loại thịt làm từ đậu nành có thể dùng để xào hoặc om. Cách ăn cổ điển nhất là là xào hoặc hầm, sau khi ninh nồi canh sẽ có hương vị đậm đà, có thể dùng cùng cơm rất ngon.
Loại thịt này không chỉ có cảm giác ngon miệng mà còn có dinh dưỡng tuyệt vời.
Hàm lượng protein trong gà chay rất cao, lên tới 16,5 mg trên 100 gram, tương tự như protein của thịt gà, đứng thứ ba trong số tất cả các sản phẩm từ đậu nành.
Hàm lượng canxi của loại thịt này là 319 mg trên 100 gram, chỉ đứng sau đậu phụ khô và đứng thứ hai về hàm lượng canxi trong các sản phẩm đậu nành.
Nó cũng chứa một lượng lecithin nhất định và các chất dinh dưỡng khác, có thể có lợi cho não và nuôi dưỡng cơ thể. Loại thịt này chắc chắn là thành phẩm tốt nhất của đậu nành.
Món ăn gợi ý: Gà chay hấp với dưa chua và đậu tằm
Nguyên liệu:
Hai túi gà chay, một ít dưa chua, một nắm đậu tằm, tôm khô, vài lát thịt ba ch, hành, gừng, tỏi, nước cốt gà, muối, dầu ăn.
Cách làm:
– Chuẩn bị hai túi gà chay, cắt thành từng lát dày, cho vào chảo chiên vàng đều hai mặt rồi cho vào nước lạnh khoảng 10 phút cho mềm lớp vỏ cứng trên bề mặt thịt gà.
Trường hợp này bạn có thể thay nước thêm vài lần nữa để làm sạch dầu mỡ, sau đó nhẹ nhàng bóp bớt nước. Lưu ý khi bóp phải nhẹ nhàng để tránh bị nát.
– Chuẩn bị 1 ít dưa chua, rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ. Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi vớt ra để riêng, nhớ không đổ bỏ phần nước dùng để ngâm rong biển, giữ lại để sử dụng sau. Chuẩn bị một nắm đậu tằm và vài lát thịt ba chỉ để dùng sau.
– Cho dầu vào chảo đun nóng, khi dầu nóng thì cho các lát thịt ba chỉ vào xào cho bớt mỡ, cho tôm khô, hành, gừng, tỏi băm nhuyễn vào xào thơm rồi cho dưa muối vào đảo đều.
Xào sơ qua thì cho nửa nồi nước dùng (nước xương) và nước ngâm tôm khô vào. Nếu không có nước xương bạn có thể dùng nước trắng nhưng hương vị sẽ giảm đi chút ít.
– Thêm chút muối và nước cốt gà cho vừa ăn, sau khi đun sôi thì cho gà chay vào nồi, thêm đậu tằm vào nấu chung, đun trên lửa vừa cho đến khi gà chay chín mềm, vừa ăn.
Khi múc ra bát nhớ phải nhẹ nhàng tránh cho thịt gà bị nát, tốt nhất dùng muôi vớt từng miếng ra, sau đó chan nước súp lên là có thể thưởng thức.
Thịt gà chay mềm mềm, khi cắn vào sẽ thấy nhiều nước súp tràn ra, thơm ngon, ba bát cơm cũng không đủ, là một món ăn rất đáng thử.
Lưu ý khi chế biến loại thịt này:
Gà chay ở đây được chiên giòn, nếu có thể bạn có thể chiên với nhiều dầu ăn cho đến khi lớp vỏ ngoài giòn và cứng rồi mới ngâm vào nước như vậy sẽ rút bớt thời gian nấu.
Mấu chốt để làm món súp có màu trắng là nước dùng, nên chuẩn bị trước để món ăn được thơm ngon hơn.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại thịt này.
(Theo Toutiao)