Đây là loại thịt bổ dưỡng thường được chế biến thành món ngon cho người già, trẻ em hay người vừa ốm dậy.
Trong mùa hè, mọi người thường mệt mỏi, có khẩu vị kém, ăn uống không ngon. Bạn nên chế biến loại thịt này cho mọi người trong nhà để nâng cao khả năng miễn dịch, chống chọi với những mệt mỏi, bệnh tật trong mùa hè.
Người xưa nói: “Một con chim bồ câu bằng 9 con gà”, có nghĩa là giá trị dinh dưỡng của một con chim bồ câu vượt xa 9 con gà.
Đây đương nhiên là một sự cường điệu nhưng nó cũng cho thấy chim bồ câu giàu dinh dưỡng như thế nào.
Những món ăn chế biến từ chim bồ câu có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
Cụ thể, loại thịt này có khả năng bồi bổ cơ thể, tăng khả năng phục hồi chức năng và chữa lành vết thương; Bổ não, tăng cường trí nhớ và khả năng tư duy.
Loại thịt này có thể dưỡng nhan, tăng cường sinh lực.
Dưới đây là cách nấu canh bồ câu rất thích hợp để uống trong những ngày hè. Uống 1-2 lần/tháng có tác dụng bảo vệ gan thận và nâng cao khả năng miễn dịch của con người. Người trung niên và người già đừng bỏ lỡ loại thịt thơm ngon này.
Món ăn gợi ý: Canh bồ câu hầm nấm tùng nhung
Nguyên liệu chính: Thịt chim bồ câu, thịt nạc, nấm tùng nhung khô, táo tàu, kỷ tử, vỏ quýt, long nhãn, gừng.
Cách làm:
– Chuẩn bị 1 con chim bồ câu và 1 miếng thịt nạc. Đối với chim bồ câu, nên chọn những con chim bồ câu già trên 5 tuổi. Chim bồ câu làm sạch, thịt rửa sạch.
– Chuẩn bị các nguyên liệu phụ bao gồm: Nấm tùng nhung khô, táo tầu, kỷ tử, vỏ quýt, long nhãn, gừng. Nấm tùng nhung có giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao, có tác dụng thúc đẩy tạo máu, bảo vệ gan thận, và tăng cường hiệu quả rèn luyện thể chất.
– Chuẩn bị một cái tô lớn sạch, cho nấm tùng tung, táo tàu, kỷ tử, vỏ quýt, long nhãn vào. Sau đó đổ 1 lượng nước thích hợp, chà nhẹ để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn trên các nguyên liệu khô. Rửa sạch 2-3 lần cho đến khi nước trong thì vớt ra để ráo nước.
– Chim bồ câu bỏ đầu, da cổ, phao câu, rồi chặt miếng vừa ăn.
– Thịt nạc thái từng miếng nhỏ.
– Đun sôi nước, cho chim bồ câu và thịt nạc vào nồi nước lạnh, thêm chút rượu nấu để khử mùi tanh. Sau khi luộc trên lửa lớn, dùng thìa hớt hết bọt nổi trên mặt. Đợi đến khi thịt bồ câu và thịt nạc chín hẳn thì vớt ra rửa sạch.
– Chuẩn bị một nồi hầm nhỏ, trước tiên đổ thịt nạc xuống đáy, sau đó cho thịt bồ câu vào, sau đó đặt 4-5 cây nấm hương lên trên, sau đó cho thêm một miếng vỏ quýt nhỏ, 1 ít long nhãn, vài lát gừng vào.
– Tiếp theo, đổ nước nóng vào nồi hầm, sau đó đến bước quan trọng nhất là cho một thìa nhỏ rượu vào. Rượu nấu ăn có thể khử mùi tanh, giúp món canh ngon hơn.
Nếu nồi hầm thì bạn hầm trong 2 tiếng, còn nồi thường phải hầm ít nhất 4 tiếng.
– Sau 2 giờ hầm, bạn mở nắp và thêm một chút muối cho vừa ăn. Đối với kỷ tử nên thêm vào trước khi bắc ra thưởng thức khoảng 1 phút là đủ.
– Canh chim bồ câu hầm theo cách này có màu nước trong và vàng, trông rất hấp dẫn, lại còn có mùi thơm của nấm tùng nhung.
Tóm lại, nước dùng rất ngon và thịt không bị dai, không có mùi tanh. Canh chim bồ câu tuy có tác dụng bổ dưỡng nhưng không nên uống quá thường xuyên, mỗi tháng chỉ nên uống 1-2 lần.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại thịt này thành món ngon!
(Theo Toutiao)