Đây là loại rau đặc trưng của mùa đông, càng sương giá càng giòn ngọt: Mầm đá. Loại rau này là đặc sản của 1 số vùng núi cao như Sapa (Lào Cai), Lạng Sơn, Yên Bái…
Loại rau này khá giống cải ngồng nhưng phần bẹ to và nhiều mầm non mọc tua tủa xung quanh thân. Người ta lấy các mầm này để chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Rau mầm đá có vị ngọt thanh, giòn ngọt hơi đắng, chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người.
Loại rau sau khi phủ sương sẽ tươi và mềm hơn, có hương vị độc đáo.
Ăn loại rau này vào mùa đông có thể làm giảm táo bón, tiêu đờm, tiêu nội nhiệt, là món ăn ngon vào mùa đông.
Mầm đá giàu vitamin và chất xơ, nó là một món ngon có thể dưỡng ẩm cho ruột và giảm táo bón, thanh nhiệt và giảm nhiệt bên trong vào mùa đông.
Món ăn gợi ý: Mầm đá xào tôm khô
Nguyên liệu: Mầm đá, tỏi, tôm khô, ớt khô.
Cách làm:
– Rau mầm đá rửa và cắt lát. Tỏi cắt lát. Ớt khô cắt miếng nhỏ. Tôm khô rửa sạch.
– Chuẩn bị nước sốt: Cho một lượng thích hợp nước tương nhạt, dầu hào, bột ngô, một chút muối và đường vào bát, trộn đều với một ít nước.
– Thêm nước vào nồi và đun sôi, thêm các lát rau mầm đá vào chần qua, vớt ra để ráo nước rồi đặt sang một bên. Chần rau có thể loại bỏ vị hơi đắng và làm cho nó ngon hơn.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi, ớt khô, tôm khô vào xào cho đến khi có mùi thơm.
– Cho các lát rau củ đã chần vào chảo, xào trên lửa lớn, khuấy đều nước sốt đã chuẩn bị vào xào cho đến khi ngấm gia vị.
– Xúc rau ra đĩa và thưởng thức.
Đây là phiên bản rau xào tự làm tại nhà. Rau xào có hương vị ngon nhất sau sương giá vào mùa đông. Rau mầm đá giòn và vị ngọt, có vị đắng nhẹ và dư vị ngọt, ăn rất ngon, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và bổ sung vitamin rất tốt cho cơ thể.
Mẹo xào rau ngon:
– Các loại rau cần được chần qua rồi xào để loại bỏ vị đắng và ngon hơn.
– Rau có thể xào với thịt lợn rất bổ dưỡng và thơm ngon.
– Các loại rau cũng có thể được sử dụng để ngâm rau muối và làm các món ăn lạnh và cay, rất ngon miệng.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau ngon ngọt này!
(Theo Toutiao)