loai-rau-nhot-leo,-nau-me-thanh-mon-an-que-kho-quen,-nay-nau-oc,-ca-deu-cuc-pham

Loại rau nhớt lèo, nấu mẻ thành món ăn quê khó quên, nay nấu ốc, cá đều cực phẩm

Bồng khoai là loại rau còn được gọi là ngó khoai, dải khoai là những thân khoai nước non mọc ra từ gốc cây mẹ, mọc rất dài, thon. 

Nhiều năm về trước, loại rau này thường chỉ người nghèo mới hái ăn còn chủ yếu người ta sử dụng nó để làm thức ăn cho lợn.

Thứ dài ngoằng mọc ở ao bùn xưa toàn cho lợn nay là đặc sản đặt mãi mới có, nấu canh chua cực phẩm - Ảnh 1.

Thế nhưng dần dần, biết đến độ ngon của bồng khoai, loại rau này đã trở thành đặc sản được người thành phố yêu thích và tìm mua. Giá của loại rau này chưa sơ chế ở chợ quê chỉ khoảng 30-40 nghìn đồng. 

Nếu đã sơ chế, hút chân không thì ở một số chợ online bán với giá dao động từ 60-70 nghìn đồng, cũng có nơi hơn, nói chung tùy loại, tùy thời điểm.

Loại rau này có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như xào, nấu canh. Trong đó nấu canh chua bồng khoai với các nguyên liệu như ốc, thịt, sườn, cá, bóng cá… là rất phổ biến. Loại rau này mềm thơm, ăn hơi lạ miệng, có thêm một phần củ khoai bở tơi vô cùng hấp dẫn.

Bồng khoai có thể nấu với lươn hay nấu canh chua ốc… đều rất ngon.

Thứ dài ngoằng mọc ở ao bùn xưa toàn cho lợn nay là đặc sản đặt mãi mới có, nấu canh chua cực phẩm - Ảnh 2.

Bạn có thể tham khảo cách nấu canh chua bóng cá bồng khoai dưới đây:

Chuẩn bị:

– 400g bồng khoai.

– 100g bóng cá.

– 2 quả cà chua, 1/2 quả dứa, 1 quả me (hoặc sốt me).

– 1 củ hành khô, vài tép tỏi.

– Hành lá hoặc loại rau khác như rau ngổ (hay rau mảnh cộng, rau bớp)… tùy theo khẩu vị.

Cách làm:

Dửa khoai mua về bạn có thể tước vỏ hoặc cạo sạch vỏ. Nên đeo gang tay khi sơ chế để không bị ngứa. Nếu ai không bị ngứa thì có thể dùng tay trực tiếp. Có người dùng tay để tước sơ, nói chung tùy theo sở thích.

Clip hướng dẫn cách làm sạch bồng khoai.

Sau khi tước bồng khoai xong, đem rửa thật sạch.

Thứ dài ngoằng mọc ở ao bùn xưa toàn cho lợn nay là đặc sản đặt mãi mới có, nấu canh chua cực phẩm - Ảnh 3.

Rồi cắt khúc dài khoảng 5-6cm.

Thứ dài ngoằng mọc ở ao bùn xưa toàn cho lợn nay là đặc sản đặt mãi mới có, nấu canh chua cực phẩm - Ảnh 4.

Đun sôi 1 nồi nước, thêm chút muối vào, cho bồng khoai vào luộc qua cho bớt ngứa. Thời gian luộc khoảng 2-3 phút.

Bóng cá đem rửa sạch, để ráo.

Phi thơm chút hành khô và tỏi băm nhỏ, cho bóng cá vào đảo một lúc cùng chút muối rồi cho bóng cá ra đĩa.

Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Nửa quả dứa cắt miếng.

Thứ dài ngoằng mọc ở ao bùn xưa toàn cho lợn nay là đặc sản đặt mãi mới có, nấu canh chua cực phẩm - Ảnh 5.

Vẫn trong nồi đó, cho cà chua bổ múi cau, dứa thái miếng vào, xào cho cà chua mềm. Sau đó thêm nước ấm vào, nêm nếm muối hoặc bột nêm cho vừa ăn. Thêm quả me hoặc ít sốt me vào để tăng vị chua thanh ngon miệng cho món canh.

Khi nước canh sôi, thả bồng khoai đã chần vào, nấu cho đến khi bồng khoai mềm thì thả bóng cá đã xào sơ vào. Nếu thêm 1-2 phút cho bóng cá chín hoàn toàn thì thả hành lá, rau ngổ vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Thứ dài ngoằng mọc ở ao bùn xưa toàn cho lợn nay là đặc sản đặt mãi mới có, nấu canh chua cực phẩm - Ảnh 6.

Múc canh bồng khoai bóng cá ra bát, ăn khi đang còn nóng mới ngon.

Món canh bồng khoai bóng cá nấu chua vô cùng thơm ngon, dễ ăn, lại có chút lạ miệng đảm bảo ai cũng thích.

Thứ dài ngoằng mọc ở ao bùn xưa toàn cho lợn nay là đặc sản đặt mãi mới có, nấu canh chua cực phẩm - Ảnh 7.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại rau này!  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *