Su hào là loại rau chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết rất tốt cho cơ thể.
Loại rau này cải thiện quá trình tiêu hóa, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch, cải thiện tuần hoàn, củng cố xương, hỗ trợ thị giác, bảo vệ cơ và các chức năng thần kinh.
Củ su hào rất giàu các hợp chất carotenes, nhất là beta-carotene vốn là một hợp chất chống oxy hóa đặc biệt là ở mắt, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình đục thủy tinh thể.
Loại rau này cũng là loại củ giàu kali nên rất tốt sức khỏe của cơ thể cũng như chức năng thần kinh.
Từ su hào có thể chế biến nhiều món ăn thơm ngon khác nhau, Dân Việt giới thiệu món nộm su hào với thành phẩm không hăng, không nhũn mà giòn sừn sựt, ngọt thơm như sau:
Nguyên liệu làm nộm su hào:
– 2 củ su hào
-1 củ cà rốt nạo sợi dài.
– 50gr lạc rang vàng thơm, giã dập.
– 40gr vừng trắng bỏ vỏ, rang vàng thơm thật thơm.
– Rau húng láng, mùi ta, kinh giới thái rối.
– Nước mắm ngon, nước chanh tươi hoặc giấm, tương ớt hoặc ớt nếu thích ăn cay, thêm tỏi xay nhỏ (nếu muốn).
Cách làm nộm su hào:
– Cho su hào, cà rốt đã bào sợi, thái chỉ vào ướp với chút muối, sau 30 phút vắt kiệt nước, xả lại nhiều lần với nước sạch, sau đó vắt kiệt lại.
– Pha nước trộn: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa giấm hoặc nước chanh, thêm ớt, tương ớt nay tỏi (nếu muốn).
– Thêm lạc, vừng rang, nêm nếm cho vừa miệng.
– Cuối cùng thêm rau thơm (rau mùi, kinh giới, húng láng) thái rối vào và trộn đều. Có thể thêm chút giò nạc thái chỉ hay thịt lợn khô, bò khô cũng cực kỳ ngon.
* Lưu ý khi làm nộm su hào:
– Chọn nguyên liệu tươi, ngon.
– Cần có lạc, vừng rang để nộm dậy mùi thơm
– Việc ngâm muối và vắt kiệt nước sẽ giúp su hào giòn.
– Khi gần ăn mới trộn tránh ra nhiều nước, nếu thích ăn cay thì cho tương ớt sẽ ngon hơn ớt. Chú ý điều chỉnh lượng mắm nếu thêm tương ớt.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại rau này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Lee Hoa thực hiện