Ngải cứu là loại rau không còn quá xa lạ, chúng không chỉ dùng ăn hàng ngày, mà còn là vị thuốc với nhiều công dụng cho sức khỏe. Trong thực tế, ngải cứu rất rẻ, chỉ 5000 đến 7000 đồng/bó, nhưng nếu chỉ làm thực phẩm thì đa số mọi người chỉ lấy phần ngọn, còn phần gốc vứt đi.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho rằng, đây là sự lãng phí rất lớn, vì phần gốc, lá già của ngải cứu cũng có nhiều công dụng, thậm chí là chữa được bệnh, nhất là với phụ nữ.
“Khi mua rau ngải về, có thể lấy phần ngọn nấu ăn, còn phần gốc và lá già chưa sử dụng ngay đem rửa sạch, phơi khô và cất cẩn thận để sau dùng dần. Không nên lãng phí vứt bỏ vị thuốc quý này”, ông Sáng cho hay.
Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, ngải cứu không chỉ là loại cây gia vị mà còn là một vị thuốc, có hiệu quả trong điều trị xương khớp, giảm đau và an thần.
Đặc biệt, vị đắng và tinh dầu có trong loại rau này giúp chống viêm loét dạ dày.
Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng kích thích, tăng cường cơ bắp và sức đề kháng cho cơ thể bởi chứa thành phần thujone, tanacetone, azulene và cadinene. Uống trà ngải cứu thường xuyên giúp lưu thông mạch, giảm viêm sưng, chống lại nhiều bệnh tật.
Với phụ nữ, loại rau ngải cứu giúp điều hòa huyết mạch, chữa chứng khí hư đới hạ, làm ấm tử cung và dễ thụ thai, giúp người nhẹ nhàng, thông huyết ứ đọng, kinh nguyệt bế tắc, giải được uế khí, tiêu tà khí ứ trệ.
Tham khảo một số bài thuốc từ loại rau ngải cứu tốt với chị em:
– Chữa mặt nổi mụn nước lở ngứa sưng phù chảy nước vàng, miệng lở: Dùng lá ngải tươi, dấm thanh (dấm gạo) nấu lấy nước cốt bôi ngày vài lần, dần khỏi.
– Chữa chứng sản dịch lâu ngày không sạch ở phụ nữ sau sinh: Lá ngải hầm gà hoặc cá chép ăn tuần vài lần.
– Hỗ trợ điều trị buồng trứng đa nang: Lấy một lượng ngải cứu khô tương đương 1-2 thìa cà phê (1-3g), hãm với nước sôi 10-15 phút, có thể cho thêm gừng vào để tăng hương vị và hiệu quả. Bảo quản nước ấm, ngày uống đều đặn 3 lần. Kiên trì sử dụng, bạn sẽ thấy kinh nguyệt sẽ sớm, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt.
– Ngâm chân với nước ngải cứu nóng mỗi ngày có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, đẩy lùi ẩm ướt, lạnh lẽo trong cơ thể. Ngải cứu có thể đả thông 12 kinh mạch, điều hòa âm dương.
Không nên ngâm quá lâu, 15-30 phút là thích hợp nhất, mỗi tuần 3-4 lần, tránh thực hiện vào đêm khuya. Người bị sốt, huyết áp thấp, tiểu đường nếu dùng ngải cứu để ngâm chân cần hỏi ý kiến của bác sĩ.