Mướp đắng là loại rau quả phổ biến trong mùa hè.
Thành phần dinh dưỡng của mướp đắng rất tốt, giàu vitamin và khoáng chất. Ăn sống mướp đắng có thể giải nhiệt mùa hè, giải tỏa mệt mỏi, phiền muộn.
Loại rau này nấu chín có thể bổ huyết dưỡng gan, bổ tỳ ích thận, trừ tà nhiệt, giải mệt mỏi, minh tâm sáng mắt, dưỡng khí và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Mướp đắng là một loại rau rất tốt cho sức khỏe, đừng bỏ lỡ.
Loại rau này có vị đắng đặc trưng mà không phải ai cũng thích, tuy nhiên ăn rồi lại dễ nghiện. Vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao như thiêu đốt, nhiều người sẽ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.
Mọi người sẽ không thích ăn nhiều thịt cá. Tuy nhiên, mùa hè nhiệt độ cao, oi bức sẽ tiêu hao nhiều năng lượng trong cơ thể, nếu không bồi bổ thì sẽ càng mệt mỏi.
Do đó, loại rau này là lựa chọn tốt nhất cho mùa hè
Mướp đắng có thể nấu canh, xào thịt bò, làm lẩu cá thác lác, ăn sống với ruốc đều rất ngon. Nhưng món ăn này thực sự thích hợp cho mùa hè nóng bức không thích ăn nhiều thịt cá: Mướp đắng nhồi tôm.
Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, ích tỳ, hấp đơn giản mà tươi ngon.
Nguyên liệu làm mướp đắng nhồi thịt:
– 1 trái mướp đắng
– 3-4 lạng tôm, lượng vừa đủ
– 1-2 cái nấm hương
– 1 lòng trắng trứng gà
– Nước mắm, hạt tiêu, bột năng, hành lá cắt nhỏ, gừng, dầu ăn lượng vừa đủ
Cách làm mướp đắng nhồi thịt:
Bước 1: Mướp đắng rửa sạch, để riêng
Bước 2: Cắt mướp đắng thành từng khoanh, nạo sạch phần ruột mướp.
Bước 3: Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, dùng dao băm nhỏ, thêm gừng băm và nấm hương băm nhỏ đến khi thịt tôm nguyễn vào cùng gừng và nấm hương là được.
Bước 4: Cho lòng trắng trứng vào phần tôm băm trộn đều, sau đó cho tiêu, muối vào khuấy đều, cuối cùng cho dầu ăn vào để khóa ẩm và làm món ăn dậy mùi. Bản thân tôm đã có vị umami mạnh nên không cần thêm bột ngọt hay những thứ tương tự.
Bước 5: Cho trực tiếp nhồi thịt tôm vào giữa miếng mướp đắng, dùng thìa miết thật nhuyễn.
Bước 6: Xếp từng miếng mướp đắng đã nhồi thịt tôm đều vào đĩa, đun sôi nước trong nồi, đặt đĩa lên lửa lớn và hấp trong vòng 8 phút là lấy ra khỏi nồi.
Bước 7: Cho một ít nước vào nồi đun sôi, cho một chút xì dầu nhạt và một chút muối vào đun sôi, thêm một ít nước bột năng, đun thành một thứ nước canh trong suốt và đặc sệt, trút mướp đắng đã hấp chín vào.
Bước 8: Rắc hành lá cắt nhỏ lên trên món món mướp đắng nhồi thịt tôm hấp đã sẵn sàng. Món ăn thơm ngon, béo ngậy lại không ngấy, mướp đắng giòn mềm, tôm ngon ngọt, bổ sung cho nhau rất ăn ý.
(Công thức nấu ăn và ảnh: theo SH)