Đây là loại thịt được người dân xưa đánh giá cao, được sử dụng trong nhiều món ăn trị bệnh.
Hến là thực phẩm rất quen thuộc trong các bữa ăn gia đình nhưng không phải ai cũng biết cả thịt hến, vỏ hến đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.
Theo đông y, loại thịt này có vị ngọt mặn, tính hàn, không có độc tính, hơn nữa, hến còn có tác dụng giúp hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu.
Thịt hến chứa hàm lượng lớn axit omega-3, protid, lysine, tryptophane, histidine, cystein, taurine, lecithin… cùng nhiều vitamin và khoáng chất mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe; thường xuyên bổ sung hến vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa thiếu máu.
Ngoài ra, loại thịt này chứa hàm lượng calo rất thấp nhưng lại giàu iốt, tốt cho não bộ, giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ hiệu quả.
Đặc biệt, con hến còn được dùng để chế biến thành nhiều bài thuốc giúp phòng trị nhiều loại bệnh thường gặp như thiếu máu, bệnh tim mạch và đặc biệt có tác dụng trong điều trị di tinh.
Loại thịt này có thể dùng để nấu canh, làm các món xào, nấu cháo và đặc biệt món bún hến trở thành đặc sản của xứ Huế. Dân Việt giới thiệu cách làm món bún hến như sau:
Nguyên liệu làm bún hến:
– Bún, hến, môn ngọt, rau má, rau quế, ngò, đậu phộng, khế chua.
– Giá, da heo hoặc phồng tôm, ruốc, ớt bột, tỏi, nước mắm, đường
Cách làm bún hến:
– Bún: dùng loại bún tươi sợi nhỏ
– Mua hến về tự luộc rồi tách vỏ, lấy hến rửa sạch, ướp sơ 1 ít gia vị gồm nước mắm, tiêu, hành, bột nêm rồi phi thơm dầu với hành, cho hến vào xào, thêm hành lá thái nhỏ là xong.
– Phần nước luộc hến để lắng cát rồi tách phần cát đó ra, lúc ăn bún hến sẽ đun nóng nước hến để ăn cùng
– Rau: gồm có môn( bạc hà) ngọt rửa sạch và bào sợi, rau má, rau quế thái nhỏ trộn chung vào
– Đậu phộng: đậu phộng khô cho vào chảo và rang chín cùng với dầu ăn, có thể cho vào một ít dầu điều để tạo màu cho đẹp
– Giá: giá tươi rửa sạch rồi chần qua nước sôi nóng, vớt ra để ráo
– Khế: thái lát mỏng
– Nước ruốc: 1 muỗng cơm ruốc pha với nữa chén nước sôi nóng
– Nước nắm ngọt: chỉ cần pha nước mắm cùng với nước lọc, đường sao cho có vị mặm ngọt là được, thêm tỏi thái lát mỏng và ớt tươi thái lát vào.
– Tương ớt: phi thơm tỏi với dầu, lấy một thìa ớt cho vào chén, rồi cho dầu phi vào lúc dầu đang sôi, trộn đều là xong.
– Da heo: da heo chiên giòn cùng với dầu ăn hoặc dùng bánh phồng tôm nếu không có da heo
– Cuối cùng là chén gia vị nêm nước hến: gồm muối và mì chính để khi nào ăn nước hến sẽ nêm vào.
Chúc các bạn thành công khi làm bún hến theo cách này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Thao Ngo Phuong thực hiện